svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

มีภาคต่อ! กมธ.สิทธิฯ สว. จัดใหญ่ ร่างคำฟ้องให้ หมอพรทิพย์ เอาเรื่องชายคุกคาม

02 ตุลาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"กมธ.สิทธิฯ สว." เล่นใหญ่ ร่างคำฟ้องให้ "หมอพรทิพย์" เอาเรื่องชายคุกคามที่ไอซ์แลนด์ พร้อมส่งเรื่องให้ ทรวงการต่างประเทศ-ทูตกรุงโคเปนเฮเกน พิจารณาเอาผิด ส่วนสื่อมวลชนบางออกข่าวเชียร์มอบหมายให้อนุกรรมาธิการ พิจารณา

2 กันยายน 2566 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภควุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมกมธ.วันนี้ ซึ่งนำประเด็นที่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนนท์ สว. ​ถูกคุกคามจากชายในร้านอาหารที่ประเทศไอซ์แลนด์ ระหว่างเดินทางไปพักผ่อน โดยพิจารณาคลิปวีดีโอที่ถูกเผยแพร่ จำนวน 3 คลิป โดยรวมถึงคลิปที่พบการข่มขู่จะฆ่าด้วย

อย่างไรก็ดีจากเหตุการณ์คุกคาม พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ฐานะสมาชิกกรัฐสสภา กมธ.มองว่าถือเป็นการกระทบสิทธิมนุษยชน ดังนั้นจึงมีมติ คือ ส่งหนังสือถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, ทูตไทยในกรุงโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ที่ดูแลพื้นที่ไอซ์แลนด์ เพื่อให้รายละเอียดต่อข้อเท็จจริงและข้อกังวลของกมธ. รวมถึงส่งหนังสือไปยัง กงสุลกิตติมศักดิ์ , ประธานรัฐสภาไอซ์แลน์, บอร์ดการท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ เป็นต้น เพื่อให้พิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้นในกรณีดังกล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า กมธ.เตรียมร่างหนังสือร้องทุกข์เพื่อให้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ พิจารณาเพื่อให้ยื่นดำเนินคดี เพราะกรณีที่เกิดขึ้นนั้น พบว่ามีความผิดตามกฎหมายไทยหลายฉบับ เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ , ประมวลกฎหมายอาญา ในหลายมาตรา

"แม้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ จะยึดธรรมะ และให้ธรรมะจัดการ และไม่ประสงค์ฟ้องร้อง แต่กมธ.เห็นว่า กรณีดังกล่าวอาจจะเป็นตัวอย่างที่ทำให้เกิดการคุกคามสมาชิกรัฐสภา เนื่องจากกความเห็นต่างทางการเมืองได้ เพราะในการชี้แจง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ระบุว่าไม่รู้จักชายดังกล่าวเป็นการส่วนตัว และสิ่งที่ถูกกระทำนั้นไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแน่นอน เนื่องจากรายละเอียดของคลิปที่ชายคนดังกล่าวเผยแพร่สะท้อนถึงความเชื่อทางการเมือง ที่อาจได้รับอิทธิพลจากการเมืองบางกลุ่ม" นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า ตนฐานะวิปวุฒิสภา เตรียมเสนอเรื่องให้วิปวุฒิสภาพิจารณา ฐานะที่รัฐสภาไทยเป็นสมาชิกไอพียู ที่ให้ความสำคัญและคุ้มครองสมาชิกรัฐสภาเกี่ยวกับการถูกคุกคาม ดังนั้นจะพิจารณาเรื่องให้พิจารณาต่อไป ขณะเดียวกันในประเด็นที่มีสื่อมวลชนบางสำนักเผยแพร่ และสนับสนุนพฤติกรรมของชายคนดังกล่าวได้มอบหมายให้อนุกรรมาธิการพิจารณา
 

"กมธ.ห่วงกังวลต่อประเด็นที่นักการเมืองบางพรรคสนับสนุนการกระทำของชายคนดังกล่าว ที่คุกคามผู้เห็นต่าง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายกับสังคมไทย และตัวของสมาชิกรัฐสภา" นายสมชาย กล่าว

logoline