svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จับตาประชุมครม. จ่อเทงบ 6.5 หมื่นล้าน ก่อนติดตามท่าทีนายกฯกำหนดวัน"ยุบสภา"

28 กุมภาพันธ์ 2566

นายกฯนำประชุม ครม. จ่อ เทงบ 6 หมื่น 5 พันล้าน อนุมัติทิ้งทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ด้าน พล.อ.ปะวิตร ยิ้มทักทายสื่อ ไม่ตอบปมถูกเกทับ 700/1,000  จับตา คุยกรอบยุบสภาฯ-พบ 6 รัฐมนตรีลาประชุม

28 กุมภาพันธ์ 2566  "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา"  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุม "นายอิทธิพล คุณปลื้ม" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา พุทธศักราช 2566 "ประทีปแห่งพระธรรม นำศรัทธา บูชาเพ็ญเดือน 3"


ด้าน"พลเอกประวิตร  วงษ์สุวรรณ"  รองนายกรัฐมนตรี ยิ้มรับ ทักทายสื่อก่อนเข้าประชุม ครม. แต่ปฏิเสธแสดงความเห็น เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า "นโยบายบัตรสวัสดิการ พลัส" ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าเป็นการเกทับหรือไม่ 

 

สำหรับการประชุม ครม. วันนี้มีเรื่องพิจารณาทั้งหมด 34 เรื่อง โดยมีวาระที่น่าสนใจ กระทรวงการคลังเสนอความคืบหน้าการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ เพื่อรับสิทธิ์ โดยคาดว่าจะเริ่มจ่ายเงินได้วันที่ 1 เม.ย.2566 งบประมาณกว่า 6 หมื่น 5 พันล้านบาท  14.6 ล้านคน 

พล.อ.ประวิตร  วงษสุวรรณ  รองนายกฯ เข้าร่วมประชุมครม. ขณะที่มีรมต.ลาประชุมถึง 7 คน

ขณะเดียวกันต้องจับตาว่า "นายกรัฐมนตรี" จะแจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับกรอบเวลา "ยุบสภา" หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี  เคยระบุว่า การยุบสภา จะต้องมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีรายงานข่าวว่า กรอบวันยุบสภา มีทั้งวันที่ 15 มี.ค. ตามไทม์ไลน์ของ กกต. และวันที่ 21 มี.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เพราะนายกรัฐมนตรีต้องการให้รัฐบาลอยู่นานที่สุด ซึ่งรัฐบาลชุดนี้จะครบวาระวันที่ 23 มี.ค. นี้ 

 

อย่างไรก็ตาม  ในวันนี้มีรัฐมนตรีลาการประชุมทั้งสิ้น 7 คน  ได้แก่ นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ,นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ,คุณหญิงกัลยา โสภาพานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงศึกษาธิการ  และ นายสุนทร แสงปาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

 

นอกจากนี้ยังมีนาย สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference