อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำว่า ขณะนี้ COVID-19 สายพันธุ์เดลตาพบทุกจังหวัดแล้ว แต่ละสัปดาห์พบมากพบน้อยไม่เท่ากัน ส่วนเบตาจำกัดวงอยู่ในภาคใต้
ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดการกลายพันธุ์ที่อยู่ในความสนใจ และสายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล ได้แก่ อัลฟา เบตา แกมมา เดลตา ขณะที่สายพันธุ์ C.1.2 ยังไม่ได้ถูกจัดชั้้น แต่ต้องจับตาเพราะมีการกลายพันธุ์ในบางตำแหน่งเหมือนกับเบตา แกมมา ซึ่งหลบภูมิคุ้มกัน หรือดื้อวัคซีน แต่ยังไม่พบในไทย
ส่วนสายพันธุ์ MU (B.1.621) กลายพันธุ์ในตำแหน่งที่น่าสนใจ กังวลการหลบหลีกภูมิคุ้มกันและดื้อวัคซีน โดยทั่วโลกยังพบน้อย เช่น สหรัฐฯ พบ 2,400 ตัวอย่าง โคลัมเบีย 965 ตัวอย่าง เม็กซิโก 367 ตัวอย่าง ซึ่งยังไม่มีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับการแพร่เชื้อเร็วขึ้นหรือไม่ ส่วนการหลบภูมิต้านทาน และการต้านวัคซีนอยู่ในระดับต่ำ