svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ชาวหนองบัวลำภูรอเลย 15 ธ.ค.ราชกิจจาฯประกาศเปลี่ยนส.ป.ก.เป็นโฉนด

04 ธันวาคม 2566
417

"โฆษกรัฐบาล" เผยนายกฯเลือกหนองบัวลำภูจังหวัดแรก เหตุรายได้ต่อหัวประชากรอยู่อันดับ 76 ท่องเที่ยวอยู่บ๊วย เตรียมยกระดับรายได้ ส่งเสริมท่องเที่ยว-เกษตร อนุมัติงบทำซิปไลน์ภูแอ่น เชื่อมคมนาคม 5 จังหวัด ยกเครื่องชลประทานครั้งใหญ่

4 ธันวาคม 2566 "นายชัย วัชรงค์" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า เหตุผลที่ "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เลือก จ.หนองบัวลำภู ในการประชุม ครม.สัญจรครั้งแรก เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวประชากรต่ำ เป็นอันดับที่ 76 ของประเทศ เฉลี่ยจีดีพีรายได้ต่อหัว 6.3 หมื่นกว่าบาท

ส่วนในแง่ของการท่องเที่ยว อยู่อันดับ 77 ของประเทศ รายได้ต่อปีเพียง 274 ล้านบาทเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก อีกทั้ง ยังเป็นจังหวัดที่มีภัยแล้งหนัก โดยพื้นที่ชลประทานทั้งจังหวัด 2.5 กว่าล้านไร่ เป็นพื้นที่เกษตร 1.9 ล้านไร่ และอยู่ในเขตชลประทานเพียง 1.1 แสนกว่าไร่ รวมถึงปัญหายาเสพติดเยอะมาก ซึ่งนายกฯ และครม. นึกถึงเสมอว่าต้องลดช่องว่าง ลดการเหลื่อมล้ำให้ได้  

ทั้งนี้ สิ่งที่ที่ประชุม ครม. จะทำให้ จ.หนองบัวลำภู คือ การเพิ่มจีดีพี โดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ผ่านการท่องเที่ยวและเกษตรเป็นหลัก รวมถึงด้านความมั่นคงปลอดภัยในชีวิต โดยเฉพาะยาเสพติด แต่ขณะเดียว จ.หนองบัวลำภู มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง เช่น  ภูแอ่นในอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ เดิมมีสกายวอล์คอยู่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะเพิ่มซิปไลน์ (เครื่องเล่นสลิง) ระยะ 1 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 100 ล้านบาท โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด และเนื่องจากหนองบัวลำภู มีความโดดเด่นเรื่องผ้าทอ โดยเฉพาะผ้าขิตสลักหมี่ ลายบัวลุ่มภู ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด จะมีการสร้างศูนย์ฝึกอบรมเพื่อพัฒนาฝีมือการทอผ้าขิตสลักหมี่เพิ่มเติมอีก 4 ศูนย์ รวมเป็น 7 ศูนย์ เพื่อยกระดับฝีมือในการทอผ้า สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

ส่วนด้านคมนาคม รัฐบาลจะเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมใน 5 จังหวัดอีสานตอนบน ให้เป็นคลัสเตอร์เดียวกัน ทำให้การเดินทางมาท่องเที่ยวสะดวกไม่ถูกลืม อีกทั้ง จะมีการปรับปรุงเส้นทาง อ.นากลาง เชื่อม จ.เลย 

สำหรับการแก้ปัญหาภัยแล้ง จะมีการสร้างฝายกักเก็บน้ำที่บ้านนาไร่ ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา เพื่อกักเก็บน้ำลุ่มน้ำโมง โดยจะทำทันที รวมถึงในลุ่มน้ำต่างๆ ที่เป็นลำน้ำขนาดเล็กทั่วจังหวัด ทั้ง 6 อำเภอ โดยจะสร้างฝาย 92 แห่ง รวมถึงขุดลอกลำพะเนียง ใส่เครื่องมือกักเก็บน้ำ คลองไส้ไก่ ถือเป็นการปรับระบบชลประทานครั้งใหญ่ของหนองบัวลำภู ใช้งบประมาณราว 1,000 ล้านบาท

ส่วนความปลอดภัย จ.หนองบัวลำภู ปัจจุบันมีชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) 3,800 คน ช่วยสแกนดูแลหาคนที่ติดยาเสพติดไปบำบัดรักษา แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์ รัฐบาลจึงจะให้งบประมาณ สำหรับฝึกอบรมอีก 6,000 กว่าคน เพื่อให้มี ชรบ.ที่ผ่านการฝึกอบรมทุกหมู่บ้าน 

ขณะเดียวกัน ชาวหนองบัวลำภู ยังได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ในจังหวัด 9.5 แสนไร่ โดยในวันที่ 15 ธ.ค. จะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา อนุญาตให้เปลี่ยนเอกสารจาก ส.ป.ก. เป็นที่ดินเพื่อการเกษตร สามารถซื้อขายได้ วัตถุประสงค์เกี่ยวกับการเกษตร เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้ เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น 

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบ กำหนดยุทธศาสตร์การจัดทำงบประมาณปี 2568 วงเงิน 3,591,000 ล้านบาทพร้อมกันนี้  ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้คืนเงินค่าตัดอ้อยให้ชาวไร่ลดมลพิษ PM 2.5 งบ 7,990 ล้านบาท ไม่เกิน 120 บาท/ต่อ โดย ธกส. ขอเวลา 1 เดือน ในการบริหารจัดการ