svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

จระเข้ช่วยสุนัขทำไม? เรื่องใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์

ด้วยภาพที่ไม่ชัดเจนไม่กี่ภาพ แต่ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์พากันถกสนั่น ถึงความเหลือเชื่อที่สัตว์สองสายพันธุ์ที่เป็นได้แค่เพียงผู้ล่ากับเหยื่อ อย่าง "สุนัข" กับ "จระเข้" จะเป็นมิตรที่เอื้อเฟื้อต่อกันได้

ภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์  Journal of Threatened Taxa แสดงให้เห็นเหตุการณ์อันเหลือเชื่อที่รัฐมหาราษฏระของอินเดีย จากการที่สุนัขจรจัดตัวหนึ่งถูกจระเข้นำทางหนีจากฝูงสุนัขดุร้าย ที่เห่ารอมันอยู่บนตลิ่ง ไปยังอีกฝั่งหนึ่งที่ปลอดภัยกว่าแทนที่จะกินมันเป็นอาหาร นักวิทยาศาสตร์บอกว่า นาทีแรกที่สุนัขตัวนี้วิ่งลงไปในน้ำ จระเข้ 3 ตัว ก็เข้าไปตีกรอบล้อมมันทันที ซึ่งโดยธรรมชาติก็ไม่ต้องคิดเลยว่ามันจะรอดไปได้ในนาทีต่อไป

จระเข้ช่วยสุนัขทำไม? เรื่องใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์

แต่ภาพที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะจระเข้ 2 ตัว เอาปลายจมูกดุนลูกสุนัขที่ตื่นกลัวไปยังสถานที่ "ที่ปลอดภัย" คณะนักวิทยาศาสตร์ที่เขียนลงใน Journal of Threatened Taxa ระบุว่าจระเข้ทั้ง 2 ตัว เอาจมูกดุนสุนัข เพื่อนำทางมันไปยังอีกด้านหนึ่งของฝั่ง และมันก็หนีไปได้จริง ๆ มันน่าแปลกที่จระเข้อยู่ในระยะที่โจมตีและกินสุนัขได้อย่างง่ายดาย แต่ไม่มีตัวใดทำแบบนั้นและเลือกที่จะดันมันขึ้นฝั่งแทน แสดงว่าพวกมันไม่ได้หิวโหย

จระเข้ช่วยสุนัขทำไม? เรื่องใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์ยังคงขบคิดถึงพฤติกรรมของจระเข้ ที่น่าจะหนักราว ๆ 450 กิโลกรัม ไม่สนใจที่จะกินสุนัข แต่เหตุผลที่สนับสนุนได้อย่างหนึ่งก็คือ จระเข้หนองน้ำ (marsh crocodiles) ไม่ได้ก้าวร้าวเสมอไป และนี่อาจเป็นการแสดงออกในเรื่องของ EQ emotional intelligence) หรือความฉลาดทางอารมณ์ของพวกมันก็เป็นได้ บางทีมันอาจบ่งชี้ถึง "ความเห็นอกเห็นใจทางอารมณ์" (Emotional empathy) ที่เกิดขึ้นในหมู่สัตว์ และแสดงให้เห็นว่าสัตว์สามารถสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของผู้อื่น แม้จะต่างสายพันธุ์กัน 

จระเข้ช่วยสุนัขทำไม? เรื่องใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์

นักวิทยาศาสตร์บอกด้วยว่า "สัตว์เลื้อยคลานได้รับการประเมินต่ำเกินไป ในแง่ของการรับรู้ของสัตว์" จระเข้หนองน้ำมักพบมากที่สุดในอินเดีย และตัวผู้ที่โตเต็มวัยอาจยาวถึง 18 ฟุต และหนักเกือบ 500 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่าสนใจด้วยว่าพวกมันชอบสีเหลือง และมักจะไปลอยคออยู่ในบริเวณที่ดอกดาวเรืองบานสะพรั่ง ริมฝั่งแม่น้ำสาวิตรี ที่อาจเป็นเพราะคุณสมบัติของดอกไม้ ซึ่งจะช่วยปกป้องจระเข้จากเชื้อราและแบคทีเรีย