
22 สิงหาคม 2566 ในการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งปรากฎว่า "นายเศรษฐา ทวีสิน" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้รับเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งจากที่ประชุมรัฐสภา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย
ล่าสุด สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือเอ็นบีที ได้แจ้งข้อความมายัง ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลทุกสถานี โดยระบุว่า
ด้วย "สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี" ประสานแจ้งว่า จะมีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ในวันนี้ (22 ส.ค.66) หากสถานีใดต้องการรับสัญญาณการถ่ายทอดสามารถรับได้จาก ช่อง NBT ทั้งนี้เวลาจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
สำหรับการการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาโหวต"นายกรัฐมนตรี" ได้รับความเห็นชอบ 482 เสียง ซึ่งถือว่าเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภา
ที่ประชุมรัฐสภา มีเกินกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่มีอยู่ ให้ความเห็นชอบให้ "นายเศรษฐา ทวีสิน" บุคคลที่พรรคเพื่อไทยเสนอชื่อให้ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยมติ 482 เสียง ต่อ 165 เสียง งดออกเสียง 81 เสียง เป็นอันว่า ที่ประชุมรัฐสภา ให้ความเห็นชอบ นายเศรษฐา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 30
โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะได้นำชื่อของ"นายเศรษฐา" ขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป
ขณะที่ "นายประเสริฐ จันทรรวงทอง" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้เผยแพร่ข้อความถึงสส.พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า ให้เตรียมชุดปกติขาว เพื่อร่วมงานในคืนนี้ที่พรรคชั้น 7 เวลาจะยืนยันอีกครั้งหนึ่ง