svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

03 ธันวาคม 2565

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา โพสต์ให้ความรู้ พร้อมเตือนผู้ปกครอง ประเด็นร้อนๆ เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอมีความเสี่ยง แนะควรฉีดเข็มกระตุ้น

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

อีกหนึ่งบทความทางวิชาการที่น่าสนใจ โดยทางด้าน ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana โดยระบุว่า

ข้อมูลจากอาร์เจนตินา ในตัวอย่างมากกว่า 840,000 คน พบว่า เด็กอายุ 3-12 ปี ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม เทียบกับ วัยรุ่น (13-17 ปี) ที่ได้ 2 เข็มเช่นกัน ภูมิคุ้มกันจากวัคซีนต่อการป้องกันการติดเชื้อ และ อาการหนักถึงเสียชีวิตต่อโอมิครอนต่างกันพอสมควรครับ วัคซีน 2 เข็มป้องกันการติดเชื้อในทั้ง 2 กลุ่มได้ต่ำมากคือ 15.9% และ 26%

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

ถ้ามองว่าติดแล้วก็ไม่เป็นไร เพราะโอมิครอนไม่รุนแรง ลองดูตัวเลขประสิทธิภาพการป้องกันการเสียชีวิตในเด็กจากโอมิครอนมีแค่ 66.9% เทียบกับกลุ่มวัยรุ่นที่แข็งแรงกว่าคือ 97.6%

 


ตัวเลขนี้ค่อนข้างชัดเจนว่ากลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ที่ได้รับวัคซีนฐานเพียงแค่ 2 เข็ม มีความเสี่ยงใกล้เคียง หรือ อาจจะมากกว่ากลุ่ม 608 อีกนะครับ เพราะเชื่อว่า 608 ของบ้านเราได้เข็มกระตุ้นใน % ที่มากกว่าเด็กมาก ก่อนที่หลายคนจะไปรับเข็ม 6 เข็ม 7 กัน ให้พิจารณาเข็ม 1-3 ให้เด็กๆ ที่บ้านก่อนนะครับ

แพทย์เตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

เตือนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

 

แพทย์เตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ ยังมีความเสี่ยง ควรฉีดเข็มกระตุ้นเพื่อความปลอดภัย 

 

ต่อกันที่โพสต์ล่าสุด ของ ดร.อนันต์ ที่ลงเนื้อหา มีรายละเอียดที่น่าสนใจ ระบุไว้ดังนี้ 

...

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

ทีมวิจัยกลุ่มใหญ่(มาก)ในอังกฤษวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง มากกว่า 150,000 คน ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มแรกเป็น Az-Az หรือ Pz-Pz แล้วได้รับเข็มกระตุ้นเป็น Pz, Moderna หรือ ติดเชื้อจากธรรมชาติ เพื่อหาความสัมพันธุ์ของระดับภูมิคุ้มกัน กับ ความสามารถของภูมิคุ้มกันที่กระตุ้นขึ้นต่อประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อ BA.4/BA.5 ได้ 67% (ตัวเลข 67 มาจากการคำนวณในการศึกษานี้ ขอไม่แจกแจงครับ) 
กราฟที่แสดงนี้เป็นหนึ่งในข้อมูลที่แสดงไว้ในการศึกษานี้ พอสรุปคร่าวๆ ได้ว่า


1. กลุ่มตัวอย่างที่อายุยิ่งสูงจะมีระดับแอนติบอดีที่กระตุ้นได้ยิ่งน้อยลง ซึ่งสะท้อนไปถึงจำนวนวันที่ภูมิคุ้มกันจะสูงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อที่น้อยลงด้วย

2. กลุ่มที่ได้ 2 เข็มแรกเป็น Az เมื่อกระตุ้นด้วย mRNA vaccine มีระดับภูมิคุ้มกันที่ไม่แตกต่างจากกลุ่มที่ฉีด Pz มากนัก โดยกลุ่มที่ได้ Pz เป็นเข็ม 3 มีแน้วโน้มได้ภูมิที่ต่ำกว่า Moderna โดยระดับภูมิในคนที่ได้ Pz เข็ม 3 ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะได้ 2 เข็มแรกเป็นอะไร มีไม่สูงพอที่จะป้องกันการติด BA.4/BA.5 ได้ถึง 67% ส่วนกลุ่มที่ได้ Moderna ภูมิจะสูงอยู่ประมาณ 90-120 วัน ที่พอป้องกันได้ในกลุ่มที่ได้ Pz มา 2 เข็ม ส่วนผู้สูงอายุที่ได้ Az มา 2 เข็มได้ Moderna เป็นเข็ม 3ภูมิจะไม่พอป้องกัน BA4/BA5 เหมือนกรณีที่ได้ Pz เป็นเข็ม 3

3. ภูมิที่ได้จากการติดเชื้อจากธรรมชาติช่วงโอมิครอน สามารถป้องกันการติดเชื้อ BA.4/BA.5 ได้นานกว่าการกระตุ้นด้วยวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญ ในทุกช่วงอายุ กลุ่มที่ได้ Az 2 เข็มแล้วติดเชื้อ มีภูมิในระดับสูงพอป้องกันการติด BA.4/BA.5  ได้ มากกว่า 150 วัน และ ลดลงนิดหน่อยในผู้สูงอายุ ส่วนกลุ่มที่ได้ Pz 2 เข็มแล้วติดเชื้อ จะมีภูมิสูงมากกว่ากลุ่มแรกมาก และ อยู่ได้นานถึง มากกว่า 300 วัน ในกลุ่มอายุต่ำกว่า 45 ปี และ ลดลงต่ำสุดในผู้สูงอายุอยู่ที่ประมาณ 200 วัน หรือ 6-7 เดือน

ปล. การป้องกันการติดเชื้อที่ 67% หมายถึง ยังมีโอกาส 33% ที่จะยังติดเชื้อได้นะครับ ดังนั้นเคสที่เป็นการติดเชื้อซ้ำก็จะยังเห็นได้พอสมควร

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ

ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ: ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา Anan Jongkaewwattana

นักไวรัสวิทยาเตือน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีฉีดวัคซีนโควิด 2 เข็มไม่เพียงพอ