"นิพนธ์ บุญญามณี"ติดตามปัญหาน้ำท่วมขังเขตเมืองสงขลา พร้อมเร่งประสานกรมชลประทาน ท้องถิ่น เสนองบประมาณ แก้ไขปัญหาภาพรวมทั้งจังหวัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 กันยายน 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายอำเภอเมืองสงขลา ผอ.โครงการชลประทานสงขลาปภ.สงขลา นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง ผู้แทนอบจ.สงขลา ผู้แทนมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ลงพื้นที่สำรวจการวางแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตอำเภอเมืองสงขลา ได้แก่พื้นที่มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา และเขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง

 

ทั้งนี้ เพื่อกำจัดสิ่งวัชพืชดินโคลนที่กีดขวางทางน้ำ ในการเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยในช่วงฤดูมรสุมของพื้นที่ภาคใต้ โดยการบูรณาการความร่วมมือระหว่างจ.สงขลา ม.ราชภัฏสงขลา ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ซึ่งมีการสนับสนุนรถแบ็คโฮ รถบรรทุกขนย้ายวัชพืช เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานร่วมกันของหน่วยงานราชการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและไม่มีการขอสนับสนุนงบประมาณ

 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย

นายนิพนธ์ กล่าวว่า การปฏิบัติงานร่วมกันในวันนี้ (24ก.ย.) เป็นการบูรณาการความร่วมมือกัน ระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องน้ำ อย่าง กรมชลประทาน ปภ. ร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น และม.ราชภัฏสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่มีปัญหาซ้ำซากอย่างมายาวนาน จึงได้ร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในเขตอำเภอเมืองสงขลา ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของพี่น้องประชาชน

 

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย


 

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้จ.สงขลา และปภ. เป็นหน่วยงานประสานติดตามความคืบหน้าของการจัดหางบประมาณและการแก้ไขปัญหาระบบน้ำทั้งจังหวัด พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างการขุดลอกสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อการระบายน้ำดีขึ้น ป้องกันการเอ่อล้นท่วมขังในพื้นที่ ซึ่งต้องเร่งลงมือเพื่อเตรียมรับในช่วงฤดูมรสุมตั้งแต่เดือน ก.ย. - ธ.ค. ของภาคใต้ เพื่อลดผลกระทบของปัญหาอุทกภัยในเขตอำเภอเมืองให้เบาบางลง