"องอาจ คล้ามไพบูลย์ จี้ศบค. เร่งรณรงค์การ์ดอย่าตกอย่างจริงจัง หลังพบคลัสเตอร์งานศพ งานสังสรรค์ จัดปาร์ตี้มั่วสุมมากขึ้น หวั่นโควิดระบาดระลอกใหม่

11 ตุลาคม 2564 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยขณะนี้ ซึ่งจากรายงานของ ศบค. พบว่าอยู่ในสภาวะทรงตัว คือ มีผู้ติดเชื้อประมาณ 10,000 ราย หรือลดลงได้เรื่อยๆ จึงตัดสินใจคลายล็อกข้อจำกัดต่างๆ ให้สามารถใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติ เพื่อพยุงให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้

 

ทั้งนี้ แต่หลังจากคลายล็อกได้ไม่นาน มีประชาชนบางส่วนเริ่มการ์ดตกมากขึ้น อาจเพราะมั่นใจว่าได้ฉีดวัคซีนแล้ว และเชื่อว่าสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลดลง แต่ก็พบว่าเริ่มมีการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์จากงานศพ คลัสเตอร์จากงานสังสรรค์ คลัสเตอร์จากการจัดงานตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีคนมารวมตัวกันจำนวนมาก

 

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 

 

ขณะเดียวกัน ก็พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ทำผิดกฎหมายจัดปาร์ตี้มั่วสุมตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่คนเข้าร่วมปาร์ตี้มั่วสุมจากหลักสิบ พุ่งขึ้นเป็นหลักหลายร้อยคน และอาจจะมีการจัดปาร์ตี้มั่วสุมลักษณะนี้อีกมาก แต่รอดพ้นการจับกุมของตำรวจ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่นำไปสู่การแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น

 

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ซึ่งจากยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจ ATK เชิงรุกในรอบ 10 วันที่ผ่านมา ก็เพิ่มจากหลักพันคนเป็นหลักหมื่นคน ถึงแม้ผู้ตรวจ ATK พบว่าติดเชื้อจะไม่ได้หมายความว่าจะติดเชื้อทุกคนจนกว่าจะตรวจ PCR อีกครั้งก็ตาม ทำให้เห็นว่าการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆ และการใช้ชีวิตด้วยความประมาทฝ่าฝืนกฎหมาย มีโอกาสที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นอีก ซึ่ง ศบค. ก็ได้ออกมาขอความร่วมมือแจ้งเตือนประชาชนอยู่ตลอดให้การ์ดอย่าตก

“แต่การแจ้งเตือนขอความร่วมมืออย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ จึงขอเสนอแนะ ศบค. ควรจัดการรณรงค์ครั้งใหญ่ให้การ์ดอย่าตก เพื่อประชาชนจะได้ตระหนักถึงปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ในกรอบของการคลายล็อกเปิดประเทศอยู่ร่วมกับโควิด-19 ได้อย่่างปลอดภัยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ต่อไป” นายองอาจ กล่าว