svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วิป 3 ฝ่าย" เคาะเปิดสภาวิสามัญ 18-21 มิ.ย. ถกประชามติ-งบ 68

ประชุมวิป 3 ฝ่ายเคาะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ถก พ.ร.บ.ประชามติ-งบประมาณปี 68 ระหว่าง 18-21 มิ.ย.นี้ ขณะที่ "วิสุทธิ์" ยันเพื่อไทยพร้อมเต็มที่ ด้าน "ปกรณ์วุฒิ" ย้ำก้าวไกลมีขุนพลเพียบรอชำแหละ

17 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน การประชุมคณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี "นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน" รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากฝ่ายต่างๆ เข้าร่วมประชุม อาทิ

  • นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม
  • นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล)
  • นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน)
  • ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาฯ เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อกำหนดกรอบระยะวันและเวลาเปิดประชุมสภาวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 และ ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ แก้ไขเพิ่มเติม 

โดยที่ประชุมใช้เวลาประมาณ 40 นาที จากนั้น เวลา 10.10 น. นายวิสุทธิ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ในวันที่ 18 มิ.ย. จะมีประชุมสภาฯ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ซึ่งเชื่อว่าฉบับของรัฐบาลจะเสนอทันในการประชุมวันดังกล่าว แต่ถ้าร่างของรัฐบาลไม่เสร็จ ก็จะพิจารณาร่างของพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล
 

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาจบในเวลา 16.00 น. ส่วนระหว่างวันที่ 19-21 มิ.ย. จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบฯปี 68 โดยเริ่มประชุมเวลา 09.00-22.00 น. สำหรับวันที่ 21 มิ.ย. เป็นวันสุดท้ายอาจประชุมถึงเวลา 24.00 น.

นอกจากนี้ ที่ประชุมแบ่งเวลาการอภิปรายให้ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ฝ่ายละ 20 ชั่วโมง และให้เวลาประธาน 1 ชั่วโมง เพื่อที่ประชาชนจะได้ติดตามการอภิปรายงบปี 68 ได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับพรรคเพื่อไทยเตรียมการอย่างดี มีทีมวิชาการสนับสนุนข้อมูลให้แก่ สส. และในส่วนรัฐบาลก็มีการเตรียมความพร้อมที่ดีมากเช่นกัน
 

ด้าน นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เกือบเดือนแล้วที่พรรคก้าวไกลได้เตรียมการอภิปรายงบฯปี 68 ขณะนี้อยู่ระหว่างแต่ละกลุ่มประเด็น ช่วยกันจับประเด็นในการอภิปราย ซึ่งจะแตกต่างจากการอภิปรายในปีก่อนๆ

โดยครั้งนี้มี "นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ" สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ติดตามงบประมาณ สภาฯ ได้ขอข้อมูลงบประมาณทั้งหมดจากทุกหน่วยงาน

อย่างไรก็ตาม โดยครั้งนี้พรรคจะพยายามทำในลักษณะว่า ถ้าพรรคได้เป็นรัฐบาลจะจัดงบแบบใด ซึ่งเราจะเห็นว่า แต่ละหน่วยงานยื่นคำขออย่างไรบ้าง และสุดท้ายเมื่อได้ร่างงบฯปี 68 ตัวจริงมา จะเห็นว่าสำนักงบประมาณ และฝ่ายบริหารได้อนุมัติงบประมาณใดมาบ้าง 

 

"สิ่งที่อยากทำ คือ มีรายการใดหรือไม่ที่หน่วยงานขอไปแล้วมีประโยชน์แต่สำนักงบฯกลับไม่อนุมัติ หรือมีอะไรในร่างงบฯปี 68 ที่มีประโยชน์น้อย ไม่มีประสิทธิภาพ แต่สำนักงบฯอาจจะอนุมัติ หรือมีโครงการใดที่มองว่าความจริงแล้วน่าจะเกิดโครงการนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศ แต่กลับไม่มีคำของบจากทั้งหน่วยงานมาตั้งแต่ต้น" ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าว 

 

ขณะเดียวกัน พรรคจะพยายามสวมบทบาทว่า ถ้าเป็นรัฐบาลจริง จะเข้าไปขุดลึกทั้งระบบของงบประมาณประเทศ ว่าส่วนใดควรปรับปรุง และถ้าเป็นรัฐบาลแล้วเห็นคำขอเช่นนี้ จะจัดงบประมาณแบบใด 

เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคก้าวไกลมีผู้แสดงความจำนงค์ในการอภิปรายงบฯปี 68 ประมาณ 20-30 คนหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ยังบอกไม่ได้ เพราะคนที่สนใจจริงๆ มีประมาณ 50-60 คน เหมือนการอภิปรายงบฯปี 67 โดยจะใช้วิธีการทำงานร่วมกันมากกว่า เพราะต้องการให้ทุกคนมีส่วนร่วม โดยไม่จำเป็นต้องอภิปราย 

เมื่อถามต่อว่า ประมาณต้นเดือน มิ.ย. ศาลจะตัดสินคดียุบพรรคของพรรคก้าวไกล ตอนนี้กำลังใจยังดีอยู่หรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่กระทบกำลังใจ แต่จะมีเรื่องทรัพยากรบุคคลในการทำงานบ้าง ซึ่งต้องเข้าใจว่าต้องมีฝ่ายที่ต้องเตรียมการเรื่องนี้ จึงอาจจะมีการสูญเสียบุคลากรบางส่วนไปทำเรื่องคดี มั่นใจกำลังใจเต็มเปี่ยม เต็มร้อย