"ถึงเวลาเราควรเลิกกลัวไวรัสโควิด19 เราต้องอยู่ร่วมกับโควิดอย่างมีสติ เร่งฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นป้องกันโควิด ในอนาคตคงต้องฉีดวัคซีน ป้องกันหลายๆสายพันธุ์ทุกปีเหมือนไข้หวัดใหญ่ แค่สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ ถ้าป่วย ก็กักตัวเอง ก็จบ"
ซึ่งเรื่อง จีนเปิดประเทศ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งหมอมนูญย้ำว่า เราต้องยอมรับถึงเราจะทำทุกอย่างก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ เพราะเชื้อไวรัสโควิดแพร่กระจายทางอากาศได้ง่ายกว่าไวรัสทุกชนิดในโลก หลบหลีกภูมิคุ้มกันไม่ว่าเกิดจากการได้รับวัคซีน หรือจากการติดเชื้อตามธรรมชาติ ข้อดีของการติดเชื้อคือ เกิดภูมิคุ้มกันลูกผสม hybrid immunity ป้องกันโควิดได้ดียิ่งขึ้น
ฉีดวัคซีนน้อย ติดโควิดป่วยมาก ฉีดวัคซีนมาก ป่วยน้อย
ผมฉีดวัคซีนทั้งหมด 5 เข็ม วัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม แอสตราเซเนก้า 1 เข็มและโมเดอร์นา 2 เข็ม เพิ่งติดเชื้อไวรัสโควิดเมื่อไม่นานมานี้ มีอาการน้อยมากเหมือนหวัดธรรมดา แค่น้ำมูกไหลอย่างเดียว
ในครอบครัวผมมีคนติดโควิดกันหลายคน แต่ไม่มีใครป่วยหนัก ถึงขั้นต้องเข้านอนในโรงพยาบาล เพราะได้รับวัคซีนครบโดสและเข็มกระตุ้นทุกคน แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ต่างจากคนกลุ่มเสี่ยง 608 ที่ไม่เคยฉีด หรือฉีดเพียง 1 เข็ม ส่วนใหญ่จะป่วยหนัก บางคนระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิต
มีคนถามผมว่า ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายนานกว่า 4 เดือนถึงเวลาฉีดเข็มกระตุ้น ควรจะไปรับวัคซีนรุ่นใหม่เลยไหม จะบินไปรับในประเทศที่เขามีวัคซีนรุ่นใหม่ แทนที่จะฉีดวัคซีนรุ่นเก่าในประเทศไทย
ผมให้ความเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องบินไปรับวัคซีนรุ่นใหม่ ขอให้ฉีดรุ่นปัจจุบันในประเทศไทยไปก่อน
วัคซีนรุ่นใหม่เป็นวัคซีน 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์อู่ฮั่นเดิมและสายพันธุ์ BA.5
ปัจจุบันเชื้อไวรัส BA.5 ทั่วโลกกำลังถูกแทนที่โดยสายพันธุ์ย่อยตัวใหม่เช่น BQ.1 และ XBB ไปแล้ว ซึ่งสามารถจะหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ได้ (ดูรูป) วัคซีนรุ่นใหม่ตามเชื้อไวรัสโควิดไม่ทัน ฉีดวัคซีนรุ่นใหม่ก็ยังติดเชื้อได้ แต่ไม่ว่าฉีดวัคซีนรุ่นเก่าหรือวัคซีนรุ่นใหม่ก็ยังสามารถลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ ในอนาคตคงมีวัคซีนป้องกันโควิด 3-4 สายพันธุ์เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่
เพราะฉะนั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องบินไปต่างประเทศขณะนี้เพื่อไปรับวัคซีนรุ่นใหม่ คนที่ฉีดวัคซีนไม่ถึง 4 เข็ม ขอให้ฉีดวัคซีนรุ่นปัจจุบันในประเทศไทยไปก่อน