
8 พฤษภาคม 2568 จากกรณีมีการเผยแพร่คำวินิจฉัย กกต.ให้มีการถอนชื่อ นายสิทธิชัย สัมฤทธิ์ สมาชิกพรรคประชาชน ออกจากการเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ หมายเลข 13 เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี เนื่องจากขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร
ล่าสุด น.ส.มนัสนันท์ วิทนา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี ยอมรับว่า กกต. มีมติสั่งถอนชื่อนายสิทธิชัย ออกจากการเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์จริง และได้แจ้งไปยังผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์แล้ว
เนื่องจากนายสิทธิชัย ต้องคำพิพากษาในคดีเก่า ซึ่งเป็นเหตุทำให้ไม่มีคุณสมบัติในการลงสมัคร และเข้าข่ายรู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่มีสิทธิ์สมัคร แต่ยังมาลงสมัครตามมาตรา 120 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 ที่กำหนดโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามคำวินิจฉัยของ กกต. ระบุว่า นายสิทธิชัยเคยต้องคำพิพากษาศาลจังหวัดพัทยา ซึ่งพิพากษาว่า กระทำความผิดฐานมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด และสั่งลงโทษจำคุกลงโทษจำคุก 4 ปี 6 เดือน ปรับ 300,000 บาท แม้จะมี พ.ร.บ.ล้างมลทิน ในวโรกาสวันที่ 5 ธันวาคม 2550 ก็ไม่เป็นผลให้การกระทำอันเป็นเหตุให้ถูกลงโทษลบล้างไปด้วย
นายสิทธิชัย จึงเป็นผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งสภาเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตาม พ.ร.บ.การเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 50 (10)