"นิพนธ์ บุญญามณี" สั่งเร่งจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพชรบูรณ์ พร้อมให้ทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยเหลือทุกด้าน ย้ำรักษาชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก เตรียมลงพื้นที่ 17 ก.ย.นี้

13 กันยายน 2564  นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์แม่น้ำป่าสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ว่า เกิดฝนตกหนักน้ำไหลหลากและน้ำล้นตลิ่ง เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก เขตเทศบาลเมืองหล่มสัก อ.น้ำหนาว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดสถานการณ์เริ่มลดลง น้ำในเขตเทศบาลเมืองที่ล้นตลิ่งที่ทำให้น้ำท่วมขังผิวจราจรปัจจุบันแห้งหมดแล้ว รถสามารถสัญจรไปได้ 

 

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีน้ำท่วมขังในบางจุดในพื้นที่ อำเภอหล่มสัก (ต.ท่าอิบุญ ต.สักหลง ต.ตาลเดี่ยว และเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก) ส่งผลกับการเดินทางและใช้ชีวิตประจำวัน โดยปัจจุบันมีพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งสิ้น13 ตำบล  88 หมู่บ้าน 3 อำเภอ ประชาชนเดือนร้อนกว่า 4,600 ครัวเรือน

 

ซึ่งจากการคาดการณ์หากไม่มีน้ำฝน และมวลน้ำจากจังหวัดเลยมาเติมในพื้นที่ สถานการณ์ในเขตอำเภอหล่มสักก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

นิพนธ์ สั่งช่วยเหลือ เร่งเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพชรบูรณ์

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมขังได้เริ่มคลี่คลายลง แต่ยังมีบางพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่  มาตรการต่อไปคือการฟื้นฟูพื้นที่หลังน้ำลดและการเยียวยาผู้ประสบภัยตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยบูรณาการสำรวจความเสียหายร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 

 

"ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ให้เร่งรัดการเบิกจ่ายเงินทดรองฯเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ทั้งค่าซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ค่าความเสียหายพื้นที่ทำการเกษตรต่างๆ เครื่องมือประกอบอาชีพฯลฯ พร้อมทั้งให้บูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงาน ทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่น  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา จัดกิจกรรมทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ"

 

นิพนธ์ สั่งช่วยเหลือ เร่งเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพชรบูรณ์

นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังให้ดูแลความเป็นอยู่ชั่วคราวแก่พี่น้องประชาชน เช่น อาหาร น้ำดื่มที่สะอาด และดูแลเรื่องการเจ็บป่วยและอันตรายโดยรอบ ซึ่งตนได้เน้นย้ำมาโดยตลอดว่าต้องดูแลรักษาชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก  รวมถึงดูแลในเรื่องของสวัสดิการของพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย จะลงพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ เพื่อมอบเงินเยียวยาตามระเบียบกระทรวงการคลังฯพร้อมมอบเครื่องอุปโภค - บริโภค ให้กับประชาชนผู้ประสบภัย รวมทั้งสำรวจสถานการณ์น้ำ รวมทั้งให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่