svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เปิดผลสำรวจ"นิด้าโพล"ย้อนหลัง 1 ปีถึงปัจจุบัน อุ๊งอิ๊งค์นำโด่งลุ้น "นายกฯ"

22 มีนาคม 2566
245

ส่องเบื้องหลัง "นิด้าโพล" เมื่อการสำรวจความนิยมบุคคลทางการเมือง และพรรคการเมือง สัปดาห์ที่ผ่านมา คะแนน อุ๊งอิ๊งค์นำขึ้นมายังมีนัยสำคัญ ติดตามใน รายการคมชัดลึก โดย"วราวิทย์ ฉิมมณี"(คลิป)

"รายการคมชัดลึก" โดย "วราวิทย์ ฉิมมณี" ได้สัมภาษณ์ "ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์" ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น"นิด้าโพล" มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้ 

 

เจาะลึก "นิด้าโพล" เปิดโผรัฐบาลใหม่

"วราวิทย์" ไตรมาสที่ 1 ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณอุ๊งอิ๊งค์มาเป็นอันดับหนึ่ง 38.20% ทิศทางคืออะไรครับ

"อ.สุวิชา" "คุณอุ๊งอิ๊งค์"ทิศทางพลิกสถานการณ์ ตั้งแต่มิถุนายนปี 65 เมื่อมีนาคมปี 65 พล.อ.ประยุทธ์ยังนำ"คุณอุ๊งอิ๊งค์"อยู่ที่ 27% ต่อ 12% แต่พอมิถุนายนปี 65 เป็นที่ฮือฮาคะแนน"คุณอุ๊งอิ๊งค์"พุ่งขึ้นมาทันที เป็น 25% โดยชนะ"พล.อ.ประยุทธ์"ที่ได้ 18% หลังจากนั้นคะแนน"คุณอุ๊งอิงค์"ก็พุ่งขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วมาครั้งนี้เราเรียกว่าเป็นศึกเลือกตั้งครั้งที่ 1 พุ่งขึ้นไป 38.20%

เปิดผลสำรวจ"นิด้าโพล"ย้อนหลัง 1 ปีถึงปัจจุบัน อุ๊งอิ๊งค์นำโด่งลุ้น "นายกฯ"

ทำให้ผมนึกถึงตอนเลือกตั้งผู้ว่ากทม.สมัยคุณชัชชาติ ตอนแรกที่คะแนนยังไม่เยอะแต่ก็ไม่ยอมจัดการเลือกตั้ง พอคะแนน"คุณชัชชาติ" พุ่งถึงจัดการเลือกตั้งมันก็ฉุดไม่ลงแล้ว พอมาเลือกตั้งครั้งนี้เหมือนกันผมเคยพูดตั้งแต่ปีที่แล้วว่าให้ระวังน่าจะมีบทเรียนจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯมาแล้ว ว่าควรจะรีบยุบสภาเลือกตั้งใหม่ก่อนที่"คุณอุ๊งอิ๊ง"และพรรคเพื่อไทยจะมุ่งสู่จุดแลนด์สไลด์ที่เขาต้องการ

 

เปิดผลสำรวจ"นิด้าโพล"ย้อนหลัง 1 ปีถึงปัจจุบัน อุ๊งอิ๊งค์นำโด่งลุ้น "นายกฯ" "วราวิทย์" แต่ว่าคุณเศรษฐาเพิ่งจะเปิดตัวเป็นทางการไม่ถึงหนึ่งเดือน ตั้งแต่เข้ามาเป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย ชื่อของคุณเศรษฐาก็เลยยังไม่ติด 10 อันดับนี้ อาจารย์วิเคราะห์คุณเศรษฐายังไง

"อ.สุวิชา" ชื่อคุณเศรษฐามาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วครับ ไม่ใช่เพิ่งมาใครๆก็รู้คุณเศรษฐากำลังจะมีชื่ออยู่ในแคนดิเดตพรรคเพื่อไทยเพียงคำประกาศเป็นทางการยังไม่มา จากการสำรวจไม่ว่าจะเป็นรายจังหวัด รายภาค มาจนถึงปัจจุบันชื่อก็เลยยังไม่มา แม้กระทั่งตอนที่เราเก็บข้อมูลตอนต้นเดือนมีนาคม ช่วงนั้นก็เริ่มมีข่าว"คุณเศรษฐา"จะมาละ แต่คะแนนก็ยังไม่มา

"วราวิทย์" ความจดจำของประชาชนยังไม่มากนัก

"อ.สุวิชา" ผมว่าคนเขาเทใจให้"คุณอุ๊งอิ๊งค์"เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แฟนคลับเทใจไปแล้วเลยไม่ถอนใจคืน

"วราวิทย์" ไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้ จริงๆเขารู้อาจจะเป็นหนึ่งในแคนดิเดตด้วย

"อ.สุวิชา" ถูกต้องครับ 

"วราวิทย์" ถ้าเขาจะเลือกสัก 1 คนของพรรคเพื่อไทย เขาเลือก"คุณอุ๊งอิ๊งค์" มากกว่า

"อ.สุวิชา" ใช่ครับ ที่นี้มันมีช่องว่างระหว่าง "คุณอุ๊งอิ๊งค์" กับพรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทย 49% "คุณอุ๊งอิ๊งค์" 38% คือคะแนนมีช่องว่าง 11% แปลว่ามีคนเลือกพรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่งยังไม่อยากได้ "คุณอุ๊งอิ๊งค์" เป็นนายกฯ

ผมตั้งคำถามว่าแล้วทำไมไม่เทให้"คุณเศรษฐา"หล่ะ แสดงว่าไม่เอา"คุณเศรษฐา"ด้วยเหมือนกัน เขาอาจจะรอชื่อที่สามหรือป่าว แต่อย่างไรก็ตามจำไว้เวลาเราเลือกเนี่ยเราเลือกพรรคเราไม่ได้เลือกคน เพราะว่าการเลือกคนเป็นนายกมันเป็นหน้าที่ของสภา ฉะนั้นอย่าแปลกใจว่าหลังการเลือกตั้งแล้วถ้าเราจะได้นายกฯไม่มีชื่ออยู่ในนี้

เปิดผลสำรวจ"นิด้าโพล"ย้อนหลัง 1 ปีถึงปัจจุบัน อุ๊งอิ๊งค์นำโด่งลุ้น "นายกฯ"

"วราวิทย์" คุณเศรษฐาเริ่มมีบทบาทโดดเด่นในช่วงเวลานี้ เพราะ"คุณอุ๊งอิ๊งค์"จะเริ่มเฟดไปด้วยอายุครรภ์ที่มากแล้ว ในทางการเมืองกระแสอาจจะหายไปบ้าง

อ.สุวิชา แต่ก็ต้องรอดูก่อน เพราะผมมองว่าชื่อค้างแล้วดึงลงมาไม่ใช่ง่ายๆละ

วราวิทย์ อยากชวนวิเคราะห์"พล.อ.ประยุทธ์"บ้างครับ ดูจากคะแนนแล้วขึ้นมาทาบ"คุณอุ๊งอิ๊ง"ค์ไม่ได้

"อ.สุวิชา" คือคะแนน"พล.อ.ประยุทธ์"ร่วงมาเรื่อยๆตั้งแต่หลังธันวาคมปี 63 แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าทางพรรครวมไทยสร้างชาติเขาคาดหวังว่าคะแนนเมื่อธันวาคมปี 63 มันจะกลับมา แต่ผมไม่มั่นใจว่าจะกลับมาเพราะว่ามันใกล้เลือกตั้งละ ซึ่งคะแนน"พล.อ.ประยุทธ์" 15% เป็นคะแนนที่เรียกว่ามีเหนือพรรครวมไทยสร้างชาติ

เปิดผลสำรวจ"นิด้าโพล"ย้อนหลัง 1 ปีถึงปัจจุบัน อุ๊งอิ๊งค์นำโด่งลุ้น "นายกฯ"

การที่คะแนนคนเหนือคะแนนพรรคเป็นปัญหาสำหรับพรรคครับ เพราะว่าถ้าพรรคคะแนนไม่ขึ้นมันได้แค่นั้น ฉะนั้นรวมไทยสร้างชาติจะต้องมีกลยุทธ์ในการดันตัวเองให้เท่าคะแนนของ"พล.อ.ประยุทธ์"ให้ได้ ซึ่ง"พล.อ.ประยุทธ์"ได้ 15% รวมไทยสร้างชาติควรจะได้สัก 14% ใกล้ๆกัน ช่วงนี้ถึงได้มีแคมเปญ ผม"พล.อ.ประยุทธ์"อยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ
 

ชมคลิป>>>

เจาะลึก"นิด้าโพล" เปิดโผรัฐบาลใหม่