แพร่ - เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร.14 (แม่แปง) สนธิกำลังเข้ายึดโรงงานผลิตบ้านน็อคดาวน์ ตรวจค้นพบไม่มีใบอนุญาตแปรรูปไม้ และมีไม้สักแปรรูปไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร.14 (แม่แปง) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกัน และปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.ศปทสภาค 5 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ภาคเหนือ 2 ตำรวจร้อย ตชด.323 กก.ตชด.32 (พะเยา) เจ้าหน้าที่ชุดปฏบัติการพิเศษป่าไม้แพร่ ศูนย์ป่าไม้แพร่ และ สภ.นาพูน ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ด้วยรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ หลังได้รับแจ้งจากสายลับว่าบริเวณตรงข้ามโรงไฟฟ้า บริษัท โคลเวอร์เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) สาขาย่อย ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ มีการตั้งโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังเข้าทำการตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

ทั้งนี้ เมื่อไปถึงแล้วได้สังเกตุเห็นคนงานกำลังทำการแปรรูปไม้อยู่ภายในพื้นที่ดังกล่าวจึงหยุดรถอยู่บนถนน และมองเข้าไปภายในบริเวณที่รับแจ้งกำลังทำการแปรรูปไม้ ขณะนั้นประตูหน้าโรงงานได้เปิดไว้ พบเห็นไม้สักท่อนและไม้สักแปรรูป คณะเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบภายในบริเวณโดยอ้างถึง มาตรา 92 (4) มีนายณัฏฐวริทธิ์ เฮงรวมญาติ เจ้าของโรงงานได้ออกมาพบ เจ้าหน้าที่จึงแนะนำตัว พร้อมแจ้งวัตถุประสงค์ให้นายณัฏฐวริทธิ์ ทราบ โดยเจ้าหน้าที่ได้สอบถาม นายณัฏฐวริทธิ์ ว่าภายในบริเวณบ้านของมีการแปรรูปไม้ใช่หรือไม่ นายณัฏฐวริทธิ์ ได้ตอบว่าใช่แต่มีใบอนุญาต จึงได้ขออนุญาตเข้าทำการตรวจสอบภายในบริเวณบ้าน ตรงจุดที่พบว่ามีการแปรรูปไม้ นายณัฏฐวริทธิ์ ได้ยินยอม และยินดีให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ พร้อมให้รายละเอียด ผลการตรวจสอบปรากฏดังนี้

 

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

นายณัฏฐวริทธิ์ ได้ให้รายละเอียดว่าโรงงานแปรรูปไม้ดังกล่าวเป็นของตนเองและสร้างบ้านน็อกดาวน์เพื่อจำหน่าย และตนเองเป็นผู้ดำเนินการ โดยได้ยื่นขอใบอนุญาตกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ พร้อมยื่นใบอนุญาตฉบับดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ต่อมาจึงได้สอบถามถึงใบอนุญาตขอตั้งโรงงานแปรรูปไม้ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ นายณัฎฐวริทธิ์ ตอบไม่มี และไม่ได้ขออนุญาตแต่อย่างใด

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในบริเวณโรงงาน พบมีการตั้งเสาเหล็ก 9 ต้น และเสาไม้ จำนวน 3 ต้น หลังคามุงด้วยเมทัลชีตลักษณะเปิดโล่ง ภายในบริเวณโรงงานตรวจพบอุปกรณ์กระทำความผิดหลายรายการ และพบนายสินเทพ ขยัก และนายนิธิวัฒน์ วรรณพ ทั้งสองทำหน้าที่เลื่อยหรือแปรรูปรับไม้ที่เลื่อยหรือแปรรูปแล้ว ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องจักรกำลังทำงานพร้อมที่จะแปรรูปไม้ และ ตรวจสอบบนแท่นเลื่อยพบไม้สักแปรรูป จำนวน 1 แผ่นเหลี่ยม กำลังถูกแปรรูป ตรวจสอบไม่พบรูปรอยดวงตราใดๆของรัฐหรือเอกชนตีตราประทับใว้และไม่เคยผ่านการเป็นเครื่องเรือน เครื่องใช้ใดๆ มาก่อน และพบไม้สักท่อน จำนวน 25 ท่อน วางกองอยู่ข้างๆแท่นเลื่อย

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

ภายในบริเวณโรงงานตรวจพบขี้เลื่อยมีทั้งใหม่ และเก่าแสดงว่าการกระทำดังกล่าวได้ทำมานาน บริเวณข้างแท่นเลื่อยตรวจพบไม้สักแปรรูป จำนวน117 แผ่นเหลี่ยม มีลักษณะใหม่ วางกองอยู่ ไม่พบรูปรอยดวงตราใดๆ ของรัฐหรือเอกชนตีตราประทับใว้และไม่เคยผ่านการเป็นเครื่องเรือน เครื่องใช้ใดๆมาก่อน เจ้าหน้าที่ได้สอบถามนายณัฏฐวริทธิ์ ถึงการได้มาของไม้สักท่อน และไม้สักแปรรูปที่ตรวจพบนายณัฏวริทธิ์  ได้ให้รายละเอียดว่าซื้อมาจากชาวบ้าน บ้านหาดรั่ว ซึ่งเอกสารการได้มาของไม้ติดกับรถขนไม้ไป

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นว่าบุคคลทั้ง 3 กระทำผิดตามกฎหมายจึงได้แจ้งข้อกล่าวหานายณัฏฐวริทธิ์ เฮงรวมญาติ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ที่ 7 ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ เจ้าของโรงเลื่อยไม้ ตั้งโรงงานแปรูรูปไม้โดยใช้เครื่องจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีไม้สักแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, มีไม้หวงห้ามยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต",ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต

ยึดรง.แปรรูปไม้เถื่อน-ผลิตบ้านน็อคดาวน์ขาย

ส่วนนายสินเทพ ขยัก อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 10 ต.สูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ และนายนิธิวัฒน์ วรรณไพ้ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179/5 หมู่ 5 ต.สูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ ซึ่งเป็นลูกจ้าง กล่าวหาว่าร่วมกันแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมยึดไม้สักท่อน จำนวน 25 ท่อน ปริมาตร 2.41 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 144,600 บาทและไม้สักแปรรูป จำนวน 119 แผ่นเหลี่ยม ปริมาตร 1.30 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 156,000 บาท และเครื่องยนต์ต้นกำลัง (ยี่ห้อคูโบต้า) ขนาด 8 แรง 1 เครื่อง สายพานเบอร์ 300 จำนวน 1 เส้น ลูกกลิ้ง ยาว 100 ซม. 2 ตัว ลูกกลิ้ง ยาว 120 ซม. 2 ตัว มูเล่พร้อมเพลา ยาว 90 ซม. 1 ชุด ใบเลื่อยวงเดือนขนาด 24 นิ้ว จำนวน 1 วง พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและของกลางมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.นาพูนดำเนินคดี

โดย สุภัทร  แสงดอก / แพร่