svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ไทยสร้างไทย" ชี้ รัฐขึ้นค่าไฟ ทำปชช.เดือดร้อนหนัก หลังสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

"ไทยสร้างไทย" อัด รัฐขึ้นค่าไฟ ทำค่าครองชีพพุ่ง ขณะประเทศเผชิญสภาวะเศรษฐกิจถดถอย แนะ แก้ไขค่าบริหารพลังงานไฟฟ้า ต้นเหตุทำค่าไฟพุ่ง

30 ธันวาคม 2565 นายรณกาจ ชินสำราญ กรรมการบริหาร และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย กว่าถึงกรณีที่ กกพ. ประกาศขึ้นค่าไฟภาคธุรกิจ 61 สตางค์วานนี้ ว่า ต้นทุนค่าไฟฟ้าของภาคธุรกิจปรับขึ้นมาตลอดปี 65 และจะเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 13% จาก 4.61 บาท เป็น 5.33 บาท หลังปีใหม่นี้ โดยเรื่องนี้ไม่ใช่ของขวัญปีใหม่ของคนไทย เพราะต้นทุนค่าครองชีพจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องในขณะที่ประชาชนรายได้เท่าเดิม และประเทศยังอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย อีกทั้งผลกระทบของค่าไฟที่แพงขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ความสามารถในการแข่งขันในการผลิตสินค้าและบริการในประเทศลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

"เรื่องการบริหารจัดการค่าพลังงานในประเทศไทย ที่รับผิดชอบโดยรัฐบาล มีความสลับซับซ้อน ยากต่อความเข้าใจของประชาชนทั่วไป มีการจัดการเอื้อประโยชน์สูงสุดให้เฉพาะบางกลุ่ม แม้ว่าจะปรับขึ้นค่าไฟในภาคธุรกิจ ไม่ปรับในภาคประชาชน แต่คนทำธุรกิจขนาดกลางขนาดเล็กก็ยังเป็นประชาชนคนตัวเล็ก ที่ต้องแบกรับภาระในช่วงที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้น และสุดท้ายปลายสุดของห่วงโซ่ ประชาชนทุกคนก็ต้องแบกรับภาระทุกค่าใช้จ่ายจากข้าวของแพงอยู่ดี " นายรณกาจ กล่าว

นายรณกาจ กล่าวอีกว่า รัฐจำเป็นต้องแสดงความจริงใจ และต้องมุ่งเป้าไปที่เรื่องที่เป็นต้นเหตุที่แท้จริง คือ "การบริหารจัดการค่าพลังงานไฟฟ้าในไทย" ต่างหาก เพราะเมื่อเข้าไปดูไส้ใน จะเห็นว่ามีเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลจากรัฐอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าความพร้อมจ่าย (AP) ที่รัฐต้องจ่ายให้กับโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ ปีละหลายหมื่นล้าน โดยที่เอกชนไม่ต้องเดินเครื่องผลิต ยกตัวอย่างในปี 2565 จ่ายเงินให้เอกชนไปตั้งสองหมื่นกว่าล้านบาท ทำให้เอกชนมีกำไรสูงต่อเนื่อง แต่ประชาชนอ่อนแรงลงทุกวัน

"แม้แต่เรื่องการบริหารจัดการต้นทุนก๊าซธรรมชาติ (LNG) ที่เป็นต้นทุนหลักของการผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่ของประเทศไทยและกำลังจะหมดจากอ่าวไทยแล้ว รัฐก็ยังไม่มีนโยบายการจัดซื้อ LNG ด้วยสัญญาระยะยาวที่ควบคุมราคาได้ ทำให้เกิดความผันผวนอย่างมากของต้นทุนก๊าซธรรมชาติ ที่รัฐใช้เป็นข้ออ้างมาตลอด" นายรณกาจ กล่าว