แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ถึงการ “อุ้ม รีด ซ้อม ทรมาน ยัดเยียด” เป็นสิ่งที่มีมาคู่กับงานของตำรวจนานแล้ว กลายเป็นสิ่งที่ธรรมดา ถูกต้อง ทำเพราะมีเจตนาดี เพื่อช่วยควบคุมปัญหายาเสพติด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒสภา อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ถึงการ “อุ้ม รีด ซ้อม ทรมาน ยัดเยียด” เป็นสิ่งที่มีมาคู่กับงานของตำรวจนานแล้ว กลายเป็นสิ่งที่ธรรมดา ถูกต้อง ทำเพราะมีเจตนาดี เพื่อช่วยควบคุมปัญหายาเสพติด 

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง แต่ที่จะยื่นยันเจตนาของตำรวจชุดอดีตผู้กำกับโจ้ได้ดีคือ ผลชันสูตรศพ “มาวิน”  นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ที่ถูก พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ คลุมถึงดำ ว่า แพทย์มีหน้าที่ ที่ต้องหาสาเหตุการตาย พฤติการณ์ และกลไก แต่ในทางนิติเวชแล้วมีข้อจำกัดที่ยังต้องผ่าศพ แต่พอมาดูกรณีที่เกิดขึ้นของ “มาวิน” ใบชันสูตรศพ จะสรุปสาเหตุการตาย

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง

กรณีที่นครสวรรค์ มีความน่าสนใจ ที่การทำให้เขาบาดเจ็บหรือเสียชีวิตและกู้ชีพขึ้นมาได้ เป็นการกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐในโรงพัก แต่ปรากฎว่าเขาคงกลัวการถูกตรวจสอบจึงทำให้กลายเป็นว่าปั้มหัวใจแล้วนำส่งโรงพยาบาล แล้วก็แจ้งกับทางโรงพยาบาลว่า ผู้ตายเป็นผู้ต้องหาเสพยาติดที่เสพยาเกินขนาด

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง

กรณีนี้เป็นการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบคล้ายกับคดีของ “เสี่ยชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” ความจริงแล้วอาจจะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พอส่งโรงพยาบาลก็จะไม่มีใครไปตรวจที่เกิดเหตุ หรือแม้แต่ถ้าลูกน้องไม่ออกมาเรียกร้องคดีนี้ก็เงียบอย่างแน่นอน เพราะญาติผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้ติดใจเอาความ โดยอาจจะได้รับการจ่ายเงินชดเชย 
 

อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์พูดถึงคลิปวิดีโอที่นครสวรรค์ ว่า ในคลิปผู้ก่อเหตุทำอะไรช่วงบริเวณลำคอของผู้เสียชีวิตค่อนข้างมาก ทั้งการนำถุงครอบศรีษะ ที่จะเป็นสาเหตุทำให้อากาศที่หายใจเข้าไปน้อยลงเรื่อยๆ การขาดอากาศหายใจ แค่ 5 นาทีก็ทำให้หมดสติได้ แต่กรณีนี้มีอย่างอื่นประกอบอีก โดยการเอามือไปกดรัดบริเวณลำคอ ซึ่งตรงนี้ไม่ทราบว่าจะเป็นแรงที่ถูกกดซ้ำด้วยหรือไม่ แต่แค่เพียงนำถุงมาครอบศรีษะก็สามารถเสียชีวิตได้อยู่แล้ว และยิ่งเอามือไปปิดซ้ำอีก ทำให้หายใจไม่ได้ 

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง

นอกจากบทสัมภาษณ์แล้ว คุณหญิงหมอฯ ยังได้โพสต์ถึงการทำงานของตำรวจ ว่า “ถ้าตำรวจยังคงเห็นว่าวิธีเดิม อุ้ม รีด ซ้อม ยัดเยียด ป้ายสี จนถึงฆ่าแล้วบอกว่าพลั้งมือเป็นสิ่งที่ไม่ผิด เห็นที พ.ร.บ.ตำรวจ ที่อยู่ในชั้นการพิจารณาของกรรมาธิการ (กัม-มา-ธิ-กาน) และ พ.ร.บ.ห้ามอุ้มหายและซ้อมทรมาน ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะเนื้อหาในกฎหมายที่อยู่ในชั้น ส.ส. มีแต่หลักการเตือน แต่ไม่มีวิธีตรวจสอบการซ้อม ตรวจสอบการตาย รวมทั้งไม่มีระบบการตรวจสอบศพนิรนามด้วยหน่วยงานกลาง เห็นทีความยุติธรรมคงไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง ไม่เชื่อลองไปตามคดีเหล่านี้ดูว่าเอาตัวเจ้าหน้าที่ที่ลงมือมาลงโทษได้แค่ไหน
 
ต้องทำให้ตำรวจมีจิตสำนึกเคารพในสิทธิของบุคคล ถ้าเลือกทำงานในกระบวนการยุติธรรมต้องมีศรัทธาในการทำสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่เป็นธรรม ถ้ายังคงเลือกเพราะเป็นเส้นทางแห่งความมั่งคั่ง ความยุติธรรมจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้"
 
ตาชั่งเอียงตั้งแต่เริ่มต้น ยากที่ตาชั่งจะกลับมาอยู่ในดุลย์

สืบสวนความจริง | คดี ผกก.โจ้ถุงดำ ตาชั่งเอียง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด