ภูเก็ต - ภูเก็ตร่วมกับสาธารณสุขวาง 3 แนวทาง ตั้งชุดเคลื่อนที่เร็วค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงในชุมชน ตั้งคลินิกอุ่นใจ ให้คำปรึกษาเบื้องต้น พร้อมป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่ หวังควบคุมการแพร่ระบาดโควิด19 ให้คลี่คลายภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เตรียมรับ นทท.

14 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 1 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายแพทย์พิทักษ์พล บุญยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 11, นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และแพทย์ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงแผนการจัดการ โควิด-19 ทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 200 ราย ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้
 

นายแพทย์พิทักษ์พล บุญยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ภูเก็ต ขณะนี้เป็นการแพร่ระบาดที่รวดเร็วมากจากเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งลักษณะเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ในพื้นที่ภาคใต้ตอนบนที่พบการแพร่ระบาดเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ทำให้ขณะนี้ในเขตสุขภาพที่ 11 มีการติดเชื้อวันละกว่า 1,000 คน นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้

แม้ว่าในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 85 เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ส่วนผู้ป่วยกลุ่มสีแดงที่มีอาการหนักนั้นมีน้อยมาก รวมถึงอัตราการเสียชีวิตต่ำมากใน 100 คน อยู่ที่ร้อยละ 0.6 ทั้งนี้เนื่องจากประชาชนในจังหวัดภูเก็ตส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม และอยู่ระหว่างบูสเตอร์เข็มที่ 3 :ซึ่งเมื่อมาดูรายละเอียดในส่วนของผู้เสียชีวิต พบว่าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม 608 ซึ่งได้รับวัคซีนไม่ครบโดสและยังไม่ได้รับวัคซีน เมื่อติดเชื้อแล้วมักจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้ จากการตรวจสอบพบว่า มีกุ่มนี้ประมาณร้อยละ 20 ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ด้วยเหตุผลใดก็ตาม จึงจำเป็นจะต้องเข้าไปให้ความรู้และฉีดวัคซีนให้กลุ่มนี้ทั้งหมดเพื่อป้องกันอาการรุนแรงและเสียชีวิต

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้

สำหรับแผนการการจัดการโควิด-19 ทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขต่อจากนี้ ซึ่งจะต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ หรือภายในปลายเดือนกันยายนนี้ โดยได้วางไว้ 3 แนวทาง คือ 1. จัดตั้งทีมปฏิบัติการโควิดแบบบูรณาการเคลื่อนที่เร็ว หรือทีม CCRT ลงพื้นที่ตามชุมชนต่างๆ ทั่วทั้งเกาะภูเก็ต เพื่อค้นหาผู้ป่วยที่ยังหลงเหลือหรือตกค้างอยู่ในชุมชน โดยเฉพาะชุมชนแออัดที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เพื่อทำการตรวจคัดกรองหาผู้ป่วยเชิงรุกด้วยวิธี ATK หากพบผู้ป่วยจะให้ยาทันทีกรณีอาการไม่รุนแรง แต่หารุนแรงก็จะนำส่งรักษาในโรงพยาบาล โดยขอสนับสนุนทีมงานควบคุมโรคจากเขตสุขภาพ 11 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และพังงา มาช่วยเสริมทีมบุคลากรในพื้นที่

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้

2.จัดตั้ง “คลินิกอุ่นใจ” ขึ้นที่หอประชุมศาลากลางหลังใหม่ ภายใน1-2 วัน เพื่อเป็นคลินิกให้คำปรึกษาปัญหาโควิดสำหรับผู้ที่มีความกังวลใจ ผู้ที่ต้องการยา และเป็นคลินิกแรกรับผู้ป่วยโควิด เพื่อคลายความกังวลใจของประชาชนชาวภูเก็ต โดยเฉพาะผู้ที่ตรวจ ATK ด้วยตัวเองและพบว่ามีผลเป็นบวก เพื่อมาตรวจซ้ำก่อนจะเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป พร้อมกันนี้ก็จะเปิดสายด่วนออทไลน์ จำนวน 20 คู่สาย ได้แก่หมายเลข 076-254188-207 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเริ่มเปิดคู่สายตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนนี้เป็นต้นไป และ 3 การควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มก้อนใหญ่ๆ ขึ้นมาอีก โดยกรมควบคุมโรคได้ส่งทีมเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว ทั้งป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในคลัสเตอร์ใหม่ๆ ที่เป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ เช่น โรงงาน ตลาดสด ชุมชนหนาแน่น เป็นต้น ด้วยการทำบับเบิ้ล แอนด์ ซีล ป้องกันการเกิดการแพร่ระบาดซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก

นายแพทย์พิทักษ์พล กล่าวว่าหากดำเนินการได้ตามแนวทางดังกล่าว รวมทั้งมาตรการทางสังคมที่ทางจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ คาดว่าอีก 2 สัปดาห์ต่อจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดในภูเก็ตน่าที่จะดีขึ้นตามลำดับ และพร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยวต่อไป

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้

ขณะที่นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของภูเก็ตในการควบคุมการแพร่ระบาด และจากการการดำเนินมาตรการต่างๆ ทั้งทางด้านการแพทย์และสามาสุข รวมทั้งมาตรการทางสังคม คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงตามลำดับ รวมปัญหาความกังวลเรื่องเตียง ซึ่งจากการเร่งจัดตั้ง Community Isolation ตามตำบลต่างๆ ทั้ง 3 อำเภอ รองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ซึ่งมีจำนวนรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เพื่อนำเตียงในโรงพยาบาลสนามมาพัฒนาเป็นเตียงสำหรับผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและแดง ทำให้ขณะนี้ความกังวลเรื่องเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอหมดไป

ภูเก็ตวาง 3 แนวทาง ระงับโควิดหวังคลี่คลายภายในก.ย.นี้


ภาพ/ข่าว โดย:
สาลินี ปราบ  จ.ภูเก็ต