บริษัทไบต์แดนซ์ของจีน ที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอสั้นยอดนิยม TikTok ปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ และมีการเปลี่ยนตัวผู้บริหารด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จาง อี้หมิง ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไบต์แดนซ์ ลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทแล้ว หลังจากประกาศเมื่อเดือน พ.ค.ลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร หรือ ซีอีโอ และ เหลียง รู่ป๋อ ผู้ร่วมก่อตั้งไบต์แดนซ์ ที่เข้ารับตำแหน่งซีอีโอตอนนั้น จะเข้ารับตำแหน่งประธานบริษัทอีกหนึ่งตำแหน่งด้วย แต่ไบต์แดนซ์ยังไม่แสดงความเห็นกับข่าวนี้

 

ขณะที่สื่อรายงานว่า โซ่ว จื้อ ชิว ซีอีโอของ TikTok แพลตฟอร์มแชร์วิดีโอสั้นยอดนิยมของบริษัทจะลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือ ซีเอฟโอ ของ ไบต์แดนซ์ เพื่อทุ่มเทเวลาให้กับการพัฒนา TikTok อย่างเต็มเวลา เขาเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง ซีเอฟโอ ของไบต์แดนซ์เมื่อเดือนมี.ค.และรับตำแหน่งซีอีโอของ TikTok เมื่อเดือนพ.ค.

 

จาง อี้หมิง ลาออกจากประธาน ไบต์แดนซ์

 

 

เมื่อวานนี้เหลียงประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ในไบต์แดนซ์ด้วยการจัดกลุ่มแอปพลิเคชันและฝ่ายปฏิบัติงานเป็น 6 กลุ่มธุรกิจ สะท้อนถึงยุทธศาสตร์ของบริษัทในอนาคต  ได้แก่

 

TikTok ครอบคลุมแอปพลิเคชันแชร์วิดีโอสั้น และธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น อี-คอมเมิร์ซที่ดำเนิน งานนอกประเทศจีน

 

Douyin แอปพลิเคชัน TikTok เวอร์ชันภาษาจีน ควบคุมธุรกิจที่มีเนื้อหาเชิงโฆษณาในจีนที่สร้างรายได้มหาศาล โดย Xigua ที่เป็นแอปพลิเคชันวิดีโอขนาดยาว และ Toutiao แอปพลิเคชันรวบรวมข่าวสารจะผนวกอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

 

Dali Education ที่ตั้งขึ้นในปี 2563 เพื่อบุกตลาดการเรียนผ่านออนไลน์ จะเพิ่มบทบาทด้านการเรียนสายวิชาชีพ, ฮาร์ดแวร์ด้านการศึกษา และการเรียนในระบบห้องเรียน

 

Lark แพลตฟอร์มทำงานออนไลน์ ที่ไบต์แดนซ์หวังให้เป็นเหมือนการผนวก Slack แพลตฟอร์ม สำหรับการสื่อสารภายในทีม กับ G Suite แอปพลิเคชันสำหรับการทำงานร่วมกันภายในองค์กรเข้าไว้ด้วยกัน

 

BytePlus เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของไบต์แดนซ์ ที่มุ่งพัฒนาสู่ธุรกิจแบบ B2B หรือการค้าระหว่างธุรกิจด้วยกัน โดยจะขายเครื่องมือด้าน AI และข้อมูลให้กับบริษัทที่เป็นลูกค้า

 

Nuverse ธุรกิจพัฒนาเกมและสิ่งพิมพ์จะมุ่งขยายสู่ตลาดต่างประเทศ

 

 

การเปลี่ยนแปลงในไบต์แดนซ์มีขึ้นหลังจากผู้ก่อตั้งของบริษัทในจีนทยอยวางมือจากการบริหาร งานรายวัน เช่น ในสัปดาห์ที่แล้ว ซู ฮัว ผู้ร่วมก่อตั้ง Kuaishou ที่เป็นคู่แข่งของ TikTok เพิ่งลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ แต่ยังคงเป็นประธานบริษัท และเมื่อเดือน ก.ย.  ริชาร์ด หลิว ผู้ก่อตั้ง J.D.com อี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ ลาออกจากฝ่ายบริหารงานราวัน เพื่อมุ่งพัฒนายุทธศาสตร์ระยะยาวของบริษัท