นครศรีธรรมราช - เมืองคอนยอดผู้ป่วยพุ่ง 468 ตาย 78 ผู้ว่าสั่งเข้มทุกอำเภอปูพรหมพื้นที่เสี่ยง เผยผู้ติดเชื้อทัณฑสถานวัยหนุ่ม 1,195 ราย อาการรุนแรง มั่นใจว่าไม่แพร่เชื้อสู่ภายนอก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กันยายน 2564  นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หวัดนครศรีธรรมราช ยังคงต้องเฝ้าระวัง ควบคุมป้องกันกันอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 64 ตนสั่งการนายอำเภอทั้ง 23 อำเภอ ออกปฏิบัติการเชิงรุกพร้อมกัน โดยบูรณาการกับหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ ดำเนินมาตรการ 3 ประการ ได้แก่ การออกตรวจตลาด โรงงาน ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า การตรวจค้นหาผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย และการให้คำแนะนำมาตรการควบคุมโรคที่คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมออกคำสั่งและประกาศเพื่อกำกับการปฏิบัติให้มีความเข้มข้นขึ้น เช่น เรื่องของการห้ามจัดเลี้ยงในงานศพ ห้ามมีกิจกรรมสันทนาการ และอื่นๆ นอกจากจะนำมาตรการต่าง ๆ มาปฏิบัติแล้ว ประชาชนต้องให้ความร่วมมือ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการลดการแพร่ระบาดลงให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นครศรีฯ ติดเชื้อทุบสถิติเกือบ 500 ราย เข้มทุกอำเภอปูพรมพื้นที่เสี่ยง

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึง กรณีที่มีผู้ติดเชื้อในทัณฑสถานวัยหนุ่มจังหวัดนครศรีธรรมราชว่า เดิมมีการตรวจพบเพียงไม่กี่คน ในพื้นที่โซนที่ 2 ของเรือนจำ ซึ่งเป็นโซนที่รับผู้ต้องขังมาจากโซน 1 ที่เป็นโซนแรกรับ นำมากักตัวไว้สังเกตอาการ 7 วัน พร้อมตรวจ ATK เมื่อผลเป็นลบ จึงส่งต่อมาที่โซน 2 เป็นโซนที่กักตัวไว้ 30 วัน ก่อนส่งเข้าสู่เรือนจำร่วมกับผู้ต้องขังอื่นๆทั่วไป เมื่อพบผู้ติดเชื้อ จึงต้องมีการตรวจหาเชื้อในผู้ต้องขังทั้งหมด รวม 2,310 คน เจ้าหน้าที่ 61 คน ด้วย ATK พบผู้ติดเชื้อ 1,195 คน เจ้าหน้าที่ 1 คน จึงต้องควบคุมในลักษณะ "bubble and seal" เป็นแนวคิดในการควบคุมโรคสำหรับกลุ่มคนที่แข็งแรง และสามารถอยู่เป็นกลุ่มหรือจัดการให้อยู่ในกลุ่มได้ในพื้นที่จำกัด มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในทัณฑสถานฯ
 

สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการรุนแรง ให้รับประทาน ยาฟาวิพิราเวียร์ และสมุนไพรฟ้าทลายโจร ส่วนที่มีอาการรุนแรงจะส่งโรงพยาบาลภายนอก ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยที่ส่งออกมายังโรงพยาบาลภายนอก และทุกคนภายในทัณฑสถานขณะนี้ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต้องมีการกักตัว 14 วัน รวมทั้งมีการสุ่มตรวจ 10 % ทุก 7 วัน สำหรับผู้ที่จะออกมาภายนอก เพื่อขึ้นศาลหรืออื่น ๆ ทัณฑสถาน ได้มีการจัดพื้นที่โซนที่ 3 ไว้ โดยก่อนออกและเมื่อกลับเข้าไป จะต้องมีการกักตัว 7-14 วัน ส่วนผู้ที่จะเข้าทัณฑสถานใหม่ ตำรวจและพนักงานสอบสวนจะต้องเพิ่มความเข้มในการคัดกรอง และนำไปแยกไว้ที่เรือนจำชั่วคราวเขาหมาก ส่วนของผู้ต้องขังที่มีการหนดพ้นโทษ ก่อนถึงกำหนดพ้นโทษ ทัณฑสถานจะนำมากักตัวไว้ในโซนปลอดภัยก่อนปล่อยตัว 7-14 วัน เมื่อกลับไปแล้ว เจ้าพนักงานควบคุมโรคพื้นที่จะต้องติดตามและสังเกตอาการ ต่อเนื่องอีก 14 วัน ถ้าติดเชื้อจะยังไม่ปล่อยตัวออกมาต้องรักษาจนหาย และการปล่อยตัวจะมีทีมสก๊อต นำตัวส่งยังสถานที่กักกัน หรือ LQ พื้นที่ภูมิลำเนา อีก 14 วัน ขอให้ประชาชนได้มั่นใจในมาตรการที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการอยู่ในขณะนี้

นครศรีฯ ติดเชื้อทุบสถิติเกือบ 500 ราย เข้มทุกอำเภอปูพรมพื้นที่เสี่ยง
 

นครศรีฯ ติดเชื้อทุบสถิติเกือบ 500 ราย เข้มทุกอำเภอปูพรมพื้นที่เสี่ยง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด -19 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ณ วันที่ 19 ก.ย.64 พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 468 คน ถือเป็นยอดที่สูงที่สุดของจังหวัด ซึ่งเป็นผู้ป่วยใน 19 อำเภอ ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยคืนถิ่นเพียง 5 คนเท่านั้น ส่วนอำเภอที่มียอดติดเชื้อสูงสุดคือ อ.เมือง 278 ราย อ.ท่าศาลา 37 ราย และ อ.ปากพนัง 21 ราย ส่วนคลัสเตอรสำคัญที่กำลังแพร่ระบาดคือ คลัสเตอร์ทัณฑสถานวัยหนุ่มพบเพิ่มอีก 130 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 78 ราย  

ภาพ/ข่าว โดย:
ชชาดล เจริญพงศ์  จ.นครศรีธรรมราช

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด