สภาพความเป็นอยู่ของชาวอัฟกันในยุคตาลีบันกลับมาแร้นแค้น หลายคนต้องขนข้าวของเครื่องใช้ในบ้านออกมาขายที่ตลาดในกรุงคาบูล ที่มีตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงอุปกรณ์ทำครัว เพราะไม่มีเงินสดและไม่มีงานทำ

ชาวอัฟกันที่กำลังขาดแคลนเงินสด พากันขนเครื่องใช้ในครัวเรือนออกไปขายที่ตลาดในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ ที่มีตั้งแต่เครื่องนอน เฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะกินข้าว อุปกรณ์ทำอาหาร ชายคนหนึ่งบอกว่า ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะหางานทำไม่ได้และป้องกันไม่ให้อดตาย ซึ่งนับตั้งแต่ตาลีบันเข้ามาปกครองประเทศ การค้าทุกชนิดและการนำเข้าวัตถุดิบได้หยุดชะงักโดยสมบูรณ์ ทำให้ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคพุ่งขึ้น แต่คนตกงาน และสหประชาชาติเตือนว่า การอายัดทรัพย์สินในต่างประเทศของอัฟกานิสถาน 10,000 ล้านดอลลาร์ เพราะไม่ต้องการให้ตกอยู่ในมือตาลีบัน นำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรงและอาจผลักดันให้ชาวอัฟกันหลายล้านคนต้องตกอยู่ในความยากจนและความอดอยาก

 

ชาวอัฟกันขนของเก่าขายเพราะไร้เงินสด

 

 

ชาวอัฟกันขนของเก่าขายเพราะไร้เงินสด

 

การจำกัดการถอนเงินสด ทำให้ผู้คนหลายร้อยต้องไปต่อคิวหน้าธนาคารหรือตู้ ATM เพื่อรอถอนเงิน ที่ต้องใช้เวลาหลายวัน แต่หลายคนที่มีหลายชีวิตในครอบครัวรออยู่ไม่สามารถรอคิวได้ ต้องไปขนข้าวของออกมาขายที่ไม่ใช่เพื่อเลี้่ยงปากเลี้ยงทองแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสะสมเป็นค่าใช้จ่ายในการหลบหนีออกนอกประเทศด้วย

 

ชาวอัฟกันขนของเก่าขายเพราะไร้เงินสด

 

ชาวอัฟกันขนของเก่าขายเพราะไร้เงินสด