svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ศรีสุวรรณ โวย ชัชชาติ ตั้งวอร์รูม PM 2.5 สร้างภาพ เห็นปัญหาแต่ไม่บังคับใช้กม.

27 ตุลาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ศรีสุวรรณ โวย ผู้ว่าฯชัชชาติ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 แค่สร้างภาพ ฟาด ให้ยกเลิก ชี้ เห็นปัญหาคาตา แต่ไม่กล้าบังคับใช้กฎหมาย

27 ตุลาคม 2565 นายศรีสุวรรณ จรรยา ในฐานะนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ขณะนี้อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว หลายพื้นที่มีรายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมโครกรัม หรือ ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. ซึ่งหลายจุดเริ่มมีค่าฝุ่นในระดับสีส้ม คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพหลายพื้นที่ โดยล่าสุด “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยว่า มาตรการรับมือปัญหาฝุ่นจิ๋ว กทม.มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการ 6 ศูนย์ในรูปแบบวอร์รูมเพื่อดูแลปัญหาเมืองกรุงในภาพใหญ่ ได้แก่ ศูนย์ปฏิบัติการปัญหาจราจรและความปลอดภัยบนท้องถนน, ปัญหายาเสพติด, หาบเร่ แผงลอย, เรื่องทุจริตและความโปร่งใส, ปัญหาน้ำท่วม โดยมี “ศูนย์ปฏิบัติการปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5” เป็น 1 ใน 6 วอร์รูมหลักด้วยนั้น

 

ศรีสุวรรณ โวย ชัชชาติ ตั้งวอร์รูมฝุ่น PM 2.5 สร้างภาพ เจอปัญหาไม่กล้าใช้กม.บังคับ

ศูนย์ปฏิบัติการฯดังกล่าวฟังแล้วดูดี แต่เป็นการโฆษณาชวนเชื่อหรือสร้างภาพไปวัน ๆ หรือไม่ เพราะในขณะนี้บริเวณถนนนาวงประชาพัฒนา ซ.1 เขตดอนเมือง กำลังมีการก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการของกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) สูง 15 ชั้นอยู่ 1 อาคาร ซึ่งไม่มีมาตรการในการควบคุมดูแลฝุ่นละออง และวัสดุจากการก่อสร้างแต่อย่างใด ไม่มีผ้าใบปิดป้องกันการแพร่กระจายของฝุ่นละอองเลย มีการกองวัสดุอิฐ หิน ดิน ทรายโดยไม่มีวัสดุปกคลุม มีรถบรรทุกขนาดใหญ่ขนวัสดุก่อสร้างเข้า-ออกโครงการ ก่อให้เกิดโคลนเลนไหลลงสู่ท่อระบายน้ำของ กทม. และเปรอะเปื้อนมาบนท้องถนน ซึ่งเป็นเหตุให้ท่อระบายน้ำอุดตันอย่างเห็นได้ชัด

 

ศรีสุวรรณ ชี้ การก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการของกองบัญชาการกองทัพไทย ผิดกฎหมายควบคุมอาคารชัดเจน แต่ไม่กล้าบังคับใช้กฎหมาย

การก่อสร้างดังกล่าวผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม 2565 รวมทั้งผิดข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง การควบคุมอาคาร 2544 โดยชัดแจ้ง ซึ่งอาคารดังกล่าวก่อสร้างมานานแล้ว แต่ไม่เห็นจะมีเทศกิจเขตดอนเมือง  หรือฝ่ายตรวจการ สำนักการโยธา กทม. เข้าไปเอาผิดลงโทษตามกฎหมายแต่อย่างใด ยังคงมีการก่อสร้างท้าทายกฎหมายอยู่แทบทุกวัน

 

ดังนั้น ขอฝากไปถึงผู้ว่าฯกทม.ให้ยกเลิก “ศูนย์ปฏิบัติการปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5” ได้แล้ว เพราะมีไปก็ทำให้สูญเสียงบประมาณจากภาษีของประชาชนไปเปล่า ๆ เพราะต้นเหตุของปัญหาเห็นกันอยู่อย่างโจ่งแจ้ง แต่ไม่กล้าที่จะบังคับใช้กฎหมายเยี่ยงนี้ ก็เปล่าประโยชน์ หรือว่าเห็นเป็นอาคารของทหารเลยไม่กล้าหรือไม่ ถ้าไม่เชื่อท่านผู้ว่าฯก็ลองเปลี่ยนเส้นทางมาวิ่งออกกำลังไลฟ์สดในช่วงเช้าบริเวณถนนสรงประภาและถนนนาวงประชาพัฒนา เขตดอนเมืองดูสักวันก็ได้ จะได้ไม่ถูกข้าราชการปิดหูปิดตาอีกต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

ศรีสุวรรณ ชี้ การก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการของกองบัญชาการกองทัพไทย ผิดกฎหมายควบคุมอาคารชัดเจน แต่ไม่กล้าบังคับใช้กฎหมาย

logoline