svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

รวมความมหัศจรรย์ของร่างกายเมื่อเราสามารถงดน้ำตาลได้ 14 วัน ทั้งการเผาผลาญดีขึ้น น้ำหนักลดลง สมองสดชื่น ชะลอความแก่ ดีต่อหัวใจ

ความหวานจาก "น้ำตาล" เป็นสารอาหารที่อยู่ในอาหารเกือบทุกชนิดซึ่งจะมีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะของหวาน เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ชาไข่มุก น้ำอัดลม อาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด อาหารปิ้งย่าง และน้ำจิ้ม โดยจากสถิติการสำรวจของกรมอนามัยและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (ส.ส.ส.) พบว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึงวันละ 20 ช้อนชา หรือเกินกว่าปริมาณปกติถึงกว่า 3 เท่า ซึ่งการบริโภคน้ำตาลที่ให้เหมาะสมองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำน้ำตาลเพียง 24 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 4-6 ช้อนชาเท่านั้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

นิสัยชอบกินหวานของคนไทย ทำให้สถิติของผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคอ้วนพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันมีการรณรงค์ลดกินอาหารหวาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนรักสุขภาพ อย่างไรก็ตาม การลดการบริโภคน้ำตาลลงอาจทำให้รู้สึกโหยในช่วงแรกจะด้วยความเคยชินของร่างกาย หรืออาจเป็นเพราะร่างกายกำลังปรับตัวกับปริมาณของน้ำตาลที่ลดลง

แน่นอนว่าการบริโภคน้ำตาลเกินกว่าที่กำหนดจะส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว เช่น ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ การผลิตฮอร์โมนอินซูลินลดลง และเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ ไขมันพอกตับ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน ดังนั้น การลดบริโภคน้ำตาล จึงเท่ากับเป็นการลดความเสี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสุขภาพอีกทั้งยังเป็นการช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

และนี่ความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่พบจากการลดการบริโภคน้ำตาลลงเพียงแค่ 14 วัน

  •  หิวน้อยลง และอยากกินของหวานลดลง
  •  หงุดหงิด และอ่อนเพลียลดลง
  •  การเผาผลาญดีขึ้น น้ำหนักลดลง
  •  สมองสดชื่น ความจำดีขึ้น
  •  ค่าน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตดีขึ้น
  •  ผิวอ่อนเยาว์ ชะลอความแก่
  •  นอนหลับง่ายขึ้น และนอนหลับสนิท

ผลระยะยาวของการลดและงดน้ำตาล

ลดน้ำตาลหัวใจก็แข็งแรงขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

จากงานวิจัยจากสถาบันสุขภาพในสหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่องดน้ำตาลในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจจะลดลงถึงสามเท่า เมื่อเรากินน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามาในกระบวนการทำอาหาร (เช่น เป็นน้ำตาลจากขนมเค้ก หรือน้ำอัดลม) น้ำตาลดังกล่าวจะไปเพิ่มระดับอินซูลินที่ทำหน้าที่กระตุ้นระบบประสาท ซึ่งทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นด้วย แต่หลังจากเลิกกินน้ำตาลเพียงไม่กี่สัปดาห์ ระดับคอเลสเตอรอลและไขมันแอลดีแอล จะลดลงได้ถึง 10% ยิ่งไปกว่านั้น ไตรกลีเซอไรด์อาจลงได้ถึง 20-30% รวมถึงความดันโลหิตก็อาจลดลงด้วย เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้น หัวใจจะทำงานหนักขึ้น เพราะร่างกายต้องทำงานอย่างหนักเพื่อย่อยอาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นเหตุให้ตับต้องทำงานหนักด้วยเช่นกัน เพราะต้องสูบฉีดไขมันเข้าสู่ระบบเลือดเพิ่มขึ้น ในอดีตที่ผ่านมา การป้องกันโรคหัวใจมุ่งไปที่ไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลเป็นส่วนใหญ่ ข้อเท็จจริงคือ มีผลงานวิจัยบ่งชี้ว่า การบริโภคน้ำตาลมีความเสี่ยงสูงกว่ามากที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ

ลดน้ำตาลผิวพรรณกระจ่างใสขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง เป็นสิว สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการกินน้ำตาลมากเกินไป มีงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกาที่พบว่า จากคนที่ปกติไม่ดื่มน้ำอัดลม แต่อยู่ๆ หันมาดื่มน้ำอัดลมวันละ 1 กระป๋อง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ระดับการอักเสบของผิวหนังจะเพิ่มขึ้นไปได้ถึง 87% การอักเสบนี้นำไปสู่ปัญหาผิวหนัง เพราะร่างกายมองน้ำตาลว่าเป็นสารพิษ หากตับไม่สามารถแปรรูปน้ำตาลได้ และหากร่างกายไม่สามารถขับออกทางเหงื่อได้ อาการอักเสบจะปรากฏบนผิวหนังในรูปแบบของสิวและแผลอื่นๆ

น้ำตาลเป็นสาเหตุของกระบวนการไกลเคชัน เป็นกระบวนการที่น้ำตาลจับตัวกับโปรตีนคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้ผิวหนังคงความอ่อนเยาว์และเปล่งประกาย การลดน้ำตาลจึงช่วยให้ร่างกายรักษาโปรตีนทั้งสองชนิดนี้ไว้ได้

 

ลดน้ำตาลเท่ากับลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

การกินน้ำตาลที่เติมเข้าไปในอาหารและเครื่องดื่มมากเกินขนาด เป็นสาเหตุให้ตับมีไขมันพอกสะสม ซึ่งนำไปสู่การต้านสารอินซูลิน และเป็นสาเหตุให้ตับอ่อนทำงานหนัก โดยปกติ ตับอ่อนจะช่วยให้การผลิตอินซูลินช้าลง แต่หากคุณบริโภคน้ำตาลเข้าไปสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่อง ตับอ่อนและตับไม่สามารถจะทำงานรองรับส่วนที่เกินได้ มีงานวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคน้ำตาลใน 175 ประเทศ พบว่าการบริโภคน้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ 150 แคลอรี เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภทสองถึง 11 เท่า เมื่อเทียบกับการกินอาหารประเภทไขมันหรือโปรตีนที่มีปริมาณแคลอรีเท่ากัน

 

ลดน้ำตาลช่วยให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

เมื่อร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลสูง ในช่วงแรกเราอาจรู้สึกสดชื่น แต่ต่อมาจะรู้สึกว่าพลังในร่างกายดิ่งลงอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้คุณต้องกลับเข้าสู่วงจรเดิมๆ นั่นคือ ต้องกินน้ำตาลเพื่อให้รู้สึกมีพลัง จากนั้นก็จะรู้สึกว่าพลังวูบตกลง และทำอย่างนี้ซ้ำๆ เมื่อเกิดอาการโหยครั้งต่อไป พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความสุขที่รู้สึกจากน้ำตาลเป็นเพียงความสุขระยะสั้นก่อนที่จะหายไป และทำให้เราต้องการความสุขนั้นกลับคืนมา มีงานวิจัยที่ระบุว่า ผู้หญิงที่กินน้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติในปริมาณสูง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอารมณ์แปรปรวน ช่างกังวล รู้สึกหดหู่ และขี้รำคาญ ถ้าคุณต้องการมีอารมณ์นิ่งสม่ำเสมอ ไม่หมดพลังไปกับจากอาการถอนจากฤทธิ์ของน้ำตาล การงดกินน้ำตาลจะช่วยได้มาก

 

ลดน้ำตาลทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

น้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติเพิ่มระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกาย ซึ่งไปรบกวนการนอนตอนกลางคืน การที่เรารู้สึกโหยเมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายลดลง จะทำให้ง่วงในช่วงกลางวันและอยากงีบ นอกจากนี้ น้ำตาลยังไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ระดับพลังงานและวงจรการนอนหลับแปรปรวน หลังจากงดกินน้ำตาลแล้ว เราจะนอนหลับได้ดีขึ้นในตอนกลางคืน และรู้สึกตื่นตัวในช่วงกลางวัน

 

ลดน้ำตาลช่วยให้ความจำดีขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

น้ำตาลอาจเป็นสาเหตุให้ประสาทการรับรู้ทำงานไม่เต็มที่ และทำให้รู้สึกว่าสมองล้า มีงานวิจัยที่ใช้สัตว์ในการทดลอง พบว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงปิดกั้นการจดจำและการเรียนรู้ งานวิจัยยังสรุปด้วยว่า การกินน้ำตาลในปริมาณมากทำลายการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะน้ำตาลที่เข้าสู่ร่างกาย ไปรบกวนความสมดุลของสารเคมีในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่อาการอ่อนล้าและการอ่อนล้าทางจิตใจ

 

ลดน้ำตาลเป็นผลทำให้น้ำหนักลดลง

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรางดน้ำตาลนาน 14 วัน!!

อาหารที่มีน้ำตาลสูง มีปริมาณของแคลอรีสูงมาก หากเรากินขนมหวานจะสังเกตได้ว่า คุณจะหิวในอีก 1 ชั่วโมงถัดมา ทั้งนี้เป็นเพราะเค้ก คุกกี้ และขนมประเภทเดียวกัน มีปริมาณแคลอรีมาก แต่ไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสักเท่าไหร่ ดังนั้น ร่างกายจึงจะยังรู้สึกโหยต่อไป เพราะร่างกายต้องการพลังงานสะอาด จากอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งและมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น การลดน้ำอัดลมช่วยลดปริมาณแคลอรีที่เข้าสู่ร่างกายต่อวัน การงดขนมหวานทำได้ง่ายกว่าการใช้เวลาเป็นชั่วโมงในยิม เพื่อพยายามจะเบิร์นแคลอรีส่วนเกิน ดังนั้น จึงควรงดอาหารที่ไม่จำเป็น

 

เคล็ดลับในการลดน้ำตาล

ในช่วงแรกเราอาจต้องเริ่มอย่างช้าๆ และค่อยๆ พยายามขึ้นไปเรื่อยๆ เช่น ลดการกินขนมลงภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน จากนั้นจึงเริ่มเน้นไปที่การระมัดระวังการกินอาหารกล่องและอาหารกระป๋อง น้ำสลัด และน้ำจิ้มต่างๆ สุดท้ายคือ ให้ลองหมั่นสังเกตเครื่องดื่มที่คุณชอบดื่ม นอกเหนือไปจากน้ำเปล่า เช่น ชาไข่มุก หรือน้ำผลไม้ สินค้าเหล่านี้ใช้ข้อมูลทางการตลาดว่าเป็นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ แต่คุณสามารถกินผลไม้หรือผักสดแทนที่ได้

นอกจากการลดปริมาณการบริโภคของหวาน และน้ำตาลลงแล้ว เราควรกินธัญพืชไม่ขัดสีให้มากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ถั่วต่างๆ กินกากใยอาหารจากผักและผลไม้ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมัน ผัด และทอดอาหาร ลดน้ำหนัก และออกกำลังกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน และโรคร้ายแรงอื่นๆ ได้อีกด้วย