svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง

ผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดัง ที่ถูกจับร่วมขบวนการค้ายา เปิดใจถึงปมเหตุที่ค้ายาเสพติด และตัดสินใจการลงเล่นการเมือง เอ่ยปากขอโทษพรรค

8 พฤษภาคม 2568 ความคืบหน้ากรณี ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.มีนบุรี จับกุม นายอภิวัฒน์ หรือ ฟลุ๊ค อายุ 27 ปี, นายสุธี หรือก้อง อายุ 33 ปี, นายภานุพงษ์ หรือ แบงค์ อายุ 36 ปี, และนายศรายุท หรือนัด อายุ 34 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 480,000 เม็ด, ไอซ์ 1 กก. และคีตามีน 1 กก. ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน ซอยหทัยราษฎร์ 39 เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ  ซึ่งนายภาณุพงศ์ เป็นผู้สมัครสมาชิกเทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดพรรคประชาชน 
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง

ล่าสุด พันตำรวจเอก พีรรัฐ โยมา ผู้กำกับการ สน.นิมิตรใหม่ เปิดเผยว่า รายละเอียดการสอบปากคำ ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะเก็บไว้เป็นข้อมูลในการขยายผลหาตัวการใหญ่ ซึ่งทางผู้ต้องหาได้ขอใช้สิทธิ์ให้ทนายความร่วมสอบปากคำ ซึ่งหลังจากการสอบปากคำ ก็จะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คนไปขออำนาจศาลอาญามีนบุรีฝากขังผัดแรกในทันที ท้ายคำร้องได้คัดค้านการประกันตัว

ขณะที่บรรยากาศที่ สน.นิมิตรใหม่ มีสื่อมวลชนมาปักหลักรอทำข่าว โดยสิบเวรหน้าห้องควบคุมผู้ต้องหาให้ข้อมูลว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีญาติของผู้ต้องหา ติดต่อขอเยี่ยม เอาข้าวเอาน้ำมาให้ และตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนก็สามารถกินอิ่มนอนหลับได้ ไม่ได้เรียกร้องขออะไรเป็นพิเศษ
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง

 

ต่อมาเวลา 11.20 น. พนักงานสอบสวนควบคุมตัวนายภาณุพงษ์ หรือ แบงค์ ผู้สมัคร สท.พรรคดัง ไปสอบปากคำเพิ่มเติมพร้อมกับทนายความส่วนตัว ซึ่งทีมข่าวได้พยายามสอบถามนายแบงค์ ถึงประเด็นต่างๆ นายแบงค์ ก็บอกว่า มีคนชวนไปเฉยๆ ไม่ได้ตั้งใจจะไปรับยา ส่วนเรื่องสมัคร สมาชิกเทศบาลตำบลลัดหลวง ตนก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะสมัคร แต่มีคนแนะนำชักชวนให้ลงสมัคร และไม่เคยเอาพรรคการเมืองมาบังหน้า สิ่งที่เกิดขึ้นตนรู้สึกเสียใจและอยากขอโทษพรรคเป็นอย่างมาก 
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง
 

ผู้สมัคร สท.พรรคดัง สารภาพค้ายาจริง ต้นสังกัดขับพ้นสมาชิกพรรค
 

ต่อมาช่วงบ่าย พนักงานสอบสวน สน.นิมิตรใหม่ ควบคุมตัว นายภานุพงษ์ หรือ แบงค์ อายุ 36 ปี อดีตผู้สมัครสมาชิกเทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดพรรคประชาชน , นายอภิวัฒน์ หรือ ฟลุ๊ค อายุ 27 ปี, นายสุธี หรือ ก้อง อายุ 33 ปี, , และนายศรายุท หรือนัด อายุ 34 ปี  ผู้ต้องหาในคดีรร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าและยาไอซ์) ไปขออำนาจศาลอาญามีนบุรีฝากขังผัดแรก ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนและคัดค้านการประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง

ระหว่างที่ถูกควบคุมตัวออกจากห้องควบคุมขัง ได้มีญาติของผู้ต้องหาทั้ง 4 คน มากอดให้กำลังใจ โดยก่อนจะถูกนำตัวขึ้นรถนายแบงค์ได้บอกกับทีมข่าวว่า ตนยอมรับว่าได้ค้ายาเสพติดจริง แต่พอถามว่า ทำมานานแล้วหรือยัง นายแบงค์ ก็ไม่ยอมตอบคำถาม ทีมข่าวจึงถามต่อว่า คำว่า “บุญรักษา” ในโปสเตอร์หาเสียง มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการบุญรักษา ที่ค้าเสพติดอย่างไร นายแบงค์ บอกว่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเป็นเพียงชื่อที่เพื่อนให้มาก็เท่านั้น
นายภานุพงษ์ หรือ แบงค์ อายุ 36 ปี อดีตผู้สมัครสมาชิกเทศบาลเมืองลัดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดพรรคประชาชน
 

ปชน.มีมติขับ 2 ผู้สมัคร สท.พัวพันคดียาเสพติด พ้นความเป็นสมาชิกพรรค
 

ขณะที่พรรคประชาชน ต้นสังกัดของ ผู้สมัคร สท. ทั้งสองราย ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้มีการออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า

มติกรรมการบริหารพรรคประชาชนขับสมาชิกพรรคที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดให้โทษ

คณะกรรมการบริหารพรรคประชาชน ประชุมด่วนวันนี้กรณีผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล (สท.) 2 ราย ได้แก่นายภานุพงษ์ แก้วรัศมีผู้สมัคร สท.เมืองลั่ดหลวง จังหวัดสมุทรปราการ และนายสิทธิชัย สัมฤทธิ์ ผู้สมัดร สท.นครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีส่านเกี่ยวข้องกับคดีล้ายาเสพติดให้โทษซึ่งเป็นคดีอาญาร้ายแรง
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง

หลังจากพิจารณาข้อเท็จจริงของทั้ง 2 กรณีแล้ว คณะกรรมการบริหารพรรคฯ มีมติขับผู้สมัครทั้ง 2 รายออกจากการเป็นสมาชิกพรรด

ทั้งนี้กรรมการบริหารพรรคประชาชนขออภัยพี่น้องประชาชนอย่างสูงอีกครั้ง ถึงความผิดพลาดในการคัดสรรผู้สมัคร และขอน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ เพื่อปรับปรุงกระบวนการสรรหาผู้สมัครของพรรคทุกระดับใน อนาคต
เปิดใจผู้สมัคร สท. สังกัดพรรคดังถูกจับยา ปมค้ายา-ลงเล่นการเมือง