ซึ่งครั้งนี้ 8 พรรค เขาได้ 312 เสียง ถือว่าเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ สถานะของการโหวตนายกฯ จึงไม่ได้มีสถานะแค่แคนดิเดตนายกฯของพรรคก้าวไกล แต่เป็นแคนดิเดตนายกฯของรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาฯ ถ้าเราไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ยอมรับเสียงประชาชนสายตรง จะให้เลือกตั้งทำไม เมื่อเป็นประชาธิปไตยสายตรงแล้ว คำว่า “ผู้แทนปวงชน” ต้องอยู่แถวสอง ไม่สามารถคัดค้านเสียงประชาชนได้
“เราต้องคำนึงหลักผลประโยชน์ของประเทศชาติ การตั้งรัฐบาลจึงต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว ส.ส.และส.ว.ต้องมีสปิริตประชาธิปไตย การยอมรับความพ่ายแพ้ คือการเริ่มต้นของโอกาสในการแข่งขันใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้า หากการโหวตนายกฯ วันที่ 13 ก.ค.นี้ นายพิธา (ลิ้มเจริญรัตน์)ไม่ผ่าน ก็ต้องโหวตครั้งต่อไป หากไม่ผ่านอีกก็เป็นสิทธิ์ของพรรคอันดับสองคือพรรคเพื่อไทย บ้านเมืองต้องเดินตามครรลอง จึงจะเดินหน้าไปได้” นายอลงกรณ์ กล่าว และกล่าวต่อ
หลายฝ่ายวิเคราะห์ตรงกันว่า การโหวตนายกฯ เสียงส.ว.ไม่น่าจะพอ สิ่งที่พรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค ควรทำคือควรเปิดสวิตช์ให้ส.ว. ทำอย่างไรจะปลดเงื่อนไขข้ออ้างที่จะไม่โหวตให้ ตนอยากรู้เหมือนกันว่า ถ้าพรรคก้าวไกลถอยไปข้างหน้า ยังเดินหน้าไปสู่เป้าหมาย เห็นได้จากการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็คือการถอยไปข้างหน้า การเลือกนายกฯก็เช่นกัน เรื่องการแก้ไขมาตรา 112 เรื่องการตั้งฐานทัพการแทรกแซง ให้พรรคก้าวไกลประกาศเลยว่าเรื่องนี้รอได้ ขอถอยเรื่อง 112 พร้อมทั้งออกแถลงการณ์ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งฐานทัพ แบ่งแยกดินแดน โดยที่ทั้ง 8 พรรคเซ็นร่วมกัน หากเป็นแบบนี้วันที่ 13 ก.ค.นี้ ที่จะมีการโหวตนายกฯ ส.ว.จะมีข้ออ้างอะไรอีกที่จะไม่โหวตให้นายพิธา
นายอลงกรณ์ กล่าวด้วยว่า จุดยืนที่ชัดเจนเท่านั้นจะสร้างศรัทธาประชาชนได้ เราจึงต้องมีจุดยืนทางการเมืองชัดเจน ไม่สร้างความเกลียดชังในระบอบประชาธิปไตย การชุมนุมเป็นสิทธิ์โดยชอบ แต่ต้องไม่รุนแรงหรือเรียกรัฐประหารมา 3 ป. พอได้แล้ว ควรปิดสวิตช์จริงๆ ให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามา หลายประเทศผู้นำก็อายุน้อย โลกเปลี่ยนไปแล้ว เพราะโลกเปลี่ยนแปลง พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องเปลี่ยน เริ่มต้นเพื่อโอกาสใหม่
ขณะที่ นายปริญญา กล่าวตอนหนึ่งว่า ถ้า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อยากเป็นนายกฯ ต้องเปิดให้ ส.ว.ฟรีโหวต เพื่อพิสูจน์ว่าท่านจะเป็นนายกฯด้วยความสง่างาม ไม่ใช่เพราะส.ว. นี่คือสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวท่านเอง ส่วนพรรคภูมิใจไทย ถ้าดูจากการโหวตเลือกประธานสภาฯ เขาฟรีโหวต มีส.ส.งดออกเสียง 77 คน ส่วนใหญ่เป็นส.ส.ภูมิใจไทย ส่วนการโหวตนายกฯ ไม่ใช่เรื่องของนายพิธา หรือพรรคก้าวไกล แต่เป็นการโหวตตามหลักการในประชาธิปไตยให้เสียงข้างมากกับประชาชน ตนคิดว่ามีโอกาสที่เสียงจะถึง 376 เสียง ซึ่งพรรคก้าวไกลต้องสื่อสารกับส.ว. และ ส.ส.พรรคอื่นด้วย