svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

เปิดรายงานตัววุฒิสภาป้ายแดงวันแรกคึกคัก! สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัว สส.ภูมิใจไทยรอต้อนรับ - "มงคล สุระสัจจะ" ตื่นเต้น! ปัดตอบแคนดิเดตประธานสภาสูง - เลขาวุฒิฯ รอ 200 สว.รายงานตัวครบก่อนนัดเลือกประธานฯ

สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เปิดให้สมาชิกวุฒิสภา ที่ได้รับการเลือก และคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้รับรองแล้ว เข้ารายงานตัวแสดงตนกับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเป็นวันแรก โดยเปิดรายงานตัว ในวันที่ 11-12 และ 15 กรกฎาคม ซึ่งมี สว.ทยอยเข้ารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง

 

:: "ชาญวิศว์" รายงานตัว สว.คนแรก ::

นายชาญวิศว์ บรรจงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้เข้ารายงานตัวเป็นคนแรก โดยได้เปิดเผยความรู้สึกว่า รู้สึกดีใจ ที่ได้มาทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน และตั้งเป้าหมายการทำหน้าที่ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมยังกล่าวถึงกติกาการเลือกวุฒิสภาที่ผ่านมาว่า ทุกกติกาควรยอมรับข้อกฎหมาย เพราะทุกระบบทั้งการเลือกตั้งระดับประเทศ และการเลือกตั้งท้องถิ่น ก็มีปัญหาทั้งหมด แต่หากปฏิบัติตามกติกาก็ถือว่า ไม่มีปัญหา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก ชาญวิศว์ บรรจงการ สมาชิกวุฒิสภา

 

:: สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัว - สส.ภท.รอรับ ::

นอกจากนั้น ก็ยังมี สว.จากจังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์ ทยอยเดินทางมารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายมงคล สุระสัจจะ สมาชิกวุฒิสภา ที่มีปรากฏเป็นตัวเต็งประธานวุฒิสภา, นายพรเพิ่ม ทองศรี สมาชิกวุฒิสภา พี่ชายของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งสว.จากจังหวัดสุรินทร์ และบุรีรัมย์ ที่เดินทางมารายงาน ส่วนหนึ่งเดินทางมารายงานตัวตัวเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร สส.สุรินทร์ และนายสนอง เทพอักษรณรงค์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย มารอทักทาย และยังมีนายกิตติ กิตติธรกุล และนายถิรเดช ตั้งมั่นก่อกิจ สส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย มาต้อนรับ สว.จากจังหวัดกระบี่ด้วย

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก มงคล สุระสัจจะ สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

ปกรณ์ มุ่งเจริญพร สส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย และสนอง เทพอักษรณรงค์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

อจลา ณ ระนอง สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก นวลนิจ หงษ์วิวัฒน์ สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก จตุพร เรียงเงิน สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก รุจิภาส มีกุศล สมาชิกวุฒิสภา สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก สาลี สิงห์คำ สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก สมพร วรรณชาติ สมาชิกวุฒิสภา

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

พรเพิ่ม ทองศรี สมาชิกวุฒิสภา (พี่ชายของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย)

 

นอกจากนั้น ยังมี สว.คนอื่น ๆ ด้วย อาทิ นายขจรศักดิ์ ศรีวิราช สมาชิกวุฒิสภา (พ่อตาของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น

 

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

ขจรศักดิ์ ศรีวิราช สมาชิกวุฒิสภา

 

อย่างไรก็ตาม ในการรายงานตัว สว.วันนี้ (11 ก.ค.) เป็นที่น่าสังเกตว่า สว.ส่วนใหญ่ที่มารายงานตัวกันได้สวมเสื้อมาในลักษณะคล้าย ๆ กัน โดยจะสวมเสื้อสีเหลือง หรือบางคน จะสวมเสื้อสูททับมาด้วย

 

:: รอ 200 สว.รายงานตัวครบก่อนนัดเลือก "ประธานวุฒิสภา" ::

ขณะที่ ความคืบหน้าในการเลือกประธานวุฒิสภานั้น นางสาวนภาพร ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะต้องรอให้สมาชิกวุฒิสภา มารายงานตัวกันจนครบ 200 คนก่อน จากนั้นสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จะมีการนัดประชุมสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่นัดแรก เพื่อเลือกประธานวุฒิสภา โดยยังไม่ยืนยันว่า จะเป็นในวันอังคารที่ 16 กรกฎาคมนี้หรือไม่ แต่ไม่จำเป็นจะต้องนัดประชุมเฉพาะวันจันทร์ หรืออังคาร ตามที่สมาชิกวุฒิสภากำหนดเป็นวันประชุมเท่านั้น แต่สามารถนัดในวันอื่น ๆ ได้เช่นกัน

สว.บุรีรัมย์-สุรินทร์ แห่รายงานตัววันแรก

นภาพร ใจสัจจะ เลขาธิการวุฒิสภา

 

:: สว.อิสระ นัดรายงานตัว 15 ก.ค.นี้ พร้อมคุยชิงประธานวุฒิฯ - แบ่งสัดส่วนรองประธานวุฒิฯ ::

ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่า สว.ในกลุ่มอิสระ จะมารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เวลา 11.00 น.และจะนัดพูดคุยถึงการพิจารณาส่งบุคคลเพื่อชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภาด้วย 

นอกจากนั้น ยังมีรายงานด้วยว่า จะมีการแบ่งสัดส่วนรองประธานวุฒิสภา ให้กับ สว.สตรี ซึ่ง สว.กลุ่มอิสระ ก็มีแนวคิดที่จะผลักดัน สว.ในเครือข่ายของตนเข้าชิงตำำแหน่งด้วยเช่นกัน

:: "สว.มงคล" ปัดตอบมีชื่อเป็นแคนดิเดต "ประธานวุฒิฯ" - บอกยังใหม่มาก ไม่ได้ฝันถึงเรื่องนี้ ::
    

อย่างไรก็ตาม นายมงคล สุระสัจจะ สมาชิกวุฒิสภา ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ภายหลังปรากฏเป็นแคนดิเดตประธานวุฒิสภาคนใหม่ โดยระบุเพียงว่า ตนยังใหม่ต่อการทำงานในสภามาก และเป็นครั้งแรกในชีวิต คงยังพูดอะไรไม่ได้ พร้อมกับบอกด้วยว่า ตนไม่ทราบเลย เพราะไม่ได้คิด ไม่ได้ฝัน และเรื่องนี้ยังคิดอะไรไม่ได้ พร้อมระบุว่า ตนเองเครียด กดดัน และการได้มาถึงจุดนี้ถือว่า เป็นบุญวาสนา
   
ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตได้ว่า ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวให้สัมภาษณ์ นายมงคล มีอาการตื่นเต้นมาก