svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นปรับครม. เปลี่ยนตัวรมว. กลาโหม-ต่างประเทศ

13 กันยายน 2566

นายกรัฐมนตรีคิชิดะ ฟุมิโอะ ของญี่ปุ่น ปรับคณะรัฐมนตรีครั้งสำคัญ โดยเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกลาโหมและรัฐนตรีต่างประเทศ และเพิ่มรัฐมนตรีผู้หญิงเป็น 5 คน เพื่อหวังเพิ่มคะแนนนิยมของรัฐบาล

ญี่ปุ่นปรับครม. เปลี่ยนตัวรมว. กลาโหม-ต่างประเทศ นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นประกาศปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่มีรัฐมนตรี 19 คนในวันพุธ (13 กันยายน)  โดยเขาเลือกรัฐมนตรีหน้าใหม่ 11 คน เพื่อหวังสร้างภาพลักษณ์สดใหม่ของรัฐบาล โดยยังคงรัฐมนตรีสำคัญบางคนไว้เพื่อรักษาเสถียรภาพ

คิชิดะแถลงในช่วงค่ำหลังเปิดตัวคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ โดยกล่าวว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้จะมีพลังจากการเปลี่ยนแปลง และเขาเลือกรัฐมนตรีที่มีศัยกภาพแข็งแกร่งใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่ เศรษฐกิจ, นโยบายสังคม และการทูตและความมั่นคง  โยโกะ คามิกาวะ รัฐมนตรีต่างประเทศ
สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ในรัฐบาลชุดนี้ที่ถูกจับตา คือ โยโกะ คามิกาวะ อดีตรัฐมนตรียุติธรรม ที่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ และเป็นผู้หญิงคนแรกที่คุมกระทรวงนี้ในรอบเกือบ 20 ปี  และมิโนรุ คิฮาระ อดีตที่ปรึกษาพิเศษของอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกลาโหม เขาเป็นสมาชิกอาวุธของคณะทำงานส่งเสริมความสัมพันธ์กับไต้หวัน

ขณะที่ชูนิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลัง, ยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีอุตสาหกรรม และฮิโรกาซู มัตสึโนะ โฆษกรัฐบาล จะยังคงรั้งตำแหน่งตามเดิม  มิโนรุ คิฮาระ รัฐมนตรีกลาโหม

ญี่ปุ่นปรับครม. เปลี่ยนตัวรมว. กลาโหม-ต่างประเทศ นอกจากนี้ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 2 หลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคม 2564 เขายังแต่งตั้งรัฐมนตรีหญิง 5 คน เพิ่มขึ้นจาก 2 คนในชุดที่แล้ว โดยเขาหวังว่าจะเพิ่มจำนวนรัฐมนตรีหญิงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สืบเนื่องจากญี่ปุ่นยังมีความคืบหน้าเรื่องการส่งเสริมบทบาทผู้หญิงน้อยมาก รายงานของเวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรัม ที่เผยแพร่ในปีนี้ พบว่า ญี่ปุ่นอยู่ในอันดับ 138 จากทั้งหมด 146 ประเทศในประเด็นความเสมอภาคทางเพศในการเมือง  อายุโกะ คาโตะ รัฐมนตรีกำกับดูแลมาตรการแก้ไขอัตราการเกิดต่ำ
คิชิดะหวังว่าการปรับคณะมนตรีจะช่วยเรียกคะแนนนิยมให้ดีขึ้น หลังจากตกต่ำลงด้วยปัญหาอื้อฉาวต่าง ๆ ภายในรัฐบาล ในขณะที่มีการคาดการณ์กันว่า คิชิดะอาจยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดที่สภาผู้แทนราษฎรจะหมดวาระในเดือนตุลาคม 2568 และคิชิดะกำลังจะพ้นวาระตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยในสิ้นปี 2567

ยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม คิชิดะ ยังกล่าวระหว่างแถลงข่าวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีด้วยว่า เขาจะดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้น, การหาเงินสนับสนุนนโยบายเกี่ยวกับเด็ก และการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่ทะเล

นอกจากนี้เขาให้คำมั่นว่า รัฐบาลใหม่จะพยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ภายในสิ้นเดือนหน้า  หลังราคาสินค้าพุ่งสูงทำให้ความต้องการสินค้าภายในประเทศชะลอลง   ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงเปลี่ยนผ่านดิจิทัล
ส่วนนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง คิชิดะ บอกว่า หลายประเทศคาดหวังให้ญี่ปุ่นแสดงบทบาทสร้างเสถียรภาพในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และเขาจะยกระดับสถานะดังกล่าวของญี่ปุ่น พร้อมแสดงความเป็นผู้นำในการส่งเสริมสันติภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศ นอกจากนี้ญี่ปุ่นจะส่งเสริมความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่เป็นชาติพันธมิตรให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น  และเสริมความร่วมมือกับประเทศที่มีจุดยืนคล้ายกัน เช่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย ตลอดจนกระชับความร่วมมือกับเกาหลีใต้ และความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่น สหรัฐฯ และเกาหลีใต้