สตัปป์ บอกว่าตอนนี้พวกเขาต้องการผลักดันให้มีการทดลองในมนุษย์ โดยข้ามขั้นตอนการทดสอบในสัตว์ทดลองขนาดใหญ่: "เรากำลังมุ่งไปยังองค์การอาหารและยา เพื่อขออนุมัติให้ใช้การบำบัดแบบใหม่ของเราในการทดลองกับมนุษย์ และเรารู้สึกตื่นเต้นมากเกี่ยวกับความเป็นไปได้นี้ที่จะทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากสำหรับผู้ป่วย "
ปัจจุบัน ผู้คนเกือบ 300,000 คนได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังในสหรัฐอเมริกา โดยอุบัติเหตุจากรถ เป็นสาเหตุในอันดับต้นๆ ตามมาด้วยการหกล้ม
นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังทำงานเกี่ยวกับการรักษาแบบใหม่เพื่อรักษาอาการอัมพาต ทีมเยอรมันจากมหาวิทยาลัยรูห์ โบคุม เมื่อต้นปี 2564 ก็เปิดเผยว่าพวกเขารักษาอาการอัมพาตในหนูโดยการฉีดตัวออก แบบโปรตีนเข้าไปในสมอง แต่สตัปป์ บอกว่าวิธีของเขามีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้กับมนุษย์ได้มากกว่าด้วยเหตุผลหลายประการ อย่างวิธีการของพวกเขาคือการฉีดที่บริเวณที่บาดเจ็บ ซึ่งก็คือเนื้อเยื่อรอบไขสันหลัง ซึ่งเป็นที่ไหนบนหลังก็ได้ ในขณะที่การศึกษาของเยอรมันเป็นการฉีดเข้าสมอง ซึ่งเป็นวิธีการที่รุกรานมาก กว่า
ยิ่งกว่านั้นการศึกษาของเยอรมันเป็นการฉีดยีนเข้าไปไวรัลเว็คเตอร์ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ แต่การบำบัดของสหรัฐ คือเส้นใยนาโนสังเคราะห์ที่สลายกลายเป็นสารอาหารสำหรับเซลล์ จากนั้นมันก็หายไปจากร่างกาย จึงมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยมาก