ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามใช้หอพัก-พุทธมณฑล

301 0
เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามใช้หอพัก-พุทธมณฑล

สำนักงานสาธารณสุขขอนแก่น ประชุมความคืบหน้าการจัดตั้ง โรงพยาบาลสนามในจังหวัด หลังจากที่วันนี้มียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 18 บุคลากรทางการแพทย์ ติดเชื้อ 3 คน ต้องกักตัวบุคลากรกว่า 70 คน

14 เมษายน 64 นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น เปิดเผย ล่าสุด มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เพิ่มขึ้น18 คน ของวันที่ 13 เมษายน ส่วนใหญ่มีประวัติสัมผัสเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์สถานบันเทิงในพื้นที่เสี่ยงและผู้ที่ทีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายเดิม ทำให้ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นมีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 95 ราย ส่วนการติดเชื้อในช่วงเดือนเมษายนมีผู้ป่วยรายใหม่รวม 81 ราย ทั้งหมดยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ 3 ราย ทำให้ต้องกักตัวบุคลากรไปแล้วกว่า 70 ราย


นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นพ.สสจ.ขอนแก่นเปิดเผยว่า มีการประชุมกับส่วนที่เกี่ยวข้อง เรื่องของการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม มี 2 ส่วนคือ ส่วนแรกจัดทำภายในหน่วยบริการเพื่อรองรับกลุ่มที่ได้รับการตรวจเชื้อ และเป็นผู้ป่วยยืนยันแบบกลุ่มก้อน หรืออาจมีการปรับเปลี่ยนสถานที่ปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามในโรงพยาบาล ส่วนโรงพยาบาลสนามของจังหวัด มีการวางไว้ที่หอพักใหม่ ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ พุทธมณฑลอีสาน ซึ่งจะมีการจัดผู้ป่วยที่มีผลเป็นบวกแต่ไม่มีอาการ ให้ไปนอนที่โรงพยาบาลสนาม เพื่อต้องการบริหารจัดการทรัพยากรทางการแพทย์ให้มีความพร้อมสูงสุดสำหรับคนไข้อาการหนัก ส่วนโรงพยาบาลสนามที่จะเริ่มต้นได้ในวันพรุ่งนี้คือ โรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีเตียงรองรับคนไข้ 240 เตียง ส่วนพื้นที่ต่อมาเป็นพุมธมณฑลอีสานอีก 240 เตียงแต่อยู่ระหว่างการปรับปรุง

นอกจากนี้ยัง มีการวางแนวทางบริหารโรงพยาบาลสนามโดยจัดให้มีคณะกรรมการจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าหน้าที่ปกครอง นอกจากนี้จะมีคำสั่งให้มี ผอ.รพ.สนาม แต่ละจุด ส่วนขณะนี้มีการขอความร่วมมือโรงพยาบาลเอกชน ในการเตรียมห้องรองรับในกรณีที่มีการเปิดตรวจหาเชื้อแล้วพบผลเป็นบวก แต่หากยังไม่มีพื้นที่พร้อมสำหรับนับผู้ป่วยยืนยัน ก็ขอให้งดการตรวจหาเชื้อไว้ก่อน เนื่องจาก การรเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลรัฐนั้นถูกวางเป็นระบบ และอาจไม่เพียงพอหากตรวจหาเขื้อที่ฌรงพยาบาล้อกชนแล้วถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลของรัฐ

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend