svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

เจอมาก่อน! "วินท์" ให้กำลังใจ "คริส" ทิ้งก้าวไกล บ่นเสียดายคนมีฝีมือ

"วินท์" ร่ายยาวให้กำลังใจ "คริส โปตระนันทน์" หลังลาออกก้าวไกล เชื่อเจอเรื่องอึดอัดมากมาย-ปัญหาภายในพรรค อวยพรให้ประสบความสำเร็จก่อตั้งพรรคใหม่ เพื่ออุดมการณ์ทางการเมือง

10 กุมภาพันธ์ 2566 นายวินท์ สุธีรชัย อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีนายคริส โปตระนันทน์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตจตุจักร พญาไท ราชเทวี  ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ และมูลนิธิเส้นด้าย ที่เพิ่งประกาศลาออกจากพรรคก้าวไกล โดยระบุว่า ผมได้รู้จักกับคริสตั้งแต่เข้าการเมืองใหม่ ๆ ทราบว่าคริส เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ยุคแรก ๆของพรรค คริสรู้เรื่องการกำเนิดอนาคตใหม่เป็นอย่างดี ถึงขั้นเคยเป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ชุดแรก ( ชั่วคราว ) ใครพูดอะไรในห้องไหน แบ่งหน้าที่กันอย่างไร คริสรู้ทุกเรื่อง

คริสเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นทางการเมืองสูง ต้องการที่จะพัฒนาบ้านเมืองให้ดีขึ้น มุ่งมั่นทำการเมืองระยะยาว จำได้หรือไม่ว่าเราเคยคุยกันว่าจะสู้กันไปอีก 10-20 ปี เพื่อจะทำประเทศให้ดีขึ้น

คริส ต้องพบกับความผิดหวังทางการเมืองครั้งแรก หลังจากการแพ้การเลือกตั้ง ส.ส. เขต ในปี 2562  ได้ลำดับที่ 2 โดยครั้งนั้น  ผู้ชนะที่หนึ่งได้ 28,690 คะแนน และคริสได้ที่สอง 23,980 คะแนน ห่างกันเพียงแค่ 4,980 คะแนนเท่านั้น

แต่คริสก็ไม่เคยย่อท้อ ยังคงทำงานทางการเมือง ทั้งในพื้นที่และช่วยเหลือผู้เดือดร้อนในประเด็นต่าง ๆ อยู่เสมอมา จนเมื่อกลางปี  2564 คริส ได้ชวนเพื่อน ๆ ทำ กลุ่มเส้นด้าย เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วง Covid-19 ด้วยตนเอง ถึงผมและคนอื่นมีการสนับสนุนก็เป็นเพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่เส้นด้ายก็ได้พลังของคริสเป็นหลัก

คริส โปตระนันทน์

กลุ่มเส้นด้ายที่ถูกก่อตั้งหลัก ๆ โดย คน 3 คน ซึ่งประกอบด้วย พี่เจต ภูวกร ศรีเนียน พี่เล้า พีรพล กนกวลัย  และมีคริสเป็นประธานเส้นด้าย ได้ใช้หลักการวิสัยทัศน์ทั้ง 3 ข้อ ของอนาคตใหม่มาโดยตลอด ทำให้ เส้นด้ายเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายและได้รับความร่วมมือด้วยดีในการช่วยเหลือประชาชน 

คริสได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว ว่าเป็นผู้บริหารที่มีความสามารถ บริหารองค์กรที่มีอาสาสมัครหลายร้อยคน ช่วยเหลือประชาชนจำนวนเป็นแสนคน แถมอดีตอาสาเส้นด้ายที่เคยช่วยเหลือประชาชนไปลงสมัคร ส.ก. ก็สามารถชนะการเลือกตั้งได้ในจำนวนมาก หากจะมีองค์กรใดที่ไม่เห็นความสามารถในการบริหารของคริสก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดาย

ผมยินดีด้วยกับการตัดสินใจของคริส พรรคการเมืองที่คริสและ อดีตกลุ่มเส้นด้ายบางส่วน รวมถึง สก.หลายท่านที่จะไปอยู่ด้วย น่าจะไปได้ดี เพราะเป็นองค์กรที่จะเดินตามวิสัยทัศน์อนาคตใหม่ น่าจะเป็นพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ที่เป็นความหวังของสังคมได้ ขอให้ประสบความสำเร็จในการเดินทางด้านการเมืองในครั้งนี้ และมาแลกเปลี่ยนกันได้เสมอเมื่อมีโอกาส

ทั้งนี้ ล่าสุด ตามที่ คริส ได้ออกมาพูดถึงความอึดอัดใจ จนต้องลาออกจากพรรค ผมทราบความรู้สึกของคริสดี

และในอดีตผมก็ได้พบเจอเหตการณ์ที่ใกล้เคียงกันอยู่บ่อย ๆ ตามที่เราได้ปรับทุกข์ร่วมกัน ผมขอยืนยันกับผู้อื่นว่าคริส พูดความจริงในทุกประการ ผมรู้ดีว่าคริส รักพรรคอนาคตใหม่ ที่มีส่วนร่วมสร้างขึ้นมากับมือ และเชื่อว่า คริส ไม่ได้อยากให้เกิดสถานการณ์นี้ขึ้น ตามที่เค้าว่า “ยิ่งรักมาก ก็ยิ่งเจ็บมาก”

แต่การที่พรรคใดพรรคหนึ่งอ้างว่าเดินตามวิสัยทัศน์อนาคตใหม่ แต่ไม่เดินตาม 1.เป็นพรรคการเมืองที่มุ่งทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์(มองพรรคการเมืองอื่นเป็นคู่แข่ง ไม่ใช่ศัตรูทางการเมือง) 2.เป็นพรรคการเมืองที่ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นเจ้าของ และ 3.เป็นพรรคการเมืองที่มุ่งทำงานการเมืองระยะยาว รวมถึงการไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนผ่านสื่อมวลชนโดยแกนนำในอดีตว่าจะไม่มีนโยบายแก้ ม.112

ผมอยากรู้เหมือนกันว่า พรรคที่คริสกำลังจะสร้างขึ้นมาใหม่ กับพรรคที่คริสเพิ่งเดินออกมา ซึ่งไม่ได้ทำตามวิสัยทัศน์อนาคตใหม่ ที่คริสมีส่วนร่างขึ้นมา พรรคใดกันแน่ที่มีวิสัยทัศน์อนาคตใหม่ที่แท้จริงแล้วพบกันที่ปลายทาง