รวบแล้วลูกสาว "เจ๊ง้อ" เอี่ยวขบวนการเครือข่ายค้ามนุษย์รายใหญ่ภาคใต้ ลักลอบขนโรฮิงญา พบเป็นเจ้าของบัญชีเงินฝาก และผู้ใช้บัญชีเงินฝากแทนแม่ ยักย้ายทรัพย์สินก่อนจะถูกอายัดทรัพย์ เผยถูกขึ้นบัญชีเป็นคนร้ายที่ ตำรวจภูธรภาค8 ต้องการตัว เจ้าตัวให้การปฏิเสธทุกข้อหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 สิงหาคม 2564  พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม เข้าจับกุม นางสาวนัยนา หรือนุช (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 107/2558 ลง 15 กันยายน 2558 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” โดยจับกุมได้ที่ หน้าบ้านพัก อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

 

การจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผลจากเหตุการณ์เมื่อปี พ.ศ. 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ได้สกัดจับขบวนการขนชาวโรฮิงญา เพื่อนำส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้

 

 จากการสืบสวนพบว่าเป็นเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์รายใหญ่ในภาคใต้ ที่มีพฤติกรรมลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวมีสมาชิกอยู่ในหลายจังหวัด มีผู้มีอิทธิพล และนักการเมืองท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

รวบลูกสาว "เจ๊ง้อ" เอี่ยวขบวนการลอบขนโรฮิงญา

โดยสืบสวนทางลับเจ้าหน้าที่พบว่า นางจันทรา หรือ เจ๊ง้อ เป็นหนึ่งในหัวหน้าขบวนการ ซึ่งต่อมาทางเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์ของนางจันทราฯ ซึ่งเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวไว้ประมาณ 75 ล้านบาท

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนเพิ่มเติมพบว่า นางสาวนัยนา ซึ่งเป็นลูกสาวของเจ๊ง้อ เป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ และยังเป็นผู้ใช้บัญชีเงินฝากแทนนางจันทรา  คอยยักย้ายทรัพย์สินก่อนที่จะมีการยึดอายัดอีกด้วย  พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว

 

รวบลูกสาว "เจ๊ง้อ" เอี่ยวขบวนการลอบขนโรฮิงญา

 

 ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ กองบังคับการตำรวจภูธร ภาค 8 (ศพดส.ภ.8) ทำการสืบสวนจนทราบว่า นางสาวนัยนา ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพัก  จึงเข้าจับกุม นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่านางสาวนัยนา เป็นบุคคลที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 8 ขึ้นบัญชีเป็นคนร้ายที่ต้องการตัวมาดำเนินคดี และพบว่ายังมีหมายจับฐานร่วมกันฟอกเงิน ของ สภ.ปาดังเบซาร์ อีกด้วย สอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

 

รวบลูกสาว "เจ๊ง้อ" เอี่ยวขบวนการลอบขนโรฮิงญา