หลังจากที่รบกันมานานหลายปี จนมิตรประเทศยอมแพ้กันไปหมด ในที่สุดเยอรมนีก็ตกลงสงบศึกในสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ในวันนั้นทหารก็ยังตั้งหน้าตั้งตารบกันจนมีผู้เสียชีวิตไปอีกหลายพันในวันสุดท้ายของสงคราม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

" การสงบศึกเมื่อ11 พฤศจิกายน 2461 " เป็นการสงบศึกที่ลงนามกันที่เลอ ฟรังพอร์ต ใกล้กับเมืองกงเปียญ ในฝรั่งเศส ซึ่งยุติการสู้รบทางบก ทางทะเล และทางอากาศในสงครามโลกครั้งที่ 1 ระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและเยอรมนี คู่ต่อสู้ประเทศสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ 

 

ก่อนหน้านี้ฝ่ายสัมพันธมิตรมีการตกลงสงบศึกกับบัลแกเรีย จักรวรรดิออตโตมัน และจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ไปแล้ว 

 

การสงบศึกครั้งนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อ " การสงบศึกกงเปรียญ "  จากสถานที่ที่มีลงนามอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 5.45 น. โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดฝ่ายสัมพันธมิตร จอมพลฝรั่งเศส เฟอร์ดินานด์ ฟอค 

วันนี้ในอดีต " 11 พฤศจิกายน 2461 " สงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 

การสงบศึกมีผลบังคับใช้ในเวลา 11.00 น. ตามเวลาปารีสของวันที่ 11 พฤศจิกายน  2461 

 

แต่การสู้รบก็ดำเนินต่อไปจนถึงเวลา 11.00 น. ของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2461 และมีทหาร 2,738 นาย เสียชีวิตในวันสุดท้ายของสงคราม 

 

เรื่องนี้ถือเป็นชัยชนะของฝ่ายพันธมิตรและเป็นความพ่ายแพ้ของเยอรมนี แม้ว่าจะไม่ใช่การยอมจำนนอย่างเป็นทางการก็ตาม

วันนี้ในอดีต " 11 พฤศจิกายน 2461 " สงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1  วันนี้ในอดีต " 11 พฤศจิกายน 2461 " สงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 

 

เงื่อนไขต่าง ๆ ในการสงบศึกส่วนใหญ่เขียนโดยจอมพลฟอค ซึ่งรวมถึงการยุติการสู้รบในแนวรบด้านตะวันตก การถอนกองกำลังเยอรมันออกจากทางตะวันตกของแม่น้ำไรน์ การยึดครองของฝ่ายสัมพันธมิตรในไรน์แลนด์และส่วนที่อยู่ไกลออกไปทางตะวันออก การรักษาโครงสร้างพื้นฐาน การยอมจำนนของเครื่องบิน เรือรบ และยุทโธปกรณ์ทางการทหาร การปล่อยตัวเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและพลเรือนที่ถูกกักขัง ค่าปฏิกรรมสงคราม การไม่ปล่อยตัวนักโทษชาวเยอรมัน และไม่มีการผ่อนปรนการปิดล้อมทางทะเลต่อเยอรมนี 

 

การสงบศึกถูกขยายเวลาออกไป 3 ครั้งในขณะที่การเจรจาเรื่องสนธิสัญญาสันติภาพยังดำเนินต่อไป 

 

สนธิสัญญาแวร์ซายซึ่งมีการลงนามอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน  2462 และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 10 มกราคม  2463 ถือเป็นสนธิสัญญาสันติภาพอย่างเป็นทางการ

วันนี้ในอดีต " 11 พฤศจิกายน 2461 " สงบศึกสงครามโลกครั้งที่ 1 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด