สิงคโปร์เร่งตรวจสอบหลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นจนผิดปกติ โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 5,000 คนครั้งแรก ทำให้ต้องเบรกแผนผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคเฟสต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ เปิดเผยว่า กำลังตรวจสอบกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติเป็น 5,324 คนเมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดเมื่อต้นปีที่แล้ว ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 184,419 คน และมีผู้เสียชีวิตรายใหม่อีก 10 รายทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 349 ราย 

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นหลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมทางสังคมบางอย่าง ทำให้สิงคโปร์ต้องเลื่อนการเปิดกิจกรรมอื่นๆในระยะต่อไปไว้ก่อน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งประกาศขยายมาตรการควบคุมทางสังคม ที่เดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 24 ต.ค. ออกไปอีกเกือบหนึ่งเดือนจนถึงวันที่ 21 พ.ย.เพื่อลดภาระหนักของระบบสาธารณสุข ที่ล่าสุดมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวในโรงพยาบาล 1,777 คน  มาตรการปัจจุบันมีทั้งขอให้ทำงานที่บ้าน และห้ามรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะเกิน 2 คน และจะทบทวนมาตรการทุก 2 สัปดาห์ตามสถานการณ์ระบาด

 

สิงคโปร์ติดโควิดพุ่งผิดปกติเกิน 5,000 คนต่อวันครั้งแรก

 

 

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสิงคโปร์มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยเกือบ 84% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว  และกำลังฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับผู้ที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป รัฐบาลยังกำหนดมาตรการใหม่ด้วยว่าพนักงานจะเข้าทำงานในสำนักงานได้ ก็ต่อเมื่อได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว หรือหายป่วยจากโควิด-19 ภายใน 270 วัน โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า

 

สิงคโปร์ติดโควิดพุ่งผิดปกติเกิน 5,000 คนต่อวันครั้งแรก