svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ลือสะพัดครูหญิงวัย 50 ปีลาออกเหตุไม่ยอมฉีดวัคซีน

28 ตุลาคม 2564
710

ลือสะพัด !! ครูหญิงวัย50ปีเศษยื่นลาออกต่อผอ.โรงเรียน เพราะถูกบังคับฉีดวัคซีนก่อนเปิดภาคเรียน ร่ายยาว2หน้ากระดาษ อ้างเหตุมีปัญหาด้านสุขภาพ

28 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่ามีคุณครูผู้หญิงอายุประมาณ50ปีเศษ โรงเรียนระดับมัธยมแห่งหนึ่งใน อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อผู้อำนวยการฯ มีความยาว 2 หน้ากระดาษ A 4โดยถ่ายภาพหนังสือฉบับดังกล่าวลงในไลน์กลุ่มของโรงเรียน อ้างสาเหตุของการลาออกครั้งนี้ ว่า เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ กอปรมีคำสั่งให้ครูทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน ก่อนจะเปิดการเรียนการสอนภายในวันที่1พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ จึงกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ต่อการตัดสินใจของครูผู้หญิงรายนี้

ลือสะพัดครูหญิงวัย  50  ปีลาออกเหตุไม่ยอมฉีดวัคซีน

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อครูผู้หญิง เพื่อสอบถามรายละเอียดสื่อสารโดยผ่านครูโรงเรียนเดียวกัน ได้รับคำตอบว่าไม่สะดวกที่จะให้ข่าว แต่ได้ยืนยันเป็นเจตนาที่ประสงค์จะลาออก เพราะตนเองไม่ต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่เมื่อมีคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ฉีดวัคซีนก่อนเปิดการเรียนการสอน คุณครูจะต้องได้รับวัคซีนเข็มแรกก่อนเป็นอย่างน้อย ตนซึ่งมีโรคประจำตัวเกรงมีผลข้างเคียงจึงตัดสินในยื่นหนังสือลาออก โดยไม่ได้ปรึกษาคนครอบครัว
 

ลือสะพัดครูหญิงวัย  50  ปีลาออกเหตุไม่ยอมฉีดวัคซีน

 ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครพนมเขต22 (สพม.22)ได้รับคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่ารายละเอียดเบื้องต้นมีการยื่นหนังสือลาออกต่อ ผอ.โรงเรียนจริง แต่คงเป็นการยื่นกันภายในโรงเรียนถึงขณะนี้ สพม.22ยังไม่ได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุการลาออกต้องถามตัวของครูผู้นี้เอง รายละเอียดต่างๆต้องให้ผู้บังคับบัญชาเป็นคนชี้แจง เพราะขณะนี้ได้ออกไปตรวจโรงเรียนในสังกัดทุกวัน เพื่อเตรียมความพร้อมในเปิดเรียนในต้นเดือนพฤศจิกายน

ส่วนกรณีการเปิดเรียนในวันที่1พฤศจิกายน2564เป็นตามนโยบายของรัฐบาล แม้ที่ผ่านมาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม เห็นว่ายังไม่พร้อมเพราะทั้งครูและนักเรียนฉีดวัคซีนไม่ครบ85 %ซึ่งนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯอีกครั้ง เรื่องการเปิดเรียนในวันที่1พฤศจิกายน2564นี้

ด้านนายอภิชัย ทำมาน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต1 (ผอ.สพป.ฯ) กล่าวว่าได้ออกพบปะโรงเรียนในสังกัดทุกอำเภอแล้วได้แนะนำให้คุณครูไปฉีดวัคซีนให้ครบแต่ยังไม่ได้ตัวเลขที่แน่นอน โดยทางนายอำเภอจะเป็นผู้ออกประเมินความพร้อมว่าโรงเรียนใดได้ดำเนินการฉีดวัคซีนเป็นไปตามสาธารณสุขจังหวัดกำหนดหรือไม่

ขณะที่ ดร.วีรพล สารบรรณ ผอ.สพป.นครพนม เขต2กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดให้จังหวัดในเขตสีส้มสามารถเปิดเรียนได้โดยไม่ได้คิดการฉีดวัคซีนของครูและนักเรียนเป็นเกณฑ์ แต่ว่าสุดท้ายก็เป็นอำนาจของ สบค.จังหวัดคือครูนักเรียนต้องฉีดวัคซีนให้ได้85%และในเขต2มีโรงเรียนพร้อมที่จะเปิดเรียนได้แล้ว68โรงเรียน แต่ขณะนี้ทั้งครู นักเรียนและชุมชนอยากให้เปิดเรียนโดยเร็วตามที่รัฐบาลประกาศไว้

ส่วนนายศักดา ชัยภัย ผอ.สพม.เขต22เผยว่าการเปิดเรียนจะต้องยึดตาม สบค.จังหวัดแต่โรงเรียนมัธยมทุกแห่งจะให้เปิดในวันที่1พฤศจิกายนนี้ แต่การเปิดเรียนแบบOn siteนั้น แล้วแต่พื้นที่เราเหลือเวลาอีก4วันที่จะประเมินสถานการณ์และรวบรวมยอดการฉีดวัคซีนของครูนักเรียนอีกครั้ง ขณะนี้ฉีดไปแล้ว73 %

และนายธันญ์สุธี ภัคธารีรัตน์ ศึกษาธิการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ในการเปิดเรียนนั้นจะให้มีการพิจารณาเป็นรายโรงเรียนไป หากโรงเรียนไหนเป็นไปตาม สบค.จังหวัดกำหนดก็สามากเปิดได้

ทั้งนี้ นพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.ฯ) กล่าวว่า การเปิดเรียนแบบOn siteจะต้องมีการพิจารณาเป็นรายๆไป และต้องมีความพร้อมอยู่3ด้าน คือ1.บุคลากรทางศึกษา ครู นักเรียน และเจ้าหน้าที่ต้องฉีดวัคซีนครบ85 % 2.นักเรียนอายุ12 – 18ปีต้องฉีดวัคซีนครบ70 %และ3.ต้องผ่านการประเมินมาตรฐานthai stop covid 19ซึ่งมีความมาตรฐานอยู่ที่40ข้อ เป็นต้น

ลือสะพัดครูหญิงวัย  50  ปีลาออกเหตุไม่ยอมฉีดวัคซีน

โดย  - ทวี อภิสกุลชาติ