เนชั่นทีวี

การเมือง

"กัณวีร์" ไม่หวั่นพรรคถูกฟ้อง ยันมีแผนสร้างสันติภาพยั่งยืนใน 3 จชต.

23 มิ.ย. 2566 | sirisak_rue

"กัณวีร์" ไม่หวั่นพรรคถูกฟ้อง ยันมีแผนสร้างสันติภาพยั่งยืนใน 3 จชต.

"กัณวีร์" ไม่หวั่นพรรคถูกฟ้องปมแยกดินแดน ย้ำมีแผนสร้างสันติภาพยั่งยืนใน 3 จชต. เผย 2 คนที่ถูกให้ออกจากตำแหน่ง ยังเป็นสมาชิกพรรค เชื่อ "เพื่อไทย-ก้าวไกล" ดีลลุล่วงตำแหน่งประธานสภาฯ

23 มิถุนายน 2566 นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารายงานตัว เป็น ส.ส. โดยกล่าวถึงกรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่พรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย ที่ยังตกลงกันไม่ได้ ว่า เรื่องนี้ต้องปล่อยให้ 2 พรรคใหญ่คุยกัน ส่วนตัวไม่หวั่นใจ และเชื่อว่าทั้ง 2 พรรคจะตกลงกันได้

"กัณวีร์" ไม่หวั่นพรรคถูกฟ้อง ยันมีแผนสร้างสันติภาพยั่งยืนใน 3 จชต.

ส่วนที่ ส.ว.หลายคนออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊ก เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาล นายกัณวีร์ กล่าวว่า 14 ล้านเสียงที่มอบให้กับพรรคก้าวไกล แต่ถ้ารวมกันทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาล ถือเป็น 72% ของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จึงไม่น่ามีความกังวลอะไร

ส่วนกรณีพรรคเป็นธรรมมีมติขับสมาชิกสมาชิก 2 คนออกจากพรรค กรณีไปร่วมการจำลองทำประชามติปาตานีแยกตัวเป็นเอกราชนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การขับออก แต่เป็นการให้ออกจากตำแหน่งเท่านั้น โดยยังคงเป็นสมาชิกพรรคอยู่ ซึ่งนายฮากิม พงตีกอ และ นายยามารุดดิน ทรงศิริ ก็ยังคงเป็นกรรมการบริหารพรรค ส่วนเรื่องการทำประชามติขอชี้แจงอีกครั้งว่า สถานการณ์วันนั้นไม่ใช่การจัดทำประชามติ แต่เป็นการทำแบบสอบถามว่าจะทำประชามติดีหรือไม่ในการกำหนดชะตากรรมชีวิตตัวเอง 

"กัณวีร์" ไม่หวั่นพรรคถูกฟ้อง ยันมีแผนสร้างสันติภาพยั่งยืนใน 3 จชต.

ซึ่งไม่ใช่เรื่องการทำประชามติแบ่งแยกดินแดน ต้องให้เครดิตกับน้อง ๆ ด้วย เพราะตอนนี้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ การต่อสู้กับการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน โดยเราหาทางแก้ไขด้วยการเปิดพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนมีโอกาสในการแสดงออก ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ จึงไม่กังวลกับการฟ้องร้องต่าง ๆ เพราะถ้าไปดูจริง ๆ ทุกคนทำงานภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ และแสดงออกในเชิงวิชาการเท่านั้น และอยู่ในพื้นที่สาธารณะอย่างมหาวิทยาลัย ฉะนั้นผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำน้อง ๆ ว่าสิ่งใดทำได้หรือทำไม่ได้

เมื่อถามว่า คณะทำงานสันติภาพจะชี้แจงทำความเข้าใจกับหน่วยงานความมั่นคงอย่างไร นายกัณวีร์ กล่าวว่า มีแผนที่จะทำความเข้าใจกับหน่วยงานความมั่นคงแน่นอน ซึ่งการทำให้เกิดสันติภาพอย่างยั่งยืนในพื้นที่ต้องมีการวางแผนและประสานงานกับทุกฝ่าย และการเจรจาสันติภาพจำเป็นต้องพูดคุยกับทุกฝ่ายที่เป็นคู่เจรจา รวมทุกคนเข้ามาด้วยกัน

ข่าวล่าสุด