svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

ผงะ!! หมอเมืองคอนแจงเจอเส้นผมในเนื้องอกช่องท้องไม่ใช่ไสยศาสตร์

นครศรีธรรมราช - หมอเมืองคอนโพสต์คลิปผ่าตัดเนื้องอกขนาดใหญ่ในท้อง เจอเส้นผมเป็นกระจุก ไขมัน กระดูก เล็บ และฟัน หมอแจงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ใช่ไสยศาสตร์แต่อย่างใด

5 กันยายน 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟสบุ๊ก นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช มีการโพสต์คลิปและภาพ ในเฟสบุ๊กส่วนตัว “Arak Wongworachat “ พร้อมระบุ “ตลึง!!!เนื้องอกขนาดใหญ่ในท้อง เมื่อผ่าก้อน เจอเส้นผมเป็นกระจุก ไขมัน กระดูก เล็บ และฟัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นผู้ป่วยหญิงอายุน้อยเพียง17ปี มีประวัติ ปวดถ่วงในท้องน้อยมาประมาณ 4 เดือน ปวดมากตอนมีประจำเดือน ไม่คิดว่าตนเองผิดปกติอะไร คิดไปเองว่าปวดประจำเดือน เป็นปกติของผู้หญิง 2 วันก่อนมาโรงพยาบาล ระหว่างเดิน วิ่งเล่น รู้สึกปวดในท้องขึ้นมาทันทีทันใด ปวดบิดๆ ตื้อๆ แล้วก็หายไป แต่พอตกค่ำอาการปวดรุนแรงขึ้น จนนอนไม่หลับ วันรุ่งขึ้นอาการปวดเหมือนทุเลาลงหลังกินยาพารา แต่พอตกค่ำอาการปวดรุนแรงขึ้นอีก รู้สึกเหมือนมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร กดเจ็บท้องน้อย บอกญาติที่บ้าน สงสัยว่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ จึงรีบพาไปห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสิชล

ผงะ!! หมอเมืองคอนแจงเจอเส้นผมในเนื้องอกช่องท้องไม่ใช่ไสยศาสตร์
 

“ แพทย์เวรห้องฉุกเฉิน สั่งให้ตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ผลเป็นลบ จึงเข้าประเมินอาการ ทันที ผู้ป่วยดูอ่อนเพลียมาก ซีด ปากแห้ง คอแห้ง ชีพจรเต้นเร็ว ความดันปกติ ตรวจหน้าท้อง ท้องน้อยโต กดเจ็บไปทั่วท้อง จึงสั่งให้งดอาหารและน้ำ เปิดเส้นให้น้ำเกลือ จองเลือด เอาเครื่องอัลตราซาวด์แบบมือถือมาตรวจ พบว่ามีก้อนในท้องขนาดใหญ่ สงสัยเบื้องต้นทันทีว่าน่าจะเป็นก้อนในรังไข่ ขั้วบิดพันกัน ใกล้แตก จึงรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ให้ส่งผู้ป่วยเตรียมตัวพร้อมผ่าตัดทันที เมื่อเข้าห้องผ่าตัดทีมแพทย์ผ่าตัด แพทย์ดมยาสลบ ทีมพยาบาล ต้องเตรียมพร้อมปฏิบัติการเสมือนผู้ป่วยอาจจะติดโควิด19 ต้องใส่ชุดป้องกันเต็มที่ เมื่อเปิดท้อง พบก้อนขนาดใหญ่ประมาณ 12 เซนติเมตร สีดำคล้ำ เป็นก้อนรังไข่ที่ขั้วบิดพันกัน3รอบ จนก้อนขาดเลือดไปเลี้ยง มีบางส่วนของก้อนเยื่อหุ้มเริ่มปริแตกมีเลือดซึมไหลออกมา มีน้ำเหลือง เลือด ในอุ้งเชิงกรานประมาณ100cc จึงรีบตัดเอาก้อนออก ตรวจสอบรังไข่อีกข้าง ตัวมดลูก ยังปกติ ทำความสะอาด เย็บปิด ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 30นาที

ผงะ!! หมอเมืองคอนแจงเจอเส้นผมในเนื้องอกช่องท้องไม่ใช่ไสยศาสตร์

ผงะ!! หมอเมืองคอนแจงเจอเส้นผมในเนื้องอกช่องท้องไม่ใช่ไสยศาสตร์
 

ผงะ!! หมอเมืองคอนแจงเจอเส้นผมในเนื้องอกช่องท้องไม่ใช่ไสยศาสตร์

เมื่อเอาก้อนออกมาผ่าดู พบว่ามีเส้นผมเป็นกระจุกเต็มก้อน ผสมกับ ไขมัน เศษกระดูกอ่อน เล็บและฟัน ผสมอยู่ ถ้าเป็นความเชื่อบางคน อาการที่ปรากฎอาจคิดว่าโดนของหรือคุณไสยฯ ทั้งๆที่ความจริงคือโรคถุงน้ำรังไข่ที่มีเซลล์ที่สามารถเจริญเติบโตไปเป็นเส้นผม เล็บ ฟัน ไขมัน อยู่ผิดที่ ไม่ใช่เรื่องของไสยศาสตร์แต่อย่างใด การตรวจอัลตราซาวด์ในช่องท้อง วินิจฉัยโรคได้ไม่ยาก “ หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ ชาวเน็ตมีการแชร์ จำนวนมาก พร้อมแสดงความคิดเห็นต่างๆ นาๆ ส่วนใหญ่ชื่นชมทีมแพทย์ที่ให้การวินิจฉัย รักษาผู้ป่วยได้อย่างทันถ่วงที ส่วนหนึ่งแสดงความคิดเห็นสอบถามถึงสาเหตุ

 

ภาพ/ข่าว โดย:
ชชาดล เจริญพงศ์ จ.นครศรีธรรมราช