เนชั่นทีวี

Nation Story

OPINION: เมื่อ "Google" ล่ม! โลกที่เราพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไปหรือเปล่า?

12 พ.ค. 2569

OPINION: เมื่อ "Google" ล่ม! โลกที่เราพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไปหรือเปล่า?

ช่วงเที่ยงวันอังคารที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลายคนอาจกำลังนั่งทานข้าวกลางวัน บางคนกำลังก้มหน้าทำงาน และแน่นอนว่ามีไม่น้อยที่กำลังจะเปิด Google ค้นหาข้อมูลบางอย่าง แต่แล้วสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตก็ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ

"Server Error…"
"เกิดข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์..."


เชื่อเลยว่าหลายคนต้องนั่งงงอยู่หน้าจอสักครู่ แล้วก็รีเฟรชซ้ำอีกครั้ง ก่อนจะตระหนักว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ปัญหาอินเทอร์เน็ตที่บ้าน แต่ Google ล่มจริงๆ

OPINION: เมื่อ "Google" ล่ม! โลกที่เราพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไปหรือเปล่า?



🔵 [#Googleล่ม ไม่ใช่แค่ข่าวลือ]


ข้อมูลจาก Downdetector แพลตฟอร์มที่ติดตามสถานะเว็บไซต์ทั่วโลก พบว่ายอดผู้รายงานปัญหาพุ่งสูงถึงกว่า 3,300 รายในช่วงเวลาดังกล่าว โดยปัญหาหลักที่ผู้ใช้พบมีอยู่สามรูปแบบ ได้แก่ 57% ค้นหาข้อมูลไม่ได้เลย, 28% โหลดเนื้อหาไม่ขึ้น และอีก 11% เข้าหน้าเว็บไม่ได้
.
ข้อความที่ผู้ใช้งานเห็นบนหน้าจอคือ "We're sorry but it appears that there has been an internal server error while processing your request" หรือแปลตรงๆ ว่า ระบบมีปัญหาภายในและกำลังเร่งแก้ไข ซึ่งฟังดูสุภาพ แต่ก็ทำให้ผู้คนทั่วโลกพากันแห่ไป X (Twitter) และ Reddit เพื่อถามว่า "ใครเจอแบบเดียวกันไหม?" พร้อมแฮชแท็ก #GoogleDown และ #Googleล่ม ที่ติดเทรนด์ไปทั่ว

แม้ระบบจะกลับมาใช้งานได้เป็นปกติในช่วงบ่ายโมง แต่ความรู้สึกค้างๆ ที่หลายคนมีนั้น... ยังอยู่


🔵 [แล้วถ้า Google หายไปจริงๆ เราจะทำอย่างไร?]


นี่คือคำถามที่น่าสนใจกว่าตัวเหตุการณ์เสียอีก

ใช่ว่าโลกนี้จะไม่มี Search Engine อื่น Bing ของ Microsoft ก็พยายามแข่งขันด้วยผลลัพธ์คุณภาพ หรือ Yahoo ที่รวมข่าวสารและการค้นหาทั่วไปไว้ในที่เดียว แต่เราทุกคนรู้ดีในใจว่า ในความเป็นจริงแล้วแทบไม่มีใครหันไปใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นตัวเลือกแรก

เพราะ Google ไม่ใช่แค่เครื่องมือ มันคือ "นิสัย"

🔵 [ย้อนกลับไปยุคก่อนที่ทุกอย่างจะอยู่บนหน้าจอ]


ลองนึกภาพคนในยุคก่อนปี 2000 ที่อยากรู้ข้อมูลอะไรสักอย่าง พวกเขาต้องเดินเข้าห้องสมุด พลิกดัชนีหนังสือ ค้นเล่มวิจัย ตื่นเช้ามาอ่านหนังสือพิมพ์ ฟังวิทยุ ดูข่าวทีวี หรือหากต้องการข้อมูลจากต่างประเทศจริงๆ บางครั้งก็ต้องบินไปถึงที่

ฟังดูยากลำบาก แต่ก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย พวกเขาต้อง "ย่อย" ข้อมูลด้วยตัวเอง ตั้งคำถาม และคิดวิเคราะห์ ก่อนจะเชื่อสิ่งที่อ่านหรือได้ยิน

แล้วพอเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น การหาข้อมูลก็เร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด และตอนนี้เราก้าวเข้าสู่ยุค AI อย่างเต็มตัว แค่พิมพ์คำถามสั้นๆ ก็จะมีระบบช่วยสรุปข้อมูลทั้งหมดมาให้แบบจบในที่เดียว

สะดวกสบายจริง แต่นั่นก็ทำให้เกิดคำถามที่ตามมาว่า...



🔵 [เราสบายขึ้น แต่เราพึ่งตัวเองได้น้อยลงหรือเปล่า?]


เหตุการณ์ Google ล่ม ครั้งนี้ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็กลับมาเป็นปกติ แต่มันเผยให้เห็นบางอย่างที่น่าคิดมากกว่านั้น ระบบที่เราพึ่งพาทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น Google, Social Media, หรือแม้แต่ AI นั้นล้วนมีวันที่พังได้เสมอ

และในวันนั้น เราจะทำอะไรได้บ้าง?

บางทีคำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่การหา "ตัวสำรอง" ใหม่ แต่อยู่ที่การ Back to Basic กลับมาฝึกทักษะการคิด การตั้งคำถาม และการหาคำตอบด้วยตัวเองบ้าง แม้บางครั้งอาจช้ากว่า แต่ก็อาจมั่นคงกว่าในระยะยาว

โลกที่ดีที่สุดคงไม่ใช่โลกที่ไม่มีเทคโนโลยี แต่เป็นโลกที่เราใช้เทคโนโลยีได้อย่างชาญฉลาด โดยที่ยังไม่ลืมว่าตัวเองก็มีสมองและความสามารถในการคิดอยู่ด้วยเช่นกัน

🗨️แล้วคุณล่ะ วันนี้รู้สึกอย่างไรตอนที่ Google ล่ม?
ลองใช้ชีวิตโดยไม่มี Search Engine สักหนึ่งวัน คิดว่าตัวเองจะรับมือได้ไหม?