OPINION : “ไข่ลวก-ยำ-เต้าหู้-เห็ด” เกิน 4 ชม. ไม่ควรกิน?!
01 เม.ย. 2569

อาหารบางอย่าง…วางเกิน 4 ชั่วโมง อาจ “ไม่ควรกินแล้ว” เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป อาจทำให้อาหารเหล่านั้น ส่งผลเสียต่อร่างกายคุณ! ที่แน่ๆ 5 อย่างนี้ เลี่ยงได้ เลี่ยงเถอะค่ะ!
Nation Story
01 เม.ย. 2569

อาหารบางอย่าง…วางเกิน 4 ชั่วโมง อาจ “ไม่ควรกินแล้ว” เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป อาจทำให้อาหารเหล่านั้น ส่งผลเสียต่อร่างกายคุณ! ที่แน่ๆ 5 อย่างนี้ เลี่ยงได้ เลี่ยงเถอะค่ะ!
เคยเขียนเรื่องของในตู้เย็นไปแล้ว วันนี้พลอยอ่านเจออีกเรื่อง แล้วรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่หลายบ้านทำอยู่ทุกวันเลย เก็บของเหลือไว้ แช่ตู้เย็น เอามากินต่อวันรุ่งขึ้น เพราะเราโตมากับคำว่า “เสียดายของ กินให้หมด” ซึ่งจริง ๆ แล้ว…ไม่ผิดเลย แต่มีบางอย่างที่ต้องรู้เพิ่ม
อาหารบางประเภท ไม่ต้องรอ “ข้ามคืน” แค่เกิน 4 ชั่วโมง ก็เริ่ม “เสี่ยง” แล้วค่ะ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้อง
พฤติกรรมที่หลายคนคุ้นเคย มองว่าไม่เป็นไร ชอบกินของเหลือ อุ่นซ้ำหลายรอบ วางอาหารไว้ข้างนอกนาน ซึ่งในอากาศร้อนแบบไทย แบคทีเรียโตเร็วมากกว่าประเทศหนาว ไม่ใช่ว่า “กินไม่ได้ทันที” แต่คือ ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
จำไว้เลยค่ะว่า ยิ่งร้อน ยิ่งชื้น วางไว้ข้างนอกนานๆ ยิ่งเสี่ยงขึ้นไปอีก วิธีลดความเสี่ยงง่ายๆ ถ้าจะเก็บ ก็ควรแช่เย็นทันที อย่าวางไว้เกิน 2 ชั่วโมง (ยิ่งดี) อุ่นให้ร้อนทั่วก่อนกิน และถ้าเป็นไปได้ของบางอย่าง…ควรกินให้หมดตั้งแต่แรก
แน่นอนค่ะ การประหยัดเป็นเรื่องดีมาก แต่บางครั้ง “ความเสียดาย” อาจต้องแลกกับ “สุขภาพ” ของที่เรากินทุกวัน ไม่ใช่แค่เรื่องอิ่ม แต่คือความปลอดภัยของร่างกาย บางอย่างถ้ารู้ว่าเสี่ยง ทิ้งไป…อาจคุ้มกว่าเก็บไว้
อ้างอิง : 我也是才知道,这些食物放置超4小时就不能食用,很多人忽视了!
ข่าวล่าสุด