svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ปฏิบัติการจับแพะชนแกะ มุ่งแซะอดีตนายกฯ ? เกมผู้มีอำนาจเขย่าพรรคเพื่อไทย

ปฏิบัติการจับแพะชนแกะ มุ่งแซะอดีตนายกฯ ? เกมเขย่าพรรคเพื่อไทย ที่ผู้มีอำนาจตัวจริงเป็นคนกำหนด เพื่อหวังผลบางอย่างทางการเมือง แต่ไม่ใช่หักเพื่อล้มกระดาน

16 มิถุนายน 2567 อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันที่ 18 มิ.ย. 67 วันที่คอการเมืองจะต้องจับตา เนื่องจากวันดังกล่าว ศาลจะมีการพิจารณาคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับทางการเมืองถึง 4 คดี โดยหนึ่งในนั้นคือคดี 112 ของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่ทางอัยการสูงสุดนัดฟังคำสั่งและส่งตัวฟ้องศาลอาญา

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะถึงวันดังกล่าว ได้มีการผู้ออกมาพูดถึงคดี 112 ของอดีตนายกฯ ทักษิณ มีการเปิดประเด็นเรื่อง “ถุงขนมภาค 2” อ้างตัวเลขถึง 2,000 ล้าน และโยงถึงบ่อนคาสิโนในต่างประเทศ 

เรื่องนี้ หนึ่งในทีมยุทธศาสตร์ของพรรครัฐบาล ประเมินว่า ชัดเจนว่าเป็นข่าวปล่อย พิจารณาย้อนกลับว่าข่าวมาจากแหล่งไหน ก็วัดได้ระดับหนึ่งว่ามีความน่าเชื่อถือขนาดไหน เมื่อข่าวมาจากฝั่งที่ออกมาโพสต์ ดูปูมหลังแต่ละคน ย่อมต้องให้ข่าวเป็นลบกับอดีตนายกฯทักษิณอยู่แล้ว

มองว่าเรื่องนี้ส่วนหนึ่งเป็นการ “จับแพะชนแกะ” และรีบเร่งเปิดข้อมูลออกมา เพื่อให้เป็นข่าวก่อนวันที่ 18 มิ.ย. เป้าหมายเพื่อปั่นกระแส โดยมีข้อสังเกตคือ
นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
 

1.ตัวเลขที่นำมากล่าวอ้าง เยอะเกินไปหรือไม่ 

2.ลีลาการโพสต์ ต้องการยั่วให้อดีตนายกฯ สั่นคลอน และตัดสินใจบางอย่างทางคดี ซึ่งคนที่ปล่อยข่าวเชื่อว่า จะทำให้เกิดผลลบ

3.ห้วงเวลาตามที่อ้างในข่าว มีอดีตผู้บริหารระดับสูง เรียกว่า “อดีตบิ๊ก” ในกระบวนการยุติธรรมเดินทางไปต่างประเทศจริง การรับรองดูแลคนระดับนี้อาจจะมีจริง และเผอิญมีบุคคลสำคัญของพรรครัฐบาล ลาประชุมบางนัด เพื่อเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนจะไปเจอกันหรือไม่ เป็นเรื่องที่ตอบยาก 

4.หากมีการเจรจา หรือ “ดีล” กันจริง คนที่รู้เรื่องและอยู่ในวงพูดคุยน่าจะไม่เกิน 3 หรือ 4 คน จึงเป็นไปได้ยากที่บุคคลภายนอก จะรู้รายละเอียดมากขนาดนี้ เพราะ “คนดีล” ต้องลึกจริง ๆ และมีน้ำหนักเกิน 80% ขึ้นไป ไม่ใช่ใช้ใครไปก็ได้ 
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี
 

18 มิ.ย. “ทักษิณ” ส่อไปตามนัด

สำหรับทิศทางของคดี 112 ในวันที่ 18 มิ.ย.นั้น มีรายงานจากสำนักงานอัยการสูงสุดว่า ทุกอย่างจะชัดเจนในวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย. นี้ ซึ่งความเป็นไปได้ยังออกได้ทุกหน้า คือ 

-อดีตนายกฯ ขอเลื่อนฟังคำสั่งเอง ซึ่งยื่นเหตุความจำเป็นได้จนถึงเช้าวันที่ 18 มิ.ย. 

-อัยการสูงสุดสั่งเลื่อน เนื่องจากต้องพิจารณาคำร้องขอความเป็นธรรมให้ชัดเจนก่อน 

-อัยการสูงสุดสั่งไม่เลื่อน เดินหน้านำตัวอดีตนายกฯ ไปยื่นฟ้องต่อศาล 


มีรายงานว่าอัยการชั้นผู้ใหญ่ว่า ได้รับสัญญาณจากฝ่ายอดีตนายกฯว่า จะเดินทางไปตามนัดในวันที่ 18 มิ.ย. 

อ่านทาง “คนกำหนดเกม” 

ส่วนมุมวิเคราะห์ในทางการเมือง จากทีมยุทธศาสตร์ของพรรครัฐบาล ประเมินว่า

-วันที่ 18 มิ.ย.จะเป็นดัชนีชี้วัดพลังของอดีตนายกฯ หากอัยการสูงสุดสั่งเลื่อน ทุกอย่างจะเข้าทางอดีตนายกฯ ทั้งหมด แม้สุดท้ายคำร้องขอความเป็นธรรมจะถูกตีตกก็ตาม 

-หากวันที่ 18 มิ.ย.ไม่เลื่อน และอัยการนำตัวอดีตนายกฯ ไปยื่นฟ้องต่อศาล ก็เชื่อว่า จะมีการให้ประกันตัว เพราะคนระดับนี้ ดีลกันมาขนาดนี้ ไม่น่าจะเล่นแรงถึงขั้นไม่ให้ประกัน

-คดีของอดีตนายกฯ ทักษิณ เชื่อมโยงกับคดีสอยนายกฯ เศรษฐา ในทางการเมืองมองว่า เป็นเกมต่อรองเจรจาเพื่อให้ฝ่ายอดีตนายกฯ ปฏิบัติตามข้อเสนอบางอย่าง ไม่ใช่การหักกันเพื่อให้รัฐบาลล้ม หรือเปลี่ยนตัวนายกฯใหม่ เนื่องจาก...

หนึ่ง ชั่วโมงนี้ ไม่มีใครเหมาะสมเท่านายกฯเศรษฐา

สอง หากเปลี่ยนนายกฯ ซึ่งก็เท่ากับเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ แล้วไม่ดีกว่าเดิม สุดท้ายอาจทำให้รัฐบาลอายุสั้น 
สาม ไม่มีพรรคการเมืองใดอยากเลือกตั้งเร็ว ๆ ยกเว้นก้าวไกล 

กล่าวโดยสรุปก็คือ “คนกำหนดเกม” ที่เรียกว่า “ผู้มีอำนาจตัวจริง” จะตัดสินใจแบบไหน ก็ต้องประเมินผลที่จะตามมา ฉะนั้นเมื่อดูจากปัจจัยแวดล้อมทั้งหมดแล้ว เกมนี้น่าจะแค่เขย่า เพื่อหวังผลบางอย่าง แต่ไม่ใช่หักเพื่อล้มกระดาน