"โจ ไบเดน" กล่าวหาจีนกับรัสเซีย ว่าล้มเหลวในการแสดงความเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในขณะที่ผู้นำของทั้งสองประเทศ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก หลังไม่เดินทางไปร่วมประชุม COP26

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 พฤศจิกายน 2564 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวก่อนออกเดินทางขึ้นเครื่องบินออกจากเมืองกลาสโกว์ว่า "จีน" ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุดในโลก กำลังพยายามที่จะเป็นผู้นำโลก แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กลับไม่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วยตัวเอง ทั้งที่ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นใหญ่ระดับโลก แต่จีนกลับเพิกเฉย 

"ไบเดน" ฉะ จีน-รัสเซีย ขาดภาวะผู้นำที่งาน COP26

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังแสดงความรู้สึกไม่พอใจต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนสูงเป็นอันดับสี่ของโลก โดยกล่าวว่า ป่าทุนดราของรัสเซียกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง และผู้นำรัสเซียกำลังเผชิญกับปัญหาสภาพอากาศ แต่เขากลับนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้เช่นกัน

"ไบเดน" ฉะ จีน-รัสเซีย ขาดภาวะผู้นำที่งาน COP26

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กล่าวในงานประชุมด้านสภาพอากาศของสหประชาชาติในครั้งนี้ โดยเรียกการปรากฏตัวและการให้คำมั่นของเขาที่งานดังกล่าวว่าเป็นเครื่องพิสูจน์นโยบาย "อเมริกากลับมาแล้ว" (America is Back) ซึ่งแตกต่างจากแนวทางของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยึดหลัก "อเมริกาต้องมาก่อน" (America First)

"ไบเดน" ฉะ จีน-รัสเซีย ขาดภาวะผู้นำที่งาน COP26

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด