ช้างสุมาตราที่มีจำนวนเหลือแค่ประมาณ 700 ตัวในโลก แต่มีอยู่ตัวหนึ่งที่ต้องมีชีวิตยู่ด้วยความยากลำบากมากกว่าตัวอื่น ๆ เมื่องวงของมันมีอันต้องขาดไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ลูกช้างในอินโดนีเซียตัวหนึ่งโชคร้ายอย่างมาก เมื่อต้องถูกตัดงวงทิ้งบางส่วน หลังจากที่งวงของมันไปติดอยู่กับสิ่งที่ทางการระบุว่าเป็นกับดักของพวกลักลอบล่าสัตว์ผิดกฏหมาย

 

ทางการเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ( 15 พฤศจิกายน ) ว่า เจ้าหน้าที่พบลูกช้างตัวนี้ติดกับดักอยู่บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความถดถอยครั้งล่าสุดของสายพันธุ์ ที่คาดว่ามีจำนวนลดลงเหลือน้อยกว่า 700 ตัว

ช้างสุมาตราตัวน้อยโดนตัดงวง หลังติดกับดักพรานใจร้าย

 

 

ริก้า มาร์วาตี สัตวแพทย์หญิงที่ดูแลลูกช้างตัวนี้ บอกว่า มันอยู่ในอาการวิกฤตเมื่อถูกส่งตัวมาเพื่อเข้ารับการรักษา มันอยู่ในสภาพที่เจ็บปวดอย่างมาก เนื่องจากงวงเสียหายอย่างหนัก และเนื่องจากเนื้อเยื่องวงของมันตายแล้ว จึงจำเป็นต้องตัดงวงของลูกช้างทิ้ง

 

เชื่อกันว่า ลูกช้างถูกโขลงของมันทิ้ง เนื่องจากสภาพของมันทรุดโทรมลงมาก

 

ช้างสุมาตราเพศเมียอายุ 1 ขวบตัวนี้ เป็นหนึ่งในช้างป่าสุมาตรา 700 ตัวสุดท้ายบนเกาะ

ช้างสุมาตราตัวน้อยโดนตัดงวง หลังติดกับดักพรานใจร้าย

 

 

นักอนุรักษ์บอกว่าการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาได้นำไปสู่การลักลอบล่าสัตว์มากขึ้น เนื่องจากชาวบ้านหันไปล่าสัตว์ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ

 

ขณะที่ทางสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติได้ยกระดับสถานะของช้างสุมาตราจาก 'ใกล้สูญพันธุ์' เป็น 'ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง' เรียบร้อยแล้ว

ช้างสุมาตราตัวน้อยโดนตัดงวง หลังติดกับดักพรานใจร้าย