ลำปาง - หนุ่มลำปาง ถูกเพื่อนรุ่นพี่ยิงบาดเจ็บในป่าลึก เจ้าตัวสารภาพเห็นเป็นหมูป่า จึงลั่นไกยิง กระสุนถูกขาพับข้างซ้ายหลายนัดและหน้าอก 1 นัด ก่อนทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 กันยายน 2564 ที่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 1 บ้านทุ่งโป่ง ต.เมืองปาน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านของนายธนู สายคำ อายุ 49 ปี ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตในป่าลึกห่างจากน้ำตกแม่ปาน ประมาณ 10 กิโลเมตร บรรดาญาติพี่น้องได้ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับศพนายธนู หลังจากถูกนำไปชันสูตรพลิกศพที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง ซึ่งญาติอีกชุดหนึ่งจะนำรถยนต์ส่วนตัวไปรับศพนายธนู มาประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้าน

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 ทางสมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุศลสงเคราะห์ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสในป่าลึก ห่างจากน้ำตกแม่ปาน เขตบ้านปางอ่าย ต.เมืองปาน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ประมาณ 10 กิโลเมตร จากนั้นสมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุศลสงเคราะห์ได้จัดเจ้าหน้าที่จำนวน 9 นาย พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือเดินทางไปที่หน้าวัดบ้านทุ่งโป่ง เพื่อไปรวมพลร่วมกับเจ้าหน้าตำรวจ สภ.เมืองปาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมถึงชาวบ้านประมาณ 50 คน 

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

จากนั้นจึงเดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุโดยใช้เส้นทางบ้านปางอ่าย ต.เมืองปาน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปที่น้ำตกแม่ปานตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 น. ต้องเดินเท้าไปใช้เวลาหลายชั่วโมง จนกระทั่งเดินทางได้แค่ครึ่งทาง เนื่องจากมีกลุ่มชาวบ้าน ที่เดินทางล่วงหน้าเข้าไปยังที่เกิดเหตุแบกร่างนายธนูออกมาจากป่า แต่เป็นร่างที่หมดลมหายใจเนื่องจากนายธนูเสียชีวิตก่อนที่กลุ่มชาวบ้านชุดแรกจะเดินทางไปถึง 

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

ต่อมาเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุศลสงเคราะห์ได้รับช่วงต่อจากชาวบ้านแบกศพนายธนูออกมาจากป่า และมาถึงที่หมู่บ้าน 18.20 น.ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองปาน ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลจะทำการชันสูตรในเบื้องต้น พบว่านายธนูถูกยิงที่ขาพับข้างซ้ายหลายนัดและหน้าอก 1 นัด จึงนำศพไปส่งผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลศูนย์ลำปาง

 

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้น ทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายธนู กับเพื่อนบ้าน คือ นายบุญธรรม ล่ำสูง อายุ 65ปี ได้พากันเข้าป่าล่าสัตว์สองคนในป่าลึก ห่างจากน้ำตกแม่ปาน เขตบ้านปางอ่าย ต.เมืองปาน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ประมาณ 10 กิโลเมตร ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 19 กันยายน 2564 พอช่วงเช้าวันที่ 20 ก.ย. นายบุญธรรมุ เพื่อนที่ไปด้วยกันกับนายธนูได้ออกจากป่าแล้วแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทุ่งโป่ง และญาติทราบว่านายธนู ทำปืนลั่นใส่ตัวเองได้รับบาดเจ็บสาหัสในป่าลึก จากนั้นผู้ใหญ่บ้านจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทางสมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุศลสงเคราะห์ ทราบก่อนจะจัดกำลังชาวบ้านเดินทางล่วงหน้าไปยังจุดเกิดเหตุก่อน 1 ชุด และเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวข้างต้นจะเดินทางไปสบทบภายหลัง แต่นายธนูทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ก่อนที่ชาวบ้านชุดแรกจะนำศพออกมาได้ครึ่งทาง และทางสมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุศลสงเคราะห์จะรับช่วงต่อแบกศพนายธนูข้ามน้ำข้ามห้วยออกจากป่าและทำการชันสูตรพลิกศพดังกล่าว 

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

ส่วนคนก่อเหตุคาดว่าน่าจะเป็นพวกเดียวกันที่เข้าป่าสัตว์ด้วยกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองปาน กำลัง สอบปากคำนายบุญธรรม เพื่อนที่ไปล่าสัตว์ด้วยกันนายธนู ซึ่งนายบุญธรรม ยอมรับสารภาพว่าขณะซุ่มยิงสัตว์ป่าเห็นเงา คิดว่าเป็นหมูป่าจึงใช้ปืนลูกซองยิง พอลงไปดูกลายเป็นนายธนู ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะออกมาจากป่ามาแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบว่านายธนูทำปืนลั่นบาดเจ็บอยู่ในป่า ก่อนที่ชาวบ้านจะพากันเข้าไปที่เกิดเหตุพอไปถึงทราบว่านายธนูจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองปาน จะได้นำตัวนายบุญธรรมทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อไป

 

อ้าง“เห็นเป็นหมูป่า”-ยิงเพื่อนดับในป่าลึก

 โดย ประทีป นันทะผาบ / ภาพ สมาคมกู้ภัยมณีดวงแก้วกุอศลสงเคราะห์