svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น "MOU" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

23 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ความพยายาม"จัดตั้งรัฐบาล" ภายใต้การนำของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลกับ 7 พรรคร่วมจบลงด้วยการลงนาม"MOU" จัดตั้งรัฐบาล ทว่ามีข้อสังเกตถึงเนื้อหาใน"เอ็มโอยู"ที่มีการปรับปรุงแก้ไข เพราะอะไร(ชมคลิป)

รายการ "คมชัดลึก" ดำเนินรายการโดย "วราวิทย์ ฉิมมณี" จึงได้เชิญ"ศิริกัญญา ตันสกุล" รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกลเล่าเบื้องหน้าเบื้องหลังการจัดทำ"MOU"จัดตั้งรัฐบาล เหตุใดถึงมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหา ข้อความ จริงหรือไม่

เบื้องหลัง MOU 8 พรรค ต่อรองหนักก่อนแถลง

"วราวิทย์" ย้อนกลับไป "MOU" เมื่อวาน ได้เห็นตัวร่างตั้งแต่เมื่อคืนวันอาทิตย์มาถึงเช้าวันจันทร์ มีบางส่วนไม่เหมือนกับตัวจริงและก็เข้าใจว่าเป็นส่วนที่ทำให้การแถลงล่าช้าออกไปเล็กน้อย มีข้อความที่เติมเข้ามาและประกอบวาระร่วมอีก 23 ข้อ รวมถึง 5 แนวทางปฏิบัติ เบื้องหลังที่มาที่ไปของข้อความที่เข้ามาเติมคืออะไรครับ

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น \"MOU\" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

"คุณศิริกัญญา" อธิบายได้ว่า มาจากข้อกังวลว่าจะมีการกระทำใดที่ไปกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่ เพื่อให้ความสบายใจกับทางพรรคร่วม ก็เลยมีการที่จะใส่ข้อความหมวด 1 กับ 2 เข้ามา อันนี้ก็จะถอดตามมาตรา 6 ที่จะพูดในเรื่องพระมหากษัตริย์อยู่ในฐานะที่ล่วงละเมิดได้

"วราวิทย์" จริงๆเป็นข้อความเดียวที่อยู่ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

"คุณศิริกัญญา" ใช่ค่ะ

"วราวิทย์" แล้วทำไมความกังวลนี้ไม่เกิดตั้งแต่วันเสาร์อาทิตย์หรือแม้แต่เช้าวันจันทร์

"คุณศิริกัญญา" นั่นสิคะ ทำไมเพึ่งมาตอนนี้ ดิฉันไม่ทราบได้เหมือนกันว่าทำไมความกังวล เพิ่งเกิดขึ้นในภายหลังเพราะว่า ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลอยู่แล้ว และก็คุยกันหลายรอบหลายวัน แต่ก็เพิ่งมาสรุปว่าจะต้องเพิ่มเติมบางวรรคบางช่วงเข้ามา

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น \"MOU\" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

"วราวิทย์" แสดงว่าที่มีข่าวหลุดมาว่า ต้องเติมตรงนี้ต่อรองกันก่อนจะแถลงเมื่อวานช่วง 4 โมงครึ่งและทำให้ล่าช้าออกไป ตอนเช้ายังไม่มีใครกังวลเรื่องนี้เลย

"คุณศิริกัญญา" ใช่ค่ะ

"วราวิทย์" อีกข้ออันนี้ถูกตัดออกไป คือข้อสองเดิมเขียนเอาไว้ว่าเพื่อสร้างความสมานฉันท์ในสังคม ทุกพรรคร่วมผลักดันการอำนวยความยุติธรรมในคดีที่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางการเมืองผ่านกลไกของรัฐสภา ทำไมถึงตัดข้อนี้ออกไปครับ

"คุณศิริกัญญา" จะเป็นความกังวลอีกเช่นเดียวกัน แล้วไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เสร็จแล้วอย่างที่ดิฉันเคยพูดในรายการอื่นว่าเราได้ดูฤกษ์มาแล้วว่าจะมีการเซ็น"MOU" ตอน 16:30 น. แล้วเวลาเริ่มล่วงเลยกันมาและไม่สามารถหาข้อสรุปที่ตรงกันได้ว่าจะใช้ถ้อยคำแบบไหนเพื่อให้สบายใจทุกฝ่าย ก็เลยถือว่ายังไม่ได้มีความเห็นร่วมกันจริงๆในเรื่องนั้นๆ จึงตัดสินใจที่จะเอาข้อนี้ออกไปก่อน

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น \"MOU\" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

"วราวิทย์" แสดงว่าตอนที่คุยกันวินาทีสุดท้ายมีสองประเด็นนี้คือเติมกับตัดข้อสองเดิมในร่าง

"คุณศิริกัญญา" จริงๆมีแก้อีกค่ะ มีการเพิ่มเรื่องของสาธารณสุขเข้ามา มีแก้เรื่องถ้อยคำบ้าง แก้เรื่องกัญชาให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราเข้าใจและพยายามอำนวยความสะดวกในการที่แต่ละพรรคจะได้ปรับปรุงแก้ไขร่างให้ถูกใจที่สุด โดยที่เวลาค่อนข้างกระชั้นชิดเพราะเราเริ่มประชุมประมาณ 15:30 น. แต่ว่าจะต้องเริ่มแถลงข่าวตอน 16:30 น.เวลาอาจจะน้อยไปสักนิดนึงเพื่อที่จะพูดคุยหาข้อสรุปได้

"วราวิทย์" จริงๆก่อน 15:30 น.นึกว่าจะจบตั้งแต่ตัวร่างที่เห็น

"คุณศิริกัญญา" ใช่ค่ะ

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น \"MOU\" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

"วราวิทย์" โดยที่ก้าวไกลก็ไม่รู้ว่าจะมีปัญหา

"คุณศิริกัญญา" ก็มีส่งมาประมาณ 14:00 น.ว่าจะมีปรับแก้ แต่เราคิดว่าน่าจะทันเดี๋ยวต้องรอคุยกันทั้งหมดก่อน

"วราวิทย์" แล้วก็ไปคุยกัน 15:30 น.ชั่วโมงหนึ่งนั่งต่อรองกันเนี่ย ถ้าไม่ยอมตามนี้ ถึงขั้นจะไม่แถลงข่าวเลยใช่มั้ย

"คุณศิริกัญญา" เหมือนกับว่าที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปจะไม่ได้ร่าง "MOU" ที่ทุกคนเห็นตรงกันทุกเรื่องนะคะ เท่ากับว่าคงจะไม่มีการเซ็น เท่ากับว่าหนึ่งชั่วโมงต้องทำให้เสร็จ

เล่าเบื้องหลัง กว่าจะเป็น \"MOU\" ตั้งรัฐบาล กลเกมต่อรอง ปรับแก้นาทีสุดท้าย

"วราวิทย์" เหมือนกับว่า"ก้าวไกล"ต้องเป็นฝ่ายยอมเป็นฝ่ายถอยหรือป่าวในมุม"คุณศิริกัญญา"

"คุณศิริกัญญา" คือ เป็นตามปกติ ถ้าเป็นข้อตกร่วมความเข้าใจร่วม จำเป็นที่จะต้องได้ Consensus จากทุกฝ่ายเพื่อให้อยู่ในนี้ แต่ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเห็นไม่ตรงและแก้ยังไง ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าควรจะต้องเป็นแบบไหนที่ถูกใจทุกฝ่าย "ก้าวไกล" ยอมที่จะถอดเอาหัวข้อนั้นออกไปเพื่อความสบายใจ

ชมคลิป >>>> ฉบับเต็ม  เปิดหมดเบื้องหลัง"MOU" จัดตั้งรัฐบาล

logoline