หลายประเทศกำลังจับตาและศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ C.1.2 ซึ่งพบในแอฟริกาใต้ ล่าสุด "แพทย์จุฬาฯ" เตือน แม้ยังไม่เข้ามาถึงในประเทศไทย แต่อย่าได้วางใจ เพราะสุดท้ายก็เข้ามาจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้ตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ C.1.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่ง โดยในขณะนี้ยังไม่มีการระบุว่า สายพันธุ์ C.1.2 มีการแพร่ระบาดมากกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่ หรือสามารถเอาชนะภูมิต้านทานของร่างกายหลังได้รับวัคซีนหรือไม่

อย่างไรก็ดี นายริชาร์ด เลสเซลส์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากรูปแบบการกลายพันธุ์ ไวรัสสายพันธุ์ C.1.2 อาจมีความสามารถในการหลบหลีกภูมิต้านทานของร่างกายดีกว่าสายพันธุ์เดลตา ซึ่งในขณะนี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดเร็วที่สุด และสามารถปรับตัวได้ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จัก

หมอขอเตือน ! อย่านิ่งนอนใจ ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ C.1.2

ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ C.1.2 มีการกลายพันธุ์ในหลายตำแหน่งซึ่งเกี่ยวข้องกับไวรัสสายพันธุ์อื่นที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดมากขึ้น และขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังตรวจสอบดูว่าแอนติบอดีสามารถรับมือไวรัสดังกล่าวได้ดีเพียงใด

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ C.1.2 ถูกตรวจพบครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม และขณะนี้มีการแพร่ระบาดไปยังจังหวัดต่างๆ ของแอฟริกาใต้ รวมทั้งมีการยืนยันว่าพบในอีก 7 ประเทศ ทั้งในแอฟริกา ยุโรป เอเชีย และประเทศในแถบโอเชียเนีย

หมอขอเตือน ! อย่านิ่งนอนใจ ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ C.1.2

ล่าสุด ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ระบุว่า ...

"อย่าเพิ่งวางใจว่า C.1.2 ยังไม่เข้ามา อย่าลืมว่าเราไม่เคยกั้นการระบาดจากนอกประเทศได้เลย สุดท้ายก็เข้ามา จะเร็วหรือช้าแค่นั้นเอง"

หมอขอเตือน ! อย่านิ่งนอนใจ ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ C.1.2

ขณะที่ นายภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ "หมอแล็บแพนด้า" นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ C.1.2 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอแล็บแพนด้า" โดยระบุว่า ...

"โควิดสายพันธุ์ใหม่ C.1.2 กลายพันธุ์มากสุด ผู้เชี่ยวชาญระบุแพร่ระบาดได้มากกว่าและอาจต้านทานวัคซีนได้มากกว่าสายพันธุ์อื่น"

  หมอขอเตือน ! อย่านิ่งนอนใจ ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ C.1.2