จากที่มีการปลดล็อกพืช "กระท่อม" ออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถปลูกพืชกระท่อม ครอบครอง และสามารถซื้อ ขาย หรือนำมาบริโภคได้ แต่ต้องขออนุญาตกับ อย. ก่อนนำออกจำหน่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

8 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเจอการขาย “เมี่ยงคำ” โดยใช้ "ใบกระท่อม" ห่อ แทนใบชะพลู ขายกันโจ่งแจ้งริมถนน บริเวณหนองจอก มีลูกค้าแวะเวียนซื้อไม่ขาดสาย 

 

อย่างไรก็ตาม “ใบกระท่อม” ถูกปลดล็อก ออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถปลูกพืชกระท่อม ครอบครอง และสามารถซื้อ ขาย หรือนำมาบริโภคได้ แต่กรณีที่มีการนำพืช กระท่อม มาทำเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่อยู่ในการกำกับดูแลของ อย. เช่น ยา อาหาร ผลิตภัณฑ์สมุนไพร

 

"เมี่ยงคำยุคใหม่" ใช้ "ใบกระท่อม" แทนใบชะพลู ตั้งขายกันริมถนน ย่านหนองจอก

 

นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า พืชกระท่อม เป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากมีสรรพคุณทางยา มีสารสำคัญที่เรียกว่า ไมทราไจนีน (Mitragynine) เป็นสารในกลุ่มอัลคาลอยด์ ซึ่งออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง เชื่อว่าสามารถลดอาการปวด ทำให้รู้สึกชา กดความรู้สึกเมื่อยล้าขณะทำงาน ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า

 

การนำพืชกระท่อมมาบริโภคโดยตรงควรปรึกษาผู้ที่มีความรู้หรือมีประสบการณ์การใช้ในชุมชน เช่น หมอพื้นบ้าน หรือบุคลากรทางสาธารณสุข

 

เนื่องจากการรับประทานอย่างไม่เหมาะสมอาจจะทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้

 

"เมี่ยงคำยุคใหม่" ใช้ "ใบกระท่อม" แทนใบชะพลู ตั้งขายกันริมถนน ย่านหนองจอก

 

ส่วน "เมี่ยงคำ" ก็ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารสุขภาพ ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย บำรุงธาตุ เพราะมีส่วนผสมของ "สมุนไพรไทย" หลายอย่าง เช่น  

 

- มะนาว บำรุงธาตุน้ำ

- พริก หอม บำรุงธาตุลม

- ขิง และเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ

- มะพร้าวถั่วลิสง น้ำตาล กุ้งแห้ง บำรุงธาตุดิน

 

สำหรับใบที่นิยมนำมาห่อ ได้แก่ ใบชะพูล ใบชาหมัก ใบคะน้า ใบบัว กลีบดอกบัว ล่าสุดที่กำลังจะกลายเป็นนิยมลำดับต่อไป เห็นจะเป็น "ใบกระท่อม" หากทำให้ถูกกฎ อย.  

 

"เมี่ยงคำยุคใหม่" ใช้ "ใบกระท่อม" แทนใบชะพลู ตั้งขายกันริมถนน ย่านหนองจอก