svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

ทึ่งอภินิหาร! สภาพเรือหลวงสุโขทัย "ผบ.ทร." คาดกู้เรือได้ช่วง มี.ค.67

ผบ.ทร. เผย มีข่าวดีการกู้เรือหลวงสุโขทัย ส่วนการเลือกบริษัทกู้เรืออยู่ในขั้นตอนสุดท้าย คาดหากเป็นไปได้จะนำเรือขึ้นมาช่วงมีนาคม-เมษายน 2567

ย้อนไปในช่วงค่ำของวันที่ 18 ธ.ค.65 เรือหลวงสุโขทัย (442) นำทหารเรือและเจ้าหน้าที่รวม 106 นาย ออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี มุ่งหน้าไปร่วมงานเทิดพระเกียรติ “เสด็จเตี่ย” ที่จัดขึ้น ณ ศาลเสด็จเตี่ย ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อเครื่องยนต์ของเรือที่กำลังฝ่ามรสุมคลื่นสูง 3-4 เมตร ไม่สามารถใช้การได้ ก่อนจะจมลงในที่สุด ส่งผลให้กำลังพลเสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 29 ราย (มี 5 รายในนั้นหายสูญหาย ไม่สามารถยืนยันตัวบุคคล) จากวันนั้นมาถึงวันนี้ระยะเวลาก็ร่วม 12 เดือน หรือใกล้ครบ 1 ปีแล้วที่เรือหลวงสุโขทัยยังคงจมอยู่ใต้ทะเล
ทึ่งอภินิหาร! สภาพเรือหลวงสุโขทัย "ผบ.ทร." คาดกู้เรือได้ช่วง มี.ค.67
20 พ.ย.66 พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงความคืบหน้าในการกู้เรือหลวงสุโขทัย ว่า เป็นขั้นตอนที่ยากมาก เพราะเรือหลวงสุโขทัยจมที่ความลึก 50 เมตร การจะนำเรือรบในระดับความลึก 50 เมตรขึ้นมาทั้งลำ ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องการนำเรือขึ้นมาในสภาพสมบูรณ์ที่สุด เพราะเป็นวัตถุพยาน เพื่อนำมาปิดคดี

ดังนั้นบริษัทต่าง ๆ ที่เข้าประมูลต้องมีใบอนุญาตต่าง ๆ มากมาย โดยขณะนี้น่าจะได้คำตอบที่ดี ซึ่งหากเป็นไปตามไทม์ไลน์คาดว่าจะเสนอให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด อนุมัติในช่วงเดือนธ.ค.นี้ ก่อนเริ่มกระบวนการกู้เรือต่อไป

"หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ก็ขอให้เรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาในช่วงต้นปีหน้า ช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. หลังจากนำเรือขึ้นมาแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อ ทางกองทัพเรือจะพิจารณาในขั้นตอนต่อไป" พล.ร.อ.อะดุง ระบุ
ทึ่งอภินิหาร! สภาพเรือหลวงสุโขทัย "ผบ.ทร." คาดกู้เรือได้ช่วง มี.ค.67

สำหรับความคืบหน้าขั้นตอนการประมูลของบริษัทที่จะมาดำเนินการกู้เรือนั้น ผบ.ทร. ย้ำว่า ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนสุดท้าย ยืนยันการสอบสวนคดีนี้จะสิ้นสุดในยุคที่ตนเป็น ผบ.ทร. เมื่อนำเรือขึ้นมาแล้วก็จะตอบโจทย์ตามข้อสันนิษฐานในสำนวนคดี ถ้าตรงตามนั้นก็เป็นอันว่าจบ และจะทราบว่าเรือจมเพราะอะไร

"สภาพของเรือหลวงสุโขทัย เหมือนอภินิหาร เรือยังคงตั้งตรง เหมือนลอยอยู่บนผิวน้ำ หัวเรือหันหน้าไปทางศาลกรมหลวงชุมพร ที่ จ.ชุมพร ตั้งแต่วันที่จมจนถึงวันนี้ก็ยังอยู่ในสภาพนั้น อาจมีเพียงตะไคร่น้ำเข้าไปเกาะตัวเรือที่เป็นเหล็ก หากไม่มีอะไรไปกระทบตัวเรืออย่างรุนแรง สภาพของเรือก็จะอยู่เหมือนเดิม" พล.ร.อ.อะดุง กล่าว

ผบ.ทร. ยังย้ำด้วยว่า ในโอกาสวันกองทัพเรือในวันนี้ ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กองทัพเรือ และลูกหลานเสด็จเตี่ยจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมทั้งขอให้การผลักดันโครงการเรือดำน้ำประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน
ทึ่งอภินิหาร! สภาพเรือหลวงสุโขทัย "ผบ.ทร." คาดกู้เรือได้ช่วง มี.ค.67

ผู้สื่อข่ารายงานว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 117 ปี วันกองทัพเรือ โดยหากนับจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯมาทรงเปิดโรงเรียนนายเรือ พ.ศ. 2449 ในนามของผบ.ทร. และผู้แทนกำลังพลกองทัพเรือ และลูกหลานเสด็จเตี่ย จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดจะมุ่งมั่นทุ่มเทและตั้งใจทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ทั้งปกป้องสถาบันชาติศาสนาพระมหากษัตริย์ รักษาอธิปไตยของชาติทางทะเลดูแลผลประโยชน์ของชาติทางทะเล สนับสนุนรัฐบาลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ และจะนำกองทัพเรือ เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ

สำหรับในวันพรุ่งนี้กองทัพเรือ จะมีการจัดงานเลี้ยงรับรองวันกองทัพเรือ โดยนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เดินทางมาร่วมงาน