svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ฝากคำถามถึง สส. คิดจะนิรโทษกรรม แก้เศรษฐกิจปากท้องหรือยัง

28 พฤศจิกายน 2566
361

"สามารถ" ถามรัฐบาลคิดจะนิรโทษกรรม แก้เศรษฐกิจปากท้องหรือยัง ชี้สส.ควรคิดถึงความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่า ช่วยผู้กระทำผิดต่อบ้านเมือง

28 พฤศจิกายน 2566 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายขอเสียงสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า ผมจะขอคัดค้านเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพราะการนิรโทษกรรมครั้งนี้คือ การยกเลิกความผิด โดยเฉพาะความผิดที่สำเร็จแล้ว และเป็นความผิดที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชน หรือการเผาหรือทำลายสิ่งที่สร้างบาดแผลในใจ ที่สำคัญเป็นการยกเลิกความผิดที่ตัวเองอยู่เบื้องหลัง หรือมีการใช้หรือสนับสนุนให้บุคคลอื่นไปกระทำความผิด ถึงเดินหน้ารีบจะยกเลิกสิ่งเหล่านี้หรือไม่

ซึ่งไม่เห็นด้วยที่จะเดินหน้า พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่การกระทำความผิดดังกล่าว ควรต้องได้รับการเยียวยา และลงโทษ ดังนั้นสส.ควรคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนมากกว่า จะช่วยเหลือผู้กระทำผิดต่อบ้านเมือง

โดยสิ่งที่ สส.และรัฐบาลควรทำเวลานี้ คือเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง มากกว่าการออกกฏหมาย นิรโทษกรรม เช่น การยกเลิกเครดิตบูโร เพราะคนที่ติดเครดิตบูโรจากพิษเศรษฐกิจ และการบริหารราชการแผ่นดินที่ผิดพลาดจากผลงานนักการเมือง ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้ไม่สามารถกู้หรือแก้ปัญหาต่อได้ เช่นเดียวกับการยกเลิก หรือแก้ไข พ.ร.บ.บัตรเครดิต  ที่ควรสร้างความยุติธรรมกับผู้ใช้  โดยเฉพาะดอกเบี้ยควรต้องคำนวณจากหลักความจริงของเงินคงค้าง ไม่ใช่คิดจากยอดวงเงินที่ใช้

นายสามารถ กล่าวต่อว่า วันนี้ประชาชนติดเครดิตบูโร เพราะรัฐบาลบริหารเศรษฐกิจไม่ได้เรื่อง ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จึงทำให้เขาเป็นหนี้ผ่อนชำระไม่ได้  เพราะขาดรายได้ จากที่พวกคุณบริหารราชการแผ่นดินย่ำแย่ พอกู้ก็กู้ไม่ได้ เพราะบูโรโชว์อยู่ แบบนี้ไม่ยุติธรรม แต่นิรโทษกรรมเป็นผลที่ทำเอง ปิดถนน เผาศาลากลาง หรือบางคนเผารูปพระบรมฉายาลักษณ์ ท่านจะไปออกนิรโทษกรรมให้ แต่ พ.ร.บ.เครดิตบูโร,พ.ร.บ.บัตรเครดิต  เรื่องแบบนี้ธนาคารได้ประโยชน์แต่มันไม่ยุติธรรมกับพ่อแม่พี่น้องประชาชน    

“ฝากไปยัง สส. ที่กำลังจะออก พรบ.นิรโทษกรรม  ให้คิดใหม่ทำใหม่ ผมคิดว่าน่าจะเปลี่ยนแนวความคิดที่หัดจะออกกฏหมายเพื่อประชาชน ถ้ายกเลิกเครดิตบูโร และปรับลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะมีคนได้ประโยชน์จากที่ใช้บัตรเครดิตไม่ต่ำกว่า 20 ล้านใบ  ถ้าท่านไม่ทำแล้วยังดึงดันจะออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่านี่คือผลประโยชน์ที่จะได้รับจากนักการเมือง ที่กำลังจะออก พรบ.นิรโทษกรรม เพื่อลบล้างความผิดที่ถูกยุแยงตะะแคงรั่วให้ไปทำ แต่กลับไม่คิดจะออกกฏหมายช่วยพ่อแม่พี่น้องประชาชน” นายสามารถ กล่าว