ภูเก็ต - บอร์ดโรคติดต่อภูเก็ต มีมติสั่งปิด “ซุปเปอร์ชีป” ห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 วัน หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นจากการตรวจคัดกรองแล้วร่วม 20 ราย มีทั้งคนไทยและเมียนมา

วันนี้ (11 ก.ย. 64) ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 54 / 2564 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนการกำหนดมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังจากยังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อวันละกว่า 200 ราย และกระจายเต็มพื้นที่ จนส่งผลกระทบต่อการจัดหาสถานที่พักคอย สถานที่กักโรค ตลอดจนเตียงผู้ป่วยทั้งโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลหลัก 

อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้หยิบยกประเด็นการเผยแพร่ข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ว่า มีพนักงานของห้างชุปเปอร์ชีป (ห้างค้าปลีกท้องถิ่น) จำนวนหลายราย แต่ทำไมส่วนราชการไม่สั่งปิด ซึ่งในเรื่องดังกล่าวได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว 

ภูเก็ต มีมติสั่งปิด “ซุปเปอร์ชีป” ห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 วัน
 

โดยนายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า เมื่อช่วง 1 เดือนก่อนหน้านี้ทางสาธารณสุขฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองไปแล้ว 1 ครั้ง แต่ครั้งนั้นไม่พบผู้ติดเชื้อ และหลังจากได้รับข้อสั่งการ เมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปทำการตรวจคัดกรองพนักงานของห้างดังกล่าวอีกครั้งด้วยวิธี ATK จำนวน 111 คน พบผู้ติดเชื้อในแผนกโกดัง 18-20 คน และแผนกขายอีก 3 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว นอกจากนี้จะได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงคัดกรองพื้นที่แคมป์คนงานเพิ่มเติม และทำความเข้าใจเพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด โดยการแบ่งโซนที่พักระหว่างผู้สัมผัสเสี่ยงสูง กับผู้ที่ไม่ติดเชื้อ รวมถึงจะดำเนินการในส่วนของแผนกขายสินค้าต่อไป หากพบมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นจะได้มีการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป 

ทั้งนี้หลังจากคณะกรรมการฯ รับฟังข้อมูลดังกล่าวแล้ว ได้มีการเสนอให้ปิดห้างดังกล่าวชั่วคราว เป็นเวลา 7 วัน เพื่อให้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 พนักงานทั้งหมด รวมถึงการทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในห้างฯ แคมป์ที่พักคนงาน และการซีลพื้นที่ซึ่งเป็นที่พักคนงานด้วย โดยลำดับแรกเน้นในส่วนของสำนักงานใหญ่ก่อน ส่วนสาขาต่างๆ ยังคงให้เปิดบริการได้ตามปกติ แต่หากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อในสาขาใดก็ให้พิจารณาปิดเป็นสาขาไป เนื่องจากห้างแห่งนี้เป็นห้างท้องถิ่นที่ขายสินค้าครบทุกประเภทและราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป ลูกค้าหลักจะเป็นชาวบ้านทั่วไป หลังจากแสดงความคิดเห็นกันหลากหลายแล้ว ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบปิดห้างดังกล่าวเฉพาะสาขาใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนเทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เป็นเวลา 7 วันระหว่างวันที่ 11-17 กันยายนนี้ 

ภูเก็ต มีมติสั่งปิด “ซุปเปอร์ชีป” ห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 วัน ภูเก็ต มีมติสั่งปิด “ซุปเปอร์ชีป” ห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 วัน

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการประชุมว่า จากที่ได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขฯ ส่งทีมลงตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ทราบว่า ได้มีการลงพื้นที่ร่วมกับทางฝ่ายปกครอง และได้มีการสอบถามความคืบหน้าของการดำเนินการในที่ประชุม ก่อนที่จะมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางและรอบด้าน และได้มีมติให้ปิดให้บริการสาขาใหญ่ชั่วคราว 7 วัน ระหว่างวันที่ 11-17 กันยายนนี้ และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมอำเภอเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปกำกับดูแลแก้ปัญหาจัดระบบการทำงาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพนักงานและผู้ใช้บริการต่อไป ส่วนกรณีที่มีการสอบถามว่าทำไมจึงปิดเพียง 7 วัน นั้นเป็นการทำตามหลักเกณฑ์ เมื่อครบ 7 วันมีการตรวจและไม่พบผู้ติดเชื้อก็เปิดบริการต่อไปได้ แต่หากพบผู้ติดเชื้อก็จะต้องปิดต่อ โดยเบื้องต้นปิดเฉพาะสาขาใหญ่ ส่วนสาขาย่อยๆ ก็ดูเป็นสาขาไป

ภูเก็ต มีมติสั่งปิด “ซุปเปอร์ชีป” ห้างท้องถิ่นขนาดใหญ่ เป็นเวลา 7 วัน