เนชั่นทีวี

การเมือง

ไม่มีมวยล้มต้มคนดู! นายกฯ ยันแก้หมูเถื่อนทำเต็มที่ เตรียมรอดูผลงาน

12 ธ.ค. 2566 | sirisak_rue

ไม่มีมวยล้มต้มคนดู! นายกฯ ยันแก้หมูเถื่อนทำเต็มที่ เตรียมรอดูผลงาน

"เศรษฐา ทวีสิน" ยันทำเต็มที่แก้หมูเถื่อน ปัดตอบหลุดตม. ได้อย่างไร บอกเพิ่งทำงานได้ 3 เดือน ด้าน "ธรรมนัส" เดินหน้าปราบหมูเถื่อนต่อ เชื่อคดี 161 ตู้ DSI สาวได้ถึงต้นตอ

ความคืบหน้าคดีหมูเถื่อนล่าสุด นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาว่า ยืนยันเดินหน้าแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีกรมศุลกากรเป็นต้นทางการนำเข้าหมูเถื่อนจะลงไปดูหรือไม่ นั้น เรื่องการแก้ปัญหาหมูเถื่อนเราทำอย่างเต็มที่แล้ว หลังมีปัญหาหมักหมมมา 3-5 ปีแล้ว และได้มีการทำลายแก๊งหมูเถื่อนแล้ว อยู่ในขั้นตอนที่จะสาวมาถึงรายใหญ่ ยืนยันทำงานอย่างเต็มที่

ส่วนที่มีการพูดกันว่าอาจจะไม่สาวไปถึงต้นทาง แต่อาจจะได้ลูกกระจ๊อก เป็นไอ้ห้อยไอ้โหน กลัวจะเป็นมวยล้มต้มคนดูของรัฐบาลชุดนี้ที่ไม่เอาจริง นั้น ก็ขอให้ค่อยดูต่อไป แต่ยินดีรับฟังเสียงสะท้อนของปัญหา

"ภายใน 6 เดือนข้างหน้าจะต้องเห็นราคาหมูของชาวบ้านดีขึ้น เพราะคือความตั้งใจของรัฐบาลนี้ที่ดูแลความเป็นอยู่ของเกษตรกร" นายเศรษฐา ระบุ

เมื่อถามว่า ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ก็มีเครื่องเอ็กซเรย์ทำไมถึงมองไม่เห็นว่ามีหมูเถื่อน นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ ว่าเป็นเรื่องอะไร เครื่องเอ็กซเรย์ตู้คอนเทนเนอร์ ใครซื้อมาไม่ทราบ ตนไม่ทราบว่าเพิ่งซื้อมาใน 3 เดือนนี้หรือไม่ แต่แน่นอนหากมีการร้องเรียนมาก็ต้องเข้าไปดูถึงความเหมาะสมของอุปกรณ์ และหากมีการทุจริตประพฤติไม่ชอบ รัฐบาลนี้ไม่ปล่อยไว้แน่นอน

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการกรมศุลกากร หรือนายทุนใหญ่ หรือนักการเมือง เราจะได้เห็นโดนคดีนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ถ้าเขาทำผิดก็ต้องโดน แต่อย่าเพิ่งไปตั้งธง

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ (กษ.) ยืนยันกระทรวงเกษตรฯ รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ในการตั้งชุดปฏิบัติการพญานาคราชเพื่อเดินหน้าต่อปราบหมูเถื่อนต่อ โดยจะมีการสุ่มตรวจสินค้าต่าง ๆ พร้อมย้ำว่าเอาจริงกับสินค้าทุกประเภท ไม่ใช่เฉพาะหมูเถื่อน ทั้งนี้ ตลอดการดำเนินการทุกขั้นตอน จะมีการรายงานผลทั้งหมดให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ

"คดีหมูเถื่อน 161 ตู้ นั้น คดีนี้น่าจะจบแล้ว เป็นคดีพิเศษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) รับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผล คาดว่าจะสาวไปถึงต้นตอทั้งหมด ส่วนขั้นตอนการดำเนินงานมั่นใจว่าไม่มีปัญหามาขวาง เอากฎหมาย เอาความถูกต้องเป็นหลัก" ร.อ.ธรรมนัส ระบุ

ข่าวล่าสุด