ตรัง - 9 วันกับอาชีพใหม่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้า แค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่รายได้ดีมีเงินเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 ตุลาคม 2564 เทศกาลกินเจ จ.ตรัง เดินทางมาถึงวันที่ 8 แล้ว ซึ่งพบว่าประชาชนที่ผูกปิ่นโต เพื่อรับอาหารเจจากศาลเจ้าต่างๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้น เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่ถือโอกาสรับประทานอาหารเจในช่วง 3 วันสุดท้าย เพื่อร่วมสร้างบุญกุศลให้กับชีวิต 

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม
                
ทั้งนี้ พบว่าอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจตลอดระยะเวลา 9 วัน นับตั้งแต่วันที่ 6 - 14 ตุลาคมนี้ และโดยเฉพาะในยุคสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด -19 ที่ผู้คนจำนวนมากไม่อยากออกนอกบ้าน ไม่อยากพบปะผู้คน เพราะห่วงจะติดเชื้อ คือ อาชีพรับจ้างขนปิ่นโตไปส่งตามสถานที่ทำงาน และที่บ้าน วันละ 3 มื้อ  เช้า กลางวัน เย็น

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม
           

นายชัยวัฒน์ ศรทอง  อายุ 40 ปี  กล่าวว่า ปกติตนเองประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง แต่ช่วงเทศกาลกินเจก็จะขอนายคิวลาหยุดจากงานขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง  เพื่อมารับจ้างขนปิ่นโตไปส่งตามบ้านเรือน และสถานที่ทำงานต่างๆมาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่ละปีซึ่งเป็นช่วงสถานการณ์ปกติได้ประมาณ 50 สาย 

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม
                 
แต่ในปีนี้ ซึ่งตรงกับช่วงของการระบาดของเชื้อโควิด -19 ทำให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวงดเว้นการเดินทางเข้ามาร่วมถือศีลกินเจในพื้นที่จ.ตรัง น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้คนผูกปิ่นโตกับศาลเจ้าน้อยกว่าทุกปี 

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม
             

 โดยปีนี้ตนเองรับจ้างหิ้วปิ่นโตได้ประมาณ 30 สาย จากเดิมเคยได้ปีละประมาณ 50 สาย โดยราคาที่ในเมือง 500 บาท นอกเมือง 700 บาท ทำให้เพียงแค่ 9 วันของปีนี้จะได้มีรายได้เข้ากระเป๋าประมาณ  15,000 - 20,000 บาท จากเดิมเคยได้ประมาณ 30,000 - 35,000 บาท แต่แค่ระยะเวลาสั้นๆ ก็ยังเป็นรายได้ที่ดีกว่าการขับรถจักรยานยนต์รรับจ้าง เพราะขณะนี้ผู้โดยสารลดลงมากอันเนื่องจากคนหลีกเลี่ยงการเดินทาง และไม่เข้าไปท่องเที่ยวตามสถานที่ชุมนุมของผู้คน

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม
            
เช่น ห้างสรรพสินค้า  ร้านค้า ร้านอาหาร เป็นต้น เช่นเดียวกับคนรับจ้างหิ้วปิ่นโต หรือขนปิ่นโตส่งตามบ้านรายอื่นๆ ก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า หยุดจากงานประจำมาวิ่งรถรับสิ่งปิ่นโตอาหารเจไปส่งตามบ้านเรือน และสถานที่ทำงาน ซึ่งรายได้ดี แม้ลูกค้าและจำนวนปิ่นโตจะลดลงก็ตาม ส่วนราคาบางคนก็ลดให้ลูกค้า เช่น จากปิ่นโตเถาละ 700 บาท เหลือ 500 -600 บาท เพื่อลดค่าใช้จ่ายช่วยเหลือลูกค้าประจำ และถือเป็นการร่วมทำบุญไปด้วย

อาชีพใหม่ 9 วันรับจ้างหิ้วปิ่นโตศาลเจ้ารายได้งาม

ภาพ/ข่าว โดย
คนิตา  สีตอง จ.ตรัง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด